วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใช้อุโมงค์มไหสวรรย์ พรุ่งนี้ 30 ก.ย. ระหว่างเวลาตี 5 ถึง 4 ทุ่มครึ่ง-ห้ามรถเมล์, รถบรรทุก

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.59 นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังตรวจการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดมไหสวรรย์ว่า อุโมงค์ดังกล่าวจะพร้อมเปิดให้ใช้งานชั่วคราวได้ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.59 เป็นต้นไป โดยเบื้องต้นจะเปิดระหว่างเวลา 05.00-22.30 น. ห้ามรถประจำทาง รถเมล์ รถบัส และรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ลงอุโมงค์ทางลอดเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ คาดว่าการก่อสร้างโครงการทั้งหมดจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้

รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า อุโมงค์ลอดทางแยกมไหสวรรย์สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการจราจรบริเวณแยกมไหสวรรย์ ลดจุดตัดทางแยกโดยรอบ และเชื่อมการเดินทางในแนวถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน กับถนนสุขสวัสดิ์ ซึ่งที่ผ่านมามีความล่าช้ากว่ากำหนดเนื่องจากหลังลงนามสัญญาจ้างบริษัท กรุงธนเอนยิเนียร์ จำกัด เมื่อวันที่ 11 ก.ค.54 เกิดปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ ต่อมาพบปัญหาการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคเดิม ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นจุดติดตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงเพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังอุตสาหกรรมรายย่อยจำนวนมาก ต้องประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบแก้ไขเป็นเวลาประมาณ 2 ปี นอกจากนี้ ยังพบเสาเข็มเดิมสะพานข้ามคลองบางน้ำชนกีดขวางแนวการก่อสร้างทางน้ำลอดใต้อุโมงค์ (Siphon) ทำให้ต้องปรับแก้แบบและขยายเวลาก่อสร้างหลายครั้ง ล่าสุดโครงการมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 86 โดยส่วนงานโครงสร้างอุโมงค์ทางลอดทั้งบริเวณทางขึ้น-ลงทั้ง 2 ฝั่ง พื้นทางลอด หลังคาทางลอด และบริเวณคลองน้ำชนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงงานเก็บรายละเอียดในส่วนฝาบ่อพัก งานตกแต่งผนังและงานผิวจราจรและทางเท้าด้านข้างอุโมงค์ทั้ง 2 ฝั่ง ทั้งนี้ ในช่วงเปิดทดลองให้รถวิ่ง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมแผนสำรอง สำหรับกรณีฉุกเฉินต่างๆ และให้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด เพื่อดูความพร้อมและแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ซึ่งมั่นใจว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน

รายงานข่าวแจ้งว่า อุโมงค์ทางลอดแยกมไหสวรรย์เป็นทางลอดที่มีความยาวที่สุดใน กทม. เป็นทางลอดสำหรับรถยนต์ขนาด 4 ช่องจราจร 2 ทิศทาง ตามแนวถนนตากสิน โครงสร้างทางลอดมีความกว้าง 17 เมตร ความยาวทางลอดประมาณ 887 เมตร รวมความยาวทั้งโครงการ 1,515 เมตร.

อุโมงค์ดังกล่าวจะพร้อมเปิดให้ใช้งานชั่วคราวได้ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.59 เป็นต้นไป โดยเบื้องต้นจะเปิดระหว่างเวลา 05.00-22.30 น. ห้ามรถประจำทาง รถเมล์ รถบัส และรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ลงอุโมงค์ทางลอดเพื่อความปลอดภัย 29 ก.ย. 2559 00:39 ไทยรัฐ