วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่องวันตั้งเป้าแซงเวิร์คพ้อยท์ หลังละคร "พิษสวาท" ดันเรตติ้งช่องวันกระฉูด

นายเดียว วรตั้งตระกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายธุรกิจ บริษัท เดอะ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เจ้าของช่องทีวีดิจิตอล One 31 ในเครือบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของละคร “พิษสวาท” ที่ทำให้เรตติ้งของช่องวันในภาพรวม ปรับขึ้นมาเป็นอันดับ 4 ของระบบทีวีได้สำเร็จ เป็นรองเพียงช่อง 7, ช่อง 3 และช่องเวิร์คพ้อยท์เท่านั้น ทำให้มั่นใจว่ากลยุทธ์ของช่องวันที่เพิ่มจุดแข็งในช่วงเวลาไพร์มไทม์ ได้เดินมาถูกทางแล้ว

“เราเชื่อว่ารายการไพร์มไทม์ที่แข็งแกร่ง จะช่วยพยุงเรตติ้งในภาพรวมได้ และสิ่งที่เราเชื่อก็เป็นจริงแล้วว่าไพร์มไทม์เลี้ยงได้ทั้งช่อง โดยในช่วงปิดไตรมาส 3 สามารถทำรายได้แตะ 80% ของรายได้เป้าหมายทั้งปีที่ 1,700 ล้านบาทแล้ว เชื่อว่าในไตรมาสสุดท้าย จะเก็บ 20% ที่เหลือได้ไม่ยาก และส่วนหนึ่งมาจากความสำเร็จของละครพิษสวาทที่อยากเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ จากนี้ เราตั้งเป้าจะมี winner (ผู้ชนะ) อย่างพิษสวาทให้ได้สัก 1-2 รายการ”

นายเดียวกล่าวว่า ด้วยความแรงของเรตติ้งละครพิษสวาท ทำให้ช่องวันเป็นที่ชื่นชอบมากขึ้นและมีอัตราเติบโตของเรตติ้งสูงที่สุดในบรรดาช่องทีวีทั้งหมด โดยในช่วงเดือน ม.ค-ส.ค ที่ผ่านมาเรตติ้งโตตั้งแต่ 99-145% ในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีทั่ว
ประเทศ ผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไปในกรุงเทพฯและหัวเมือง รวมทั้งผู้ชมหญิง ซึ่งเป็นผู้ชมกลุ่มหลัก ทำให้ช่องวันน่าจะมีโอกาสขยับตำแหน่งสู่ช่อง ทีวีอันดับ 3 แทนที่เวิร์คพ้อยท์ได้ภายในสิ้นปีนี้ถึงไตรมาส แรกของปีหน้า เนื่องจากเมื่อพิจารณาเรตติ้งเฉพาะช่วงไพร์มไทม์ ช่องวันอยู่ที่ 2.25 ขณะที่เวิร์คพ้อยท์อยู่ที่ 2.59 ถือว่าหายใจรดต้นคอ

โดยกลยุทธ์ไปสู่เป้าหมายดังกล่าว คือการขยายฐานผู้ชมไปยังกลุ่มที่ไม่ใช่เป้าหมายหลักเพิ่มเติม เช่นผู้ชมกลุ่มผู้ชาย ด้วยการเสริมความแกร่งรายการด้านกีฬาและข่าว ไม่ว่าจะเป็นการถ่าย ทอดมวยเวทีเงินล้านราชดำเนินและฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนยุโรป ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา เรตติ้งเฉลี่ยของช่องวัน ขยับขึ้นสู่อันดับ 3 ด้วยตัวเลข 0.77 และสามารถเบียดช่องโมโน ตกลงไปสู่อันดับ 4 โดยมีเรตติ้งละครพิษสวาทซึ่งเฉลี่ยสูงถึง 4.54 เป็นตัวดัน และถือเป็นเรตติ้งที่สูงมาก เมื่อเทียบกับเรตติ้งเฉลี่ยของ ละครเจ้าตลาดอย่างช่อง 7 และช่อง 3 ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 5-6 โดยพิษสวาทซึ่งมีทั้งสิ้น 17 ตอนนั้น ทำเรตติ้งได้สูงสุดถึง 12 ในกลุ่มผู้ชมหญิง.

จากความสำเร็จของละคร“พิษสวาท”ที่ทำให้เรตติ้งของช่องวันในภาพรวม ปรับขึ้นมาเป็นอันดับ4 ของระบบทีวีได้สำเร็จ เป็นรองเพียงช่อง7,ช่อง3 และช่องเวิร์คพ้อยท์เท่านั้น ทำให้มั่นใจว่ากลยุทธ์ของช่องวันที่เพิ่มจุดแข็งในช่วงเวลาไพร์มไทม์ 29 ก.ย. 2559 04:39 29 ก.ย. 2559 04:39 ไทยรัฐ