วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลเจ้าเมืองหาดใหญ่ จัดเลี้ยงขุนทหาร เตรียมพร้อมเข้าเทศกาลกินเจ

ศาลเจ้ากิ่วอ๋องเก็ง จ.สงขลา เตรียมพร้อมจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ 2559 จุดธูปเทียนและประทัดนับหมื่นนัด จัดเลี้ยงขุนทหาร ก่อนที่ 29 ก.ย. จะมีพิธีอันเชิญองค์พระศักดิ์สิทธิ์ จากศาลเจ้ากิ่วอ๋องเก็ง มาให้กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมเชิญ ปชช. ที่สนใจ เข้าร่วมงานตั้งแต่ 30 ก.ย.-9 ต.ค.นี้ ...

วันที่ 28 ก.ย. ที่บริเวณสนามหน้าสี่แยกย่านถนนประชาธิปัตย์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ทางคณะกรรมการและเหล่าลูกศิษย์ ของศาลเจ้ากิ่วอ๋องเก็ง ได้จัดทำพิธีเตรียมสถานที่จัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2559 เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมเทศกาลถือศีลกินเจ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา โดยค่ำคืนนี้ได้มีการจุดธูปเทียนและประทัดนับหมื่นนัด เพื่อจัดเลี้ยงเหล่าขุนทหารและบอกกล่าวให้รับรู้ถึงการเตรียมสถานที่จัดงานเทศกาลถือศีลกินเจปีนี้

และในช่วงค่ำ วันที่ 29 ก.ย. จะมีพิธีอันเชิญองค์พระศักดิ์สิทธิ์จากศาลเจ้ากิ่วอ๋องเก็ง มาประทับให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว จึงขอเชิญประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเทศกาลถือศีลกินเจได้ ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. ถึง 9 ต.ค.นี้ ณ บริเวณดังกล่าว ซึ่งในค่ำคืนวันที่ 3 ต.ค. จะมีพิธีลุยไฟ พร้อมกับแห่องค์พระรอบเมืองหาดใหญ่ ในวันที่ 5 ต.ค. เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้พ้นเมือง และให้ประชาชนทำมาค้าขึ้น

นายสุรศักดิ์ ร่างทรงของศาลเจ้ากิ่วอ๋องเก็ง กล่าวว่า ในค่ำคืนนี้เป็นการเลี้ยงขุนทหารจากเบื้องบน ให้รับรู้ว่า องค์เทพกิ่วฮวงจะออกมาแล้วและให้ขุนทหารได้ร่วมดื่มน้ำชาฉลองเพื่อโปรดปรานลูกหลานให้อยู่เย็นเป็นสุข ซึ่งในปีนี้มีคำสั่งจากเบื้องบนที่บัญชาการให้เหล่าจอมทัพและจอมพลทั้งหลายให้ลงมาปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บให้กับประชาชน รวมทั้งให้กิจการทำมาค้าขึ้น และให้เรื่องร้ายผ่านพ้นไปด้วยดี
ศาลเจ้ากิ่วอ๋องเก็ง จ.สงขลา เตรียมพร้อมจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ 2559 จุดธูปเทียนและประทัดนับหมื่นนัด จัดเลี้ยงขุนทหาร ก่อนที่ 29 ก.ย. จะมีพิธีอันเชิญองค์พระศักดิ์สิทธิ์ มาให้กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ... 29 ก.ย. 2559 00:47 29 ก.ย. 2559 04:42 ไทยรัฐ