วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีหั่นศพ ขอสถานทูตเช็ก ลายนิ้วมือ

ผลซีทีสแกน ยันชาย40-45 เป็นต่างชาติ

น.1สั่งทุก สน.แจกซีดีลายนิ้วมือศพที่ถูกหั่นในตู้แช่ ประสานสถานทูตทุกแห่งในพื้นที่ เร่งตรวจ สอบหาคนตายเป็นใคร เชื่อ 1 ใน 3 แก๊งมะกันปลอมพาสปอร์ตต้องรู้เห็น ตั้งข้อสงสัยฆ่าแล้วไม่ทำลายศพเพราะอะไร ส่วนปมรักร่วมเพศยังเป็นแค่ข้อสังเกต ด้านผลสแกน 3 มิติ ยืนยันเป็นศพชาวยุโรป อายุ 40-45 ปี เนื้อเยื่อภายในเน่าเล็กน้อย แต่ตับไตไส้พุงยังอยู่ครบ และไม่พบสิ่งแปลกปลอมในตัว

กรณีตำรวจท่องเที่ยวบุกจับกุมนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน หรือนายชาลี เอ็ดเวิร์ด ไดเติ้ล หรือนายเฮอร์เบิร์ด เครก ลาฟอง อายุ 66 ปี อดีตทหารผ่านศึกเวียดนาม นายเจมส์ ดักกลาส แอคเกอร์ อายุ 63 ปี และนายแอรอน เอโด หรือนายอารอน โธมัส แกเบล อายุ 40 ปี 3 ผู้ต้องหาแก๊งปลอมพาสปอร์ตชาวสหรัฐอเมริกา ที่ซุ่มผลิตในอาคารพาณิชย์ย่านซอยสุขุมวิท 56 นอกจากอุปกรณ์การทำหนังสือเดินทางปลอม ยังพบศพชายนิรนามชาวตะวันตก ผมสีทอง ฟันเหยิน ถูกหั่นเป็นท่อน 6 ท่อน ยัดอยู่ในตู้แช่ขนาดใหญ่ อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าผู้ตายเป็นใคร ขณะเดียวกัน ชุดสืบสวนนครบาลเชื่อว่า ผู้ตายอาจถูกฆ่าปาดคอ และตัดส่วนศีรษะออกก่อนที่ศพจะถูกแช่แข็ง เนื่องจากพบบาดแผลรอยหั่นที่ลำคอไม่เรียบสนิทเหมือนบาดแผลในส่วนอื่น

ขณะเดียวกัน ตำรวจยังเร่งตามตัว น.ส.ธัญญารัตน์ สิงขรอาจ สาวไทยคนสนิทที่ดูแลนายโรเบิร์ต โลแกน แกรนดี อายุ 65 ปี เพื่อนสนิทนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เจ้าของบ้านพักที่กลุ่มผู้ต้องหาเคยพักอาศัยอยู่ในซอยเอกมัย 12 โดยนายโรเบิร์ตป่วยเป็นมะเร็งเสียชีวิต ศพถูกเผาที่วัดย่านห้วยขวางไปเมื่อมีนาคมที่ผ่านมา ด้านตำรวจคาดปมสังหารศพต่างชาตินิรนามเป็นพวกรักร่วมเพศชำแหละฝรั่งแช่เก็บไว้ 8 ปี เพราะจากการพูดคุยกับนักจิตวิทยาอาจเป็นเพราะรักมาก ผูกพันจนไม่สามารถทำลายทิ้ง ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าคดีนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 ก.ย. ที่ สน.พระโขนง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เรียกประชุมชุดทำงานเร่งรัดคลี่คลายคดีก่อนเปิดเผยว่า คดีคืบหน้าไปอีกระดับ แต่ยังต้องรอผลนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนการสอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง และนำพยานไปชี้จุดที่เกิดเหตุทั้ง 2 แห่งที่อาคารพาณิชย์ซอยสุขุมวิท 56 และบ้านเช่าที่กลุ่มผู้ต้องหาเคยพักในซอยเอกมัย 12 สอดคล้องกับคำให้การทุกจุด พยานให้การเป็นประโยชน์ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนการตรวจค้นพยานหลักฐานเพิ่มเติม พบลายนิ้วมือแฝงบนถุงดำที่ใช้ห่อชิ้นส่วนศพและจุดต่างๆในที่เกิดเหตุ ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบหาลายนิ้วมือแฝงเพิ่มเติม รวมถึงการตรวจสอบทางพิษวิทยา หาสารพิษหรือสารแปลกปลอมในชิ้นส่วนผู้ตายว่ามีหรือไม่ ขณะนี้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าผู้ตายนั้นมีผู้ถูกทำให้ตายไว้ก่อน อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์รอบด้านคือผลทางนิติวิทยาศาสตร์ พยานหลักฐาน พยานบุคคล เพื่อนำมารวบรวมเชื่อมโยงในส่วนต่างๆ

ผบช.น.กล่าวต่อว่า ส่วนศพที่ถูกชำแหละอยู่ในตู้แช่ ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนยังให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้ต้องหา 1 ใน 3 คนต้องรู้เห็น ขณะเดียวกัน ยังรอผลชันสูตรจากนิติเวช รพ.จุฬาฯ แต่จากการสอบถามแพทย์นิติเวช จุฬาฯ ระบุเบื้องต้นได้ว่า ผู้ตายเป็นชายชาวยุโรป อายุ 40-45 ปี ไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย ก่อนศพจะถูกแช่นั้นพบว่าเสียชีวิตและศพเริ่มเน่ามาก่อน ส่วนการชันสูตรด้านอื่น ต้องรอผลตรวจเป็นทางการอีกครั้ง เนื่องจากจะต้องนำศพเข้าไปตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดในห้องแล็บ(ตรวจสอบพิษวิทยา) อย่างไรก็ตาม ได้พิมพ์และเก็บลายนิ้วมือผู้ตายแล้วซึ่งอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ หลังจากนี้ได้แจกแผ่นซีดีที่มีลายนิ้วมือผู้ตายส่งให้ ทุก สน.ที่มีสถานทูตต่างประเทศทั้งหมดที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบนำไปตรวจพิสูจน์ตัวบุคคล

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวอีกว่า ปกติคดีฆาตกรรมทั่วไป สาเหตุโกรธเคืองส่วนใหญ่เมื่อมีการหั่นศพ มักจะเอาศพไปทำลายทิ้ง แต่กรณีดังกล่าวสมมติเป็นกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 3 คน หรือใครก็ตามที่ฆ่าแล้วไม่เอาศพไปทำลายไปทิ้ง แต่กลับเอามาแช่ตู้เย็น น่าจะมีอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ คนเก็บต้องการเก็บศพเพื่ออะไร หรือมีความผูกพันอะไรเป็นพิเศษ ยังไม่คิดไปถึงขนาดกรณีรักร่วมเพศ ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ข้อมูลของคนตายและได้ตัวคนร้ายก่อน เนื่องจากบุคคลที่เราสงสัยยังไม่ให้การที่เป็นประโยชน์ก็ต้องสืบหาพยานหลักฐานเพื่อปะติดปะต่อข้อมูล โดยที่ผู้ต้องหาไม่จำเป็นต้องรับสารภาพ แต่ต้องรวบรวมพยานหลักฐานจากที่เห็นและทางนิติวิทยาศาสตร์

เมื่อถามว่า จากการสอบปากคำพยานแม่บ้านชาวพม่าที่ให้การว่า ผู้ต้องหาหวงตู้เย็นมาก พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า เป็นกรณีหนึ่งได้สอบปากคำพยานด้วยตัวเองเพื่อพิสูจน์ทราบว่าพยานเห็นจริงหรือไม่ จากการตรวจสอบในการชี้จุดที่เห็นและข้อเท็จจริงตรงกันหมด แสดงว่าพยานคนนี้รู้เห็นจริง แต่เรื่องอะไรนั้น ขอให้ตรวจสอบให้ชัดเจน เมื่อถามอีกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณเวลาที่ศพถูกเก็บไว้ได้หรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ยกตัวอย่างกรณีรองเท้าที่คนตายใส่ผลิตในปี 2008 รองเท้ากีฬาจะใช้ได้ไม่กี่ปี เพราะฉะนั้นเลย 1-2 ปี คือข้อสันนิษฐานส่วนหนึ่ง ส่วน 8 ปี คือ เวลาที่พิสูจน์ทราบได้ สำหรับคนส่งตู้แช่ทั้งหมดตรวจสอบพบแล้ว คนไปซื้อมีหน้าที่เพียงสั่งของ ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าใครเป็นคนสั่ง เพราะผ่านมาหลายปีแล้ว แต่ยืนยันได้ ตู้เย็นดังกล่าวถูกเสียบไฟมาตลอด สิ่งที่อยากทราบขณะนี้คือ ผู้ตายเป็นใคร ตายที่ไหน ตายเพราะอะไร โดยจะต้องคิดให้รอบคอบสาเหตุการตาย

เมื่อถามว่าข้อมูลจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเป็นประโยชน์อย่างไร พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวตอบว่า ได้รู้ที่มาที่ไปเกี่ยวกับการเข้าออกภายในประเทศ มีประวัติเกี่ยวกับการกระทำผิดหรือไม่อย่างไร จากกรณีการสอบปากคำนายวิลเลียม ปีเตอร์ แล้วพอพูดถึงประเทศหนึ่งเกิดอารมณ์ฉุนเฉียว แสดงว่ามีอะไรที่ทำให้เกิดความรู้สึกต่อต้านหรือเป็นปฏิปักษ์ อย่างไรก็ตาม อยากขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยละเอียดให้ชัดเจน ส่วนหมายจับจากทางสหรัฐฯเพียงแค่ข่าวเท่านั้น ส่วนทางแพทย์นิติเวชตรวจสอบนั้น ยังไม่ได้รายงานแต่อย่างใด

วันเดียวกัน พ.ต.ท.สุพจน์ นาคเงินทอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้นำศพชาวต่างชาติที่ถูกหั่นใส่ตู้แช่ไปทำการสแกน 3 มิติ ที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รังสิต เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้นยืนยันได้ว่าเป็นศพชาวต่างชาติ เนื้อเยื่อภายในมีลักษณะเน่าเล็กน้อย แต่อวัยวะภายในอยู่ครบถ้วน ไม่มีส่วนไหนแตกหัก ไม่พบสิ่งแปลกปลอม หรือกระสุนปืนในร่างกาย พบแต่รอยตัดร่างกายเท่านั้น

ขณะที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท.กล่าวว่า ชุดสืบสวนคดีฆ่าหั่นศพในตู้แช่ได้หารือกับเอฟบีไอ สหรัฐอเมริกา ได้ข้อมูลสำคัญหลายส่วน โดยเอฟบีไอยืนยันผู้ต้องหาทั้งสามคนเป็นชาวอเมริกัน โดยตรวจสอบจากฐานข้อมูลบุคคลของสหรัฐอเมริกา และยืนยันด้วยดีเอ็นเอ แต่เอฟบีไอ ไม่มีประวัติของศพในตู้แช่ และการทำซีทีสแกนของทีมแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ยังไม่สามารถยืนยันตัวบุคคลของผู้เสียชีวิตได้ ขณะนี้ข้อมูลทั้งหมด ถูกรวบรวมไว้ในสำนวนการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา อย่างไรก็ตาม จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งสามคน ยืนยันไม่รู้จักกับผู้ตาย แต่ยังไม่ให้การเกี่ยวกับที่มาของศพ ผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นแก๊งปลอมพาสปอร์ต โดยใช้ไทยเป็นฐานในการกระทำผิด

น.1สั่งทุก สน.แจกซีดีลายนิ้วมือศพที่ถูกหั่นในตู้แช่ ประสานสถานทูตทุกแห่งในพื้นที่ เร่งตรวจ สอบหาคนตายเป็นใคร เชื่อ 1 ใน 3 แก๊งมะกันปลอมพาสปอร์ตต้องรู้เห็น ตั้งข้อสงสัยฆ่าแล้วไม่ทำลายศพเพราะอะไร ส่วนปมรักร่วมเพศยังเป็น... 29 ก.ย. 2559 07:42 29 ก.ย. 2559 08:00 ไทยรัฐ