วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลเซาะถนนขาด เส้นวังน้ำลัด-นาขอม เมืองปากน้ำโพ

มวลน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลหลากกัดเซาะถนนสายวังน้ำลัด-นาขอม พื้นที่บ้านเนินบ่อทราย ต.วังน้ำลัด อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ ขาดทั้ง 2 ช่อง รถต้องอ้อมไกลกว่า 10 กม. นอกจากนี้น้ำยังไหลท่วมพื้นที่นาของชาวบ้านจนได้รับความเสียหายมาก...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ มวลน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลหลากกัดเซาะถนนหมู่บ้านสาย วังน้ำลัด-นาขอม ในพื้นที่ บ้านเนินบ่อทราย หมู่ 2 ตำบลวังน้ำลัด อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ จนขาดเสียหายทั้งสองเลน เป็นระยะทางยาว 4 เมตร และลึกกว่า 2 เมตร ที่ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไป-มาได้แล้ว ทางชาวบ้านต้องหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว โดยการขับรถอ้อมหมู่บ้านเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตรแทน ขณะที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ได้น้ำแผงเหล็กมากั้นไว้ เป็นสัญญาณเตือนเป็นการชั่วคราว ไม่ให้รถทุกชนิดวิ่งผ่าน เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น

ล่าสุดยังคงมีมวลน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลหลากกัดเซาะถนนหมู่บ้านสายดังกล่าวได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่องด้วย โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบเรื่องแล้ว แต่ยังยังไม่สามารถทำการซ่อมแซมได้ เนื่องจากกระแสน้ำยังคงมีความรุนแรง และไหลเชี่ยว โดยจะต้องรอให้มวลน้ำหมดเสียก่อน จึงจะซ่อมแซมให้กลับมาใช้ได้ เหมือนเดิม

นอกจากนี้ มวลน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ที่ไหลกัดเซาะถนน หมู่บ้านพัง ยังได้ไหลหลากเข้าท่วมนาข้าวของชาวนาในพื้นที่ จนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน โดยมวลน้ำจะไหลหลากเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำ ในเขตอำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ ต่อไป ส่วนชาวบ้านริมตลิ่งแม่น้ำยมจังหวัดนครสวรรค์ยังได้รับความเดือดร้อนต่อเนื่อง หลังระดับน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดพิจิตรยังเพิ่มระดับที่สูงขึ้น ชาวบ้านหลายหลังคาเรือนยังคงใช้เรือเป็นยานพาหนะเข้าออกบ้าน

หลังจาก ระดับน้ำจากแม่น้ำยมจังหวัดพิจิตรไหลลงลำคลองบางเคียนท่วมพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ทำให้ชาวบ้าน 20 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนเมื่อหลายวันที่ผ่านมา ล่าสุดระดับน้ำจากคลองดังกล่าวยังคงเอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นว่าเดิมอีกกว่า 3 เซนติเมตร ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่กว่ายี่สิบหลังคาเรือนยังคงต้องใช้เรือเป็นพาหนะเข้า ออกจากบ้าน ส่วนทรัพย์สินมีค่าบางส่วนเช่นเครื่องมือทางการเกษตร รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ต้องนำออกจากพื้นที่ทั้งหมดเพราะไม่สามารถเก็บไว้ที่บ้านได้ ล่าสุดสถานการณ์น้ำยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะยังมีน้ำจากจังหวัด พิจิตรไหลลงมาสมทบในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง.

มวลน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลหลากกัดเซาะถนนสายวังน้ำลัด-นาขอม พื้นที่บ้านเนินบ่อทราย ต.วังน้ำลัด อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ ขาดทั้ง 2 ช่อง รถต้องอ้อมไกลกว่า 10 กม. นอกจากนี้น้ำยังไหลท่วมพื้นที่นาของชาวบ้านจนได้รับความเสียหายมาก... 29 ก.ย. 2559 10:00 29 ก.ย. 2559 12:50 ไทยรัฐ