วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวป้อม มหากาฬ ปักหลักสู้ ขวางจนท.

ชาวป้อม มหากาฬ ปักหลักสู้ ขวางจนท.

  • Share:

ชาวชุมชนป้อมมหากาฬฮือนั่งขวางประตูปิด ทางกันกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจและสำนักการโยธากรุงเทพมหานครเข้าขนของบ้านป้าวัย 71 ปี ขอกำลังเจ้าหน้าที่มาช่วยขนทรัพย์สินย้ายบ้านไปอยู่ย่านเพชรเกษมหวิดมีปะทะ รองประธานชุมชนประกาศขวางสุดตัว ใครประสงค์ขนย้ายทรัพย์สินได้แต่ห้ามรื้อถอนบ้านเด็ดขาด จนกว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการพหุภาคี ที่มีตัวแทนจากทุกภาคส่วนในสังคม

จากนโยบายของกรุงเทพมหานครต้องการรื้อบ้านในชุมชนป้อมมหากาฬ ชุมชนเก่าแก่เพื่อทำการปรับภูมิทัศน์จนเกือบปะทะกัน เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.ย. กำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ เขตพระนครและสำนักการโยธากว่า 10 นาย นำรถ บรรทุกพร้อมเครื่องมือเข้าขนย้ายทรัพย์สินบ้านของนางศรีสวาท เล็กวิไล อายุ 71 ปี เลขที่ 95 ในชุมชน ป้อมมหากาฬ ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กทม. ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่เตรียมเข้าไปด้านในชุมชน นายพรเทพ บูรณบุรีเดช อายุ 52 ปี รองประธานชุมชนป้อมมหากาฬ นำชาวบ้านหลายสิบคน นั่งขวางประตูทางเข้าออกทุกทาง ไม่ให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตพระนครและสำนักการโยธาเข้าไปย้ายบ้าน เจ้าหน้าที่ได้เพียงรออยู่ด้านนอก เนื่องจากเกรงว่าอาจมีการปะทะกับชาวบ้านก็เป็นได้

นายพรเทพ รองประธานชุมชน กล่าวว่า ตนและชาวบ้านจะไม่ให้เจ้าหน้าที่ กทม. เข้ามาดำเนินการใดภายในพื้นที่ชุมชนป้อมมหากาฬ หากเจ้าของบ้านที่มีความประสงค์จะเข้าขนย้ายทรัพย์สินในบ้านเรือน เข้ามาพูดคุยกับทางคณะกรรมการชุมชนได้แต่ห้ามรื้อถอนบ้านเรือนจนกว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการพหุภาคี ที่มีตัวแทนจากทุกภาคส่วนในสังคม อาทิภาคราชการ ภาคชุมชน ภาคประชาสังคม ภาคเอกชน และภาควิชาการ เพื่อศึกษาแก้ไขปัญหาชุมชนป้อมมหากาฬ ตามที่มีการยื่นข้อเสนอถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อแก้ไขปัญหา และอนุรักษ์พัฒนาชุมชนป้อมมหากาฬ เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา

ด้านนางศรีสวาท เจ้าของบ้านที่ไม่สามารถเข้าไปย้ายสิ่งของภายในบ้านได้กล่าวว่า ตนได้แจ้งความประสงค์ให้เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครมาช่วยขนย้ายทรัพย์สิน เพื่อย้ายไปอาศัยอยู่ที่บ้านพักย่านเพชรเกษม มีการลงนามเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างชัดเจน โดยให้ตนเป็นผู้ดำเนินการรื้อถอนเองเพื่อลดปัญหาความขัดแย้ง แต่จนถึงตอนนี้ไม่สามารถเข้าขนย้ายทรัพย์สินได้เนื่องจากมีชาวบ้านบางส่วนที่คัดค้านนั่งขวางประตู ปิดพื้นที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้า-ออก หลังจากนี้จะเดินทางไปลงบันทึกประจำวันกับพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ซึ่งหลังจากนี้ นางศรีสวาทและเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครจะเข้าไปเจรจากับชาวบ้านชุมชนป้อมมหากาฬเพื่อเข้าไปขนย้ายทรัพย์สินภายหลัง

บรรยากาศบริเวณรอบป้อมมหากาฬมีกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตพระนครและสำนักการโยธา พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจสายตรวจ สน.สำราญราษฎร์ เฝ้าสังเกตการณ์ นำรถบรรทุกมาเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกในการขนย้ายอยู่ด้านนอกขณะที่โดยรอบชุมชนป้อมมหากาฬได้มีการนำสังกะสีมากั้นล้อมเป็นกำแพงให้เข้า-ออกทางประตูริมถนนมหาไชยเพียงทางเดียว โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนและบุคคลภายนอกเข้าไปภายในชุมชนป้อมมหากาฬเด็ดขาด มีการจัดเฝ้าเวรยามดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้