วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นระดับ 10 ศธ.ลอตแรก 5 ตำแหน่ง

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยกรณีสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ไม่นำรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ 10 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดที่ผ่านมาว่า ตนได้สอบถามเหตุผลไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว และได้รับแจ้งกลับมาว่าสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีขอตรวจสอบคุณสมบัติผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อมาก่อน ซึ่งเบื้องต้นทราบเพียงว่าไม่ใช่ปัญหาที่ตัวบุคคล และไม่ใช่เรื่องการทุจริต แต่เป็นเรื่องของคุณสมบัติ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตนก็ยังยืนยันรายชื่อเดิมที่ได้เสนอไปแล้ว แต่หากตรวจสอบคุณสมบัติแล้วไม่ผ่านจริงๆ ก็ต้องถอยกลับมาแก้ไขใหม่ ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตีกลับ เพราะเรื่องนี้ยังไม่ถึงมือนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม สำหรับตำแหน่งระดับ 10 ที่ยังว่างอยู่ ซึ่งจะเป็นการแต่งตั้งระดับ 9 ขึ้น 10 นั้น ตนจะเตรียมทำรอไว้เมื่อการแต่งตั้งชุดแรกผ่านไปแล้วก็จะเสนอชุดนี้ต่อทันที ทั้งนี้ ไม่น่าจะช้าจนส่งผลกระทบต่อการทำงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อระดับ 10 ที่เสนอแต่งตั้งไปในครั้งนี้มี 5 ตำแหน่ง ได้แก่ นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็น รองปลัด ศธ. นายประเสริฐ บุญเรือง ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็น รองปลัด ศธ. นายวีระกุล อรัณยะนาค ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็น รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นายประชาคม จันทรชิต ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เป็น รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และนายกฤตชัย อรุณรัตน์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็น เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน.

สำหรับตำแหน่งระดับ 10 ที่ยังว่างอยู่ ซึ่งจะเป็นการแต่งตั้งระดับ 9 ขึ้น 10 นั้น ตนจะเตรียมทำรอไว้เมื่อการแต่งตั้งชุดแรกผ่านไปแล้วก็จะเสนอชุดนี้ต่อทันที ทั้งนี้ ไม่น่าจะช้าจนส่งผลกระทบต่อการทำงาน 29 ก.ย. 2559 01:14 29 ก.ย. 2559 01:15 ไทยรัฐ