วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่องวันตั้งเป้าแซงเวิร์คพ้อยท์ หลังละคร "พิษสวาท" ดันเรตติ้งช่องวันกระฉูด

ช่องวันตั้งเป้าแซงเวิร์คพ้อยท์ หลังละคร "พิษสวาท" ดันเรตติ้งช่องวันกระฉูด

  • Share:

นายเดียว วรตั้งตระกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายธุรกิจ บริษัท เดอะ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เจ้าของช่องทีวีดิจิตอล One 31 ในเครือบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของละคร “พิษสวาท” ที่ทำให้เรตติ้งของช่องวันในภาพรวม ปรับขึ้นมาเป็นอันดับ 4 ของระบบทีวีได้สำเร็จ เป็นรองเพียงช่อง 7, ช่อง 3 และช่องเวิร์คพ้อยท์เท่านั้น ทำให้มั่นใจว่ากลยุทธ์ของช่องวันที่เพิ่มจุดแข็งในช่วงเวลาไพร์มไทม์ ได้เดินมาถูกทางแล้ว

“เราเชื่อว่ารายการไพร์มไทม์ที่แข็งแกร่ง จะช่วยพยุงเรตติ้งในภาพรวมได้ และสิ่งที่เราเชื่อก็เป็นจริงแล้วว่าไพร์มไทม์เลี้ยงได้ทั้งช่อง โดยในช่วงปิดไตรมาส 3 สามารถทำรายได้แตะ 80% ของรายได้เป้าหมายทั้งปีที่ 1,700 ล้านบาทแล้ว เชื่อว่าในไตรมาสสุดท้าย จะเก็บ 20% ที่เหลือได้ไม่ยาก และส่วนหนึ่งมาจากความสำเร็จของละครพิษสวาทที่อยากเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ จากนี้ เราตั้งเป้าจะมี winner (ผู้ชนะ) อย่างพิษสวาทให้ได้สัก 1-2 รายการ”

นายเดียวกล่าวว่า ด้วยความแรงของเรตติ้งละครพิษสวาท ทำให้ช่องวันเป็นที่ชื่นชอบมากขึ้นและมีอัตราเติบโตของเรตติ้งสูงที่สุดในบรรดาช่องทีวีทั้งหมด โดยในช่วงเดือน ม.ค-ส.ค ที่ผ่านมาเรตติ้งโตตั้งแต่ 99-145% ในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีทั่ว
ประเทศ ผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไปในกรุงเทพฯและหัวเมือง รวมทั้งผู้ชมหญิง ซึ่งเป็นผู้ชมกลุ่มหลัก ทำให้ช่องวันน่าจะมีโอกาสขยับตำแหน่งสู่ช่อง ทีวีอันดับ 3 แทนที่เวิร์คพ้อยท์ได้ภายในสิ้นปีนี้ถึงไตรมาส แรกของปีหน้า เนื่องจากเมื่อพิจารณาเรตติ้งเฉพาะช่วงไพร์มไทม์ ช่องวันอยู่ที่ 2.25 ขณะที่เวิร์คพ้อยท์อยู่ที่ 2.59 ถือว่าหายใจรดต้นคอ

โดยกลยุทธ์ไปสู่เป้าหมายดังกล่าว คือการขยายฐานผู้ชมไปยังกลุ่มที่ไม่ใช่เป้าหมายหลักเพิ่มเติม เช่นผู้ชมกลุ่มผู้ชาย ด้วยการเสริมความแกร่งรายการด้านกีฬาและข่าว ไม่ว่าจะเป็นการถ่าย ทอดมวยเวทีเงินล้านราชดำเนินและฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนยุโรป ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา เรตติ้งเฉลี่ยของช่องวัน ขยับขึ้นสู่อันดับ 3 ด้วยตัวเลข 0.77 และสามารถเบียดช่องโมโน ตกลงไปสู่อันดับ 4 โดยมีเรตติ้งละครพิษสวาทซึ่งเฉลี่ยสูงถึง 4.54 เป็นตัวดัน และถือเป็นเรตติ้งที่สูงมาก เมื่อเทียบกับเรตติ้งเฉลี่ยของ ละครเจ้าตลาดอย่างช่อง 7 และช่อง 3 ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 5-6 โดยพิษสวาทซึ่งมีทั้งสิ้น 17 ตอนนั้น ทำเรตติ้งได้สูงสุดถึง 12 ในกลุ่มผู้ชมหญิง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้