วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชง สตง.-ป.ป.ช.​ฟัน​โกง​ขุด​ลอก​ อบ​จ.

เมื่อ​วัน​ที่ 28 ก.ย. นาย​วิเชียร จันทร​โณทัย ผวจ.​นครราชสีมา เปิดเผย​ถึง​ผล​สรุป​การ​ตรวจสอบ​โครงการ​ขุด​ลอก​คลอง​และ​ถนน​ว่า ขณะ​นี้​คณะกรรมการ​ตรวจสอบ​ข้อเท็จจริง​โครงการ​ขุด​ลอก​และ​ทำ​ถนน​ของ ​อบ​จ.นครราชสีมา​ ที่​มี​นาย​เมธา รุ่ง​ฤทัยวัฒน์ ท้องถิ่น​จังหวัด​เป็น​ประธาน ได้​ส่ง​ผล​สรุป​การตรวจสอบ​มา​ให้​แล้ว จาก​การ​ตรวจสอบ​ฎีกา​กว่า 240 โครงการ​พบ​ว่า​มี​การ​ยกเลิก​การ​จัด​ซื้อ​จัด​จ้าง 58 โครงการ​ที่​เหลือ 182 โครงการ​นั้น​ได้​เบิก​จ่าย​ไป​ทั้งสิ้น 33 โครงการ และ​ยัง​ไม่​เปิด​การ​ประมูล​งาน​อีก 149 โครงการ มี​การ​ยกเลิก 94 โครงการ ยัง​ไม่ได้​ดำเนิน​การ​อีก 55 โครงการ ขณะ​นี้​กำลัง​หา​ช่องทาง​ยกเลิก​โครงการ​ทั้งหมด ใน​ส่วน​ที่​ดำเนิน​การ​จัดซื้อ​จัด​จ้าง​ไป​แล้ว 33 โครงการ รวม​เป็น​เงิน 16.5 ล้าน​บาท​นั้น​มี 11 โครงการ​ โครงการ​ละ 5 แสน​บาท รวม 5,500,000 บาท ที่​เบิก​จ่าย​เงิน​โดย​ไม่​มีการ​ทำ​งาน​จริง ซึ่ง ร.ต.​หญิง​ระนอง​รักษ์ สุวรรณ​ฉวี นายก​ อบ​จ.​นครราชสีมา ​ได้​แจ้งความ​ดำเนินคดี​เจ้าหน้าที่​ อบ​จ.​ที่​เกี่ยวข้อง​แล้ว พร้อม​กับ​ตั้ง​กรรมการ​สอบ​วินัย และ​แจ้งความ​ดำเนินคดี​กับ​ผู้​รับ​เหมา หรือ​ผู้​รับจ้าง​ที่​ร่วม​ใน​การ​เบิก​จ่าย​แล้ว

นาย​วิเชียรกล่าว​อีก​ว่า ส่วน​การ​ตรวจสอบ​โครงการ​ที่​เบิก​จ่าย​เงิน​ไป​แล้ว 22 โครงการ​นั้น ผล​ปรากฏ​ว่ามี 3 โครงการ รวม​เป็น​เงิน 1.4 ล้านบาท ที่​ดำเนิน​การ​ถูกต้อง​ตาม​ระเบียบ​ของ​ทาง​ราชการ ส่วน​อีก 19 โครงการ รวม​กว่า 9.3 ล้าน​บาท​นั้น​พบ​ว่า​ได้​ดำเนิน​การ​โดย​ไม่​อยู่​ใน​อำนาจ​หน้าที่​ของ​อบ​จ. เพราะ​เป็น​พื้นที่​ทับ​ซ้อน​กับ อบต. เรื่อง​นี้ได้​สั่ง​ให้​ดำเนิน​การ​เอาผิด​ทาง​วินัย​กับ​ผู้​สำรวจ​ออกแบบ และ​ให้​เรียก​คืน​เงิน​จำนวน 9.3 ล้าน​บาท ​กลับมา​เป็น​ของ​รัฐ พร้อม​ให้​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​ขึ้น​มา​อีก 1 ชุด เพื่อ​ดำเนิน​การ​ตรวจสอบ​ผู้​บริหาร อบ​จ.​ ว่าที่​มี​ส่วน​เกี่ยวข้อง​กับ​เรื่อง​นี้​อย่างไร ขณะ​นี้​อยู่​ระหว่าง​การ​ดำเนิน​การ​ของ​คณะ​กรรมการ​ชุด​ดัง​กล่าว ​ซึ่ง​ได้​กำชับ​ให้​เร่ง​ดำเนิน​การ​โดย​เร็ว​ที่สุด​เพื่อ​นำ​ผู้​เกี่ยวข้อง​มา​ดำเนิน​การ​ตาม​กฎหมาย

สำหรับ​โครงการ​ที่​อยู่​ใน​ส่วน​งบประมาณ​รายจ่าย​ปี 2559 ที่​มี​การ​เปลี่ยนแปลง​เพื่อ​โอน​เพิ่ม​โครงการ​อีก​จำนวน 443 โครงการ​นั้น​ยัง​ไม่​มีการ​ดำเนิน​การ​แต่​อย่าง​ใด แต่​ได้​สั่ง​ให้​ทำ​การ​ยกเลิก​และ​ให้​เงิน​ดัง​กล่าว​ตกเป็น​เงิน​สะสม​ตาม​ระเบียบ ผล​สรุป​การ​ตรวจสอบ​ได้​รายงาน​ให้​กรม​ส่งเสริม​การ​ปกครอง​ส่วนท้องถิ่น​รับ​ทราบ​แล้ว รวม​ถึง​ส่ง​เรื่อง​ให้ สตง. และ ป.ป.ช.​ดำเนิน​การ​ต่อ​ไป.

นาย​เมธา รุ่ง​ฤทัยวัฒน์ ท้องถิ่น​จังหวัด​เป็น​ประธาน ได้​ส่ง​ผล​สรุป​การตรวจสอบ​มา​ให้​แล้ว จาก​การ​ตรวจสอบ​ฎีกา​กว่า 240 โครงการ... 29 ก.ย. 2559 10:07 29 ก.ย. 2559 10:12 ไทยรัฐ