วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

6 อำเภออยุธยาเข้าเขตภัยพิบัติ ระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เร่งปล่อยน้ำ หลังน้ำเหนือไหลลงมาเพิ่ม ส่งผลให้ระดับน้ำจังหวัดท้ายเขื่อนสูงขึ้นอีก 50-70 ซม. ล่าสุดพ่อเมืองกรุงเก่าประกาศให้ 6 อำเภอเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว เผยเสนาและบางบาลวิกฤติน้ำสูงถึง 2 เมตร ส่วนสิงห์บุรีอ่วมไม่แพ้กัน ด้านแม่น้ำท่าจีนยังเอ่อท่วม 3 อำเภอ จ.สุพรรณบุรี ส่วนเมืองพัทยาเจอทั้งลมและฝนพัดต้นไม้โค่นขวางถนน ขณะที่ภาคเหนือและอีสานยังทุกข์ระทมโดนฝนถล่มน้ำป่าไหลหลาก ด้านกรมอุตุฯเตือนเกือบทุกภาครับมือฝนตกหนักอีก

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยายังวิกฤติ โดยเมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 28 ก.ย. ปริมาณน้ำเหนือไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 16.70 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เกินกว่าระดับเก็บกักปกติที่ 16.50 เมตร เจ้าหน้าที่จึงต้องพร่องน้ำรักษาระดับน้ำ โดยมีการระบายน้ำอยู่ที่ 1,911 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที ทั้งนี้ นายฎรงค์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เปิดเผยว่า การระบายน้ำเพิ่มในครั้งนี้จะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนสูงขึ้นจากเดิมและกระทบต่อผู้อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณที่ลุ่มต่ำโดยเฉพาะใน อ.เสนา และ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำจะสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 50-70 ซม.

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำท่วมหนักใน อ.เสนา และ อ.บางบาล พื้นที่ต่ำสุดระดับน้ำสูงประมาณ 1.5-2 เมตร ล่าสุดนายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ประกาศให้พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย คลองบางหลวง และคลองบางบาล รวม 6 อำเภอเป็นเขตภัยพิบัติได้แก่ อ.บางบาล อ.เสนา อ.ผักไห่ อ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางไทร และ อ.บางปะอิน รวม 73 ตำบล 425 หมู่บ้าน ส่วนนายอัครเดช เจิมศิริ ผวจ.สิงห์บุรี ได้สั่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเตรียมพร้อมออกช่วยเหลือชาวบ้าน ต.บางพุทรา อ.เมืองสิงห์บุรี และ ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี หลังเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำลงมาเพิ่มทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นอีก 10 ซม.

สำหรับสถานการณ์แม่น้ำท่าจีนยังเอ่อท่วมพื้นที่ 3 อำเภอของ จ.สุพรรณบุรี ประกอบด้วย อ.เมือง บางปลาม้า และสองพี่น้องระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุพรรณบุรี ประกาศเตือนให้ประชาชนทั้ง 3 อำเภอ เตรียมรับมือน้ำท่วมเพิ่มขึ้นและจัดเตรียมเจ้าหน้าที่พร้อมกระสอบทราย เรือท้องแบนลงไปช่วยชาวบ้าน ล่าสุดระดับน้ำปริ่มริมเขื่อนหน้าตลาดเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี เหลืออีกแค่ 25 ซม.จะล้นแนวเขื่อนกั้นน้ำแล้ว ส่วนถนนสายสุพรรณบุรี-บางปลาม้าสายเก่า ซึ่งเป็นถนนเลียบแม่น้ำท่าจีนระยะทางประมาณ 10 กม. ผ่านพื้นที่หลายตำบลถูกน้ำท่วมหลายจุดและระดับน้ำสูงขึ้นอีก 7 ซม.

ที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เกิดฝนตกหนักช่วงกลางดึกนานกว่า 1 ชม. ทำให้ถนนหลายแห่งมีน้ำท่วมขังและต้น ไม้ใหญ่ถูกลมพัดหักโค่นขวางถนนหลายสาย เช่นถนนเลียบชายหาดพัทยา ถนนในซอยบัวขาว ถนนสายสามแยกมุมอร่อย และถนนในซอยวัดหนองใหญ่ โดยเฉพาะถนนสายพัทยากลาง มีต้นก้ามปูขนาดใหญ่อายุกว่า 30 ปี โค่นขวางถนนจนรถวิ่งผ่านไม่ได้ ส่วนจุดที่น้ำท่วมหนักที่สุดคือถนนเลียบทางรถไฟเขาน้อยมุ่งหน้าเขาตาโล น้ำสูงเฉลี่ย 50-80 ซม. มีรถจักรยานยนต์และรถยนต์ขับลุยน้ำเครื่องน็อกจอดเสียหลายคัน

เที่ยงวันเดียวกัน ทหารกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 2 รอ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปทุมธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำกระสอบทรายจำนวน 100 กระสอบไปวางกั้นน้ำในคลอง ภายในซอยร่วมสุข 3 หมู่ 5 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังถูกน้ำท่วมขังมานานกว่า 3 วัน ชาวบ้านกว่า 300 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน โดยเจ้าหน้าที่ได้วางกระสอบทรายและใช้รถแบ็กโฮขุดทำคันดินแล้วสูบน้ำออกไปทางด้านหลังซอย คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มน่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วันในการสูบน้ำออกได้ทั้งหมด

ส่วนที่ จ.ตาก เกิดฝนตกหนักน้ำป่าไหลบ่าลงลำห้วยอุ้มผางและลำห้วยนาเอ่อท่วมบ้านเรือนริมห้วยในพื้นที่หมู่ 1 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก กระแสน้ำไหลเชี่ยวซัดพนังกั้นน้ำพังทลายหลายแห่ง ส่วน อ.แม่ระมาด น้ำป่าจากลำห้วยผาเงิบไหลท่วมหมู่ 5 และหมู่ 6 ต.แม่จะเรา มีบ้านเสียหาย 6 หลัง เช่นเดียวกับที่ อ.พบพระ น้ำป่าเทือกเขาสามยอดดอยไหลท่วมบ้านเสรีราษฎร์และบ้านใหม่สามยอดดอย ต.ช่องแคบ สูงกว่า 1.30 เมตร ทำให้สถานีอนามัยบ้านใหม่สามยอดดอยต้องปิดบริการชั่วคราว

ที่ อ.ดงเจริญ จ.พิจิตร น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลลงคลองบ้านตลิ่งชันเอ่อท่วมพื้นที่หมู่ 3, 4, 5 และ 7 ต.วังงิ้ว หมู่ 1, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11 และ 12 ต.ห้วยร่วม อ.ดงเจริญ มีชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 500 หลังคาเรือน นำยังท่วมสนามโรงเรียนและอาคารเรียน ร.ร.บ้านวังกะทะ ครูต้องสั่งปิดโรงเรียนเนื่องจากเกรงว่านักเรียนจะไม่ปลอดภัย น้ำยังท่วมพื้นที่ทางการเกษตรสูงกว่า 1 เมตร เสียหายแล้วกว่า 2,000 ไร่ ขณะที่สถานการณ์แม่น้ำยมและแม่น้ำน่านยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางแห่งเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนจนต้องขนข้าวของหนีน้ำ

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมบ้านวังน้ำลัด หมู่ 6 ต.วังน้ำลัด อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ ขยายวงกว้างเพิ่มขึ้น หลังมีน้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลลงมาไม่หยุด ระดับน้ำสูงราว 30 ซม. บ้านเรือนเสียหายกว่า 10 หลัง พื้นที่การเกษตรจมน้ำกว่า 1,000 ไร่ ถนนสายไพศาลี-วังน้ำลัด ถูกน้ำท่วมเป็นระยะทางยาวกว่า 300 เมตร แต่รถยังสัญจรไปมาได้ โดยมวลน้ำทั้งหมดจะไหลไปตามคลองสาธารณะและข้ามทุ่งนาเข้าไปยังพื้นที่ ต.วังมหากร อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ และไหลลงสู่บึงบอระเพ็ดต่อไป

ที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หลังเกิดฝนตกหนักเกือบทั้งคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่า ช่วงเช้าเริ่มมีหมอกลงจัดปกคลุมไปทั่วเมือง ทำให้ถนนหลายมีทัศนวิสัยการมองเห็นได้แค่ระยะใกล้ไม่เกิน 15 เมตรเท่านั้น โดยเฉพาะถนนสายจรดวิถีถ่องและถนนสายบายพาสสวรรคโลก-ศรีสัชนาลัย ทำให้ผู้ขับขี่รถต้องเปิดไฟหน้า เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุ จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางมากขึ้น ขณะที่ในช่วงสายและบ่ายอากาศร้อนจัด จากสภาพอากาศดังกล่าวถือเป็นสัญญาณของช่วงปลายฝนต้นหนาวกำลังมาเยือน

จ.พิษณุโลก แม่น้ำยมยังล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ อ.พรหมพิราม และ ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ล่าสุดมวลน้ำเริ่มไหลเข้า อ.บางระกำ โดยมีน้ำท่วมขังบ้านเรือนริมตลิ่ง และพื้นที่ทางการเกษตร ต.คุยม่วง ต.ชุมแสงสงคราม และ ต.ท่านางงาม ขณะที่แม่น้ำยมสายเก่า หรือคลองบางแก้ว ได้ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำยมสายหลักบริเวณ ต.บางระกำ อ.บางระกำ ทำสภาพน้ำทั้งสองสายมีสีต่างกันมากกลายเป็นแม่น้ำสองสี โดยน้ำที่ไหลมาจากแม่น้ำยมสายเก่ามีสีดำ จากการเน่าของนาข้าวที่ถูกน้ำท่วมขัง ส่วนน้ำที่ไหลมาจากแม่น้ำยมสายหลักมีสีน้ำตาลซึ่งแตกต่างกันอย่างชัดเจน

ภาคอีสาน ที่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและถนนสาย 201 (ชัยภูมิ-สีคิ้ว) ช่วงสะพานข้ามทางรถไฟจัตุรัส ระดับน้ำสูงกว่า 80 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ น้ำยังเอ่อท่วมบ้านสำโรงโคก หมู่ 9 ต.กุดน้ำใส อ.จัตุรัส ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 195 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 600 ไร่ นายฉันฉาย โพธิชัย กำนันตำบลกุดน้ำใส กล่าวว่า บ้านสำโรงโคกมีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก จึงอยากให้ทางการลงมาแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างจริงจัง

ที่ จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา นำคณะลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมบ้านวัง ต.บ้านวัง อ.โนนไทย หลังสะพานคอนกรีตถูกกระแสน้ำกัดเซาะคอสะพานขาด ชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน รวมกว่า 2,000 คนเดือดร้อน ไม่สามารถใช้สัญจรเข้าตัวเมืองได้ต้องอ้อมไปเส้นทางอื่นระยะทางไกลออกไปอีกกว่า 10 กม. ขณะเดียวกัน ผวจ.นครราชสีมา ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่นำถุงยังชีพไปช่วยเหลือนายตาลุ่น ง่วงกลางดอน อายุ 80 ปี ที่ถูกน้ำท่วมติดอยู่ในบ้านมากว่า 3 วันแล้ว ขณะที่ทหาร มทบ.ที่ 21 นำรถแบ็กโฮไปขุดเปิดทางน้ำเพื่อระบายน้ำจากบึงพุดซาไปบึงบ้านเขว้าช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมหมู่ 1 และหมู่ 3 ต.พุดซา อ.เมืองนครราชสีมา ที่ถูกน้ำขังมากว่า 3 วันแล้ว

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยสถานการณ์น้ำว่า จากการคาดการณ์สภาวะฝนของกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) ในวันที่ 28 ก.ย.-2 ต.ค.นี้จะมีฝนตกในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบนใกล้เคียงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำไหลสู่เขื่อนเจ้าพระยาประมาณ 2,555 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงต้องทยอยเพิ่มการระบายน้ำผ่านในเกณฑ์ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาสูงขึ้นอีก 50-70 ซม. โดยกรมชลประทานได้ทำหนังสือแจ้งจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และสุพรรณบุรี รวมถึงแจ้งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้เตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก นอกคันกั้นน้ำเตรียมรับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่ง

ด้านนายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคกลางยังคงมีฝนตกโดยทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง จากนั้นวันที่ 1-4 ต.ค. ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่างภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นกับมี ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนฝนจะลดลง สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังปานกลางตลอดช่วง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตกและภาคตะวันออกจะมีฝนตกต่อเนื่อง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลางโดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เร่งปล่อยน้ำ หลังน้ำเหนือไหลลงมาเพิ่ม ส่งผลให้ระดับน้ำจังหวัดท้ายเขื่อนสูงขึ้นอีก 50-70 ซม. ล่าสุดพ่อเมืองกรุงเก่าประกาศให้ 6 อำเภอเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว เผยเสนาและบางบาลวิกฤติน้ำสูงถึง 2 เมตร 29 ก.ย. 2559 04:55 29 ก.ย. 2559 05:00 ไทยรัฐ