วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับ2เขมร ผัวเมียมือฉก พลอย10ล.

จับ2เขมร ผัวเมียมือฉก พลอย10ล.

  • Share:
ก่อนส่งแสดง ในงานจิวเวลรี่ ตามคืนได้90%

ป.รวบ 2 ผัวเมียเขมร พนักงานทำความสะอาดบริษัท จิวเวลรี่ ย่านสีลม แอบฉกพลอย 171 เม็ด มูลค่าเกือบ 10 ล้านบาท ที่ กำลังนำไปแสดงในอิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ขยายผลติดตามคืนได้กว่า 90% เหลือแค่อีก 13 เม็ด ในจำนวนนี้มีพลอยเม็ดใหญ่ มูลค่าสูงเกือบ 1 ล้านบาท เจ้าหน้าที่เร่งควานหา คาดอยู่ในตลาดมืด พร้อมล่าผู้ต้องหาชาวเขมรร่วมขบวนการอีก 1 คน เบื้องต้นพบหนีกลับประเทศแล้ว

ป.รวบ 2 ผัวเมียเขมรฉกพลอยครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.สมเดช สาระบรรณ์ พ.ต.ต.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ สว.กก.1 บก.ป. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายที มาง อายุ 23 ปี และนางญวน เทน อายุ 23 ปี สองสามีภรรยาชาวกัมพูชา ตามหมายจับศาลอาญา กรุงเทพใต้ ลงวันที่ 24 ก.ย.59 ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองทรัพย์นั้น โดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป หรือรับของโจร พร้อมของกลางพลอยขนาดต่างๆ 30 รายการ รวม 158 เม็ด มูลค่าเกือบ 10 ล้านบาท จับกุมทั้งคู่ได้ที่บ้านเลขที่ 400/4 ซอยเจริญกรุง 57 แขวงยานนาวาเขตสาทร

พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา นายวิบูล วงศ์สืบชาติ อายุ 62 ปี กรรมการบริษัท ปิยะมิตร จำกัด ผู้ประกอบการธุรกิจค้าอัญมณี เข้าแจ้งความตำรวจ สน.ยานนาวา ว่า พลอยจำนวน 171 เม็ด รวม 440 กะรัต มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ที่จะนำไปแสดงในงานบางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่แฟร์ ครั้งที่ 58 ที่อิมแพคอารีน่าเมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ ระหว่างวันที่ 7-11 ก.ย. ได้สูญหายไปจากอาคารจิวเวลรี่เทรดเซ็นเตอร์ ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท ปิยะมิตร จำกัด ระหว่างที่ได้ว่าจ้างบริษัทขนส่งและดูแลพัสดุภัณฑ์แห่งหนึ่งเพื่อไปจัดแสดงในงานดังกล่าว หลังรับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ โดยร่วมกับตำรวจ สน.ยานนาวา เร่งออกสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด และพลอยทั้งหมด

ผกก.1 บก.ป.กล่าวอีกว่า ต่อมาได้เบาะแสผู้ต้องสงสัยเป็นพนักงานทำความสะอาดของอาคารที่เกิดเหตุ ได้เร่งสืบสวนติดตาม กระทั่งพบทั้ง 2 คนที่ห้องพักดังกล่าว โดยพบว่าช่วงเวลา 08.00 น.วันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ก่อนถึงเวลาขนส่งสินค้า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้ร่วมกันแกะซีลรื้อค้นหีบห่อบรรจุพลอย 4 กล่อง ก่อนนำพลอยทั้งหมดออกมา แล้วนำบางส่วนไปให้กับนายจันทร สุขดี อายุประมาณ 40 ปี เพื่อนชาวกัมพูชาที่รู้จักกันนำไปขาย ทั้งนี้จากการตรวจค้นห้องพักผู้ต้องหา รวมทั้งเข้าตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 109 ซอยสาทร 11 แยก 5 แขวงยานนาวา เขตสาทร ของนายจันทร และออกติดตามแหล่งค้าอัญมณีที่คนร้ายนำพลอยของกลางไปขาย สามารถติดตามคืนมาได้กว่า 30 รายการ จำนวน 158 เม็ด หรือกว่า 90% ยังคงเหลืออีก 13 เม็ด ในจำนวนนี้มีพลอยขนาดใหญ่ มูลค่าราคาประมาณ 9 แสนกว่าบาทที่ยังคงสูญหายไป คาดว่าน่าจะหลุดรอดไปในตลาดค้าอัญมณี อย่างไรก็ตาม ได้เร่งขยายผลติดตามคืนกลับมาให้ได้โดยเร็วที่สุด ส่วนนายจันทรเบื้องต้นทราบว่าได้หลบหนีไปยังประเทศกัมพูชาแล้ว

พ.ต.อ.จิรภพกล่าวต่อว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองรับสารภาพ ลงมือก่อเหตุจริง ส่วนสาเหตุที่ทำเป็นเพราะอยากได้เงิน และเห็นว่าพลอยดังกล่าวน่าจะมีมูลค่า และยังอ้างว่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็นภาชนะสินค้าที่ทางบริษัททิ้งแล้ว ทั้งนี้ อยากฝากไปยังผู้ที่รับซื้อพลอยดังกล่าวไป หากมีเจตนาบริสุทธิ์เนื่องจากไม่ทราบที่มาที่ไป ขอให้รีบนำมาส่งมอบกับทางเจ้าหน้าที่ เพราะหากไม่นำมาส่งคืน จะมีความผิดและจะต้องถูกพิจารณาดำเนินคดีไปด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้