วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะกินเจเลี่ยงอาหารไขมันสูง

ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวกินเจ ดูแลใจ ห่างไกลโรค ว่า ในวันที่ 29 ก.ย.ของทุกปีเป็นวันหัวใจโลกและเพื่อให้ประชาชนทั่วโลกหันมาดูแลสุขภาพเพื่อหัวใจที่แข็งแรง รวมทั้งในวันที่ 1-9 ต.ค.นี้ เป็นเทศกาลกินเจ ประชาชนที่ร่วมกินเจจะหันมากินผักผลไม้ ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพกายและจิตใจ ช่วยลดการเจ็บป่วยจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ที่คนไทยมีแนวโน้มป่วยและเสียชีวิตจากโรคนี้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจที่พบว่าในปี 2558 มีผู้เสียชีวิต 18,922 คน เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน ส่วนการสุ่มตรวจอาหารเจพบว่าอาหารที่ทำเลียนแบบผักดอง ไม่พบการใส่สารเจือปน ส่วนในผักก็ไม่พบสารเคมีตกค้าง ด้าน นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า อาหารเจส่วนใหญ่มักเป็นแป้ง และอาหารทอดที่มีไขมันสูง การกินเจให้มีสุขภาพดีและน้ำหนักไม่ขึ้น ควรเน้นกินผักและผลไม้สดที่ไม่หวานมากและควรเลี่ยงอาหารประเภททอดที่มีไขมันสูง อาหารหมักดอง และอาหารแปรรูป เพราะมีเกลือ ไขมัน และน้ำตาลสูง.

ในวันที่ 29 ก.ย.ของทุกปีเป็นวันหัวใจโลกและเพื่อให้ประชาชนทั่วโลกหันมาดูแลสุขภาพเพื่อหัวใจที่แข็งแรง รวมทั้งในวันที่ 1-9 ต.ค.นี้ เป็นเทศกาลกินเจ ประชาชนที่ร่วมกินเจจะหันมากินผักผลไม้ ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพกายและจิตใจ 29 ก.ย. 2559 01:12 29 ก.ย. 2559 01:15 ไทยรัฐ