วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตัวตู้โทรศัพท์ช่วยชีวิต! “ทีโอที-สพฉ.” กดปุ่มเดียวลดปัญหาหัวใจหยุดเต้น

นายจุมพล ธนะโสภณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยหลังการลงนามบันทึกความเข้าใจ กับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เพื่อจัดทำโครงการ “โทรศัพท์ช่วยชีวิต” ว่า ทีโอทีกับ สพฉ.จะร่วมมือกันติดตั้งเครื่อง Automated External Defibrillator (AED) หรือเครื่องช่วยปั๊มหัวใจ ในตู้โทรศัพท์สาธารณะตามชุมชน และสถานที่ที่มีโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงภาวะฉุกเฉิน ของระบบหัวใจ หรือหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันของประชาชน เช่น สถานีรถไฟ สถานีรถโดยสารประจำทาง สนามบิน ท่าเรือ การขนส่งมวลชน ที่มีระยะทางไกล

นายจุมพลกล่าวว่า จะมีการติดตั้งเครื่อง AED จำนวน 300 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยทีโอทีคิดค่าเช่าตู้ละ 1,350 บาทต่อตู้ต่อเดือน โดยตู้โทรศัพท์สาธารณะจะประกอบไปด้วย เครื่อง AED ระบบโทรศัพท์และระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อเชื่อมต่อกับเครื่อง AED มีระบบป้องกันการขโมย และโทรศัพท์สามารถยกหูและกดเพียงปุ่มเดียว เพื่อเรียกฉุกเฉิน รวมถึงติดตั้งพิกัดของที่ตั้งตู้ด้วย เพื่อแจ้งเตือนไปยังหน่วยรถพยาบาลฉุกเฉิน ให้มารับผู้ป่วยได้ทันท่วงที โดยตู้โทรศัพท์ช่วยชีวิต มีสัญลักษณ์สีม่วงเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบจุดของที่ตั้งตู้โทรศัพท์ช่วยชีวิต

“ปัจจุบันการใช้โทรศัพท์สาธารณะได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง ตามพฤติกรรมการใช้ เพราะประชาชนหันไปใช้โทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น การร่วมมือกับ สพฉ.เพื่อใช้ประโยชน์ตู้โทรศัพท์ ให้เป็นตู้โทรศัพท์สาธารณะช่วยชีวิต ถือเป็นเรื่องราวดีๆ เพราะการช่วยชีวิตคนสำคัญกว่า ส่วนรายได้ที่เกิดขึ้นจากค่าเช่า เป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ แต่เพราะทีโอทีต้องจ่ายค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ประกอบกับจะได้นำตู้โทรศัพท์สาธารณะที่มีอยู่มาสร้างประโยชน์ให้สังคม”

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า ภาวะความเสี่ยงของประชาชน ที่จะเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่หากมีการเตรียม ปฐมพยาบาล หรือการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานได้ ก็จะเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตของประชาชนได้ ซึ่ง สพฉ.จะเป็นผู้ไปอบรมเบื้องต้น เพื่อให้ประชาชนในชุมชนใช้เครื่อง AED เพื่อช่วยชีวิตพี่น้องในชุมชนได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อช่วยชีวิตคน.

ทีโอทีกับ สพฉ.จะร่วมมือกันติดตั้งเครื่อง Automated External Defibrillator (AED) หรือเครื่องช่วยปั๊มหัวใจ ในตู้โทรศัพท์สาธารณะตามชุมชน และสถานที่ที่มีโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงภาวะฉุกเฉิน ของระบบหัวใจ หรือหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน 29 ก.ย. 2559 04:57 29 ก.ย. 2559 04:58 ไทยรัฐ