วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.นักบิดอาชีพ

โดย โจโจ้

พูดถึงวงการมอเตอร์สปอร์ต ของเมืองไทยทุกวันนี้ถือว่ามีเค้า ลางในทิศทางบวก จะเห็นได้ว่า มีนักบิดสัญชาติไทยทั้งชาย-หญิง ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนออกไปสร้างชื่อในรายการต่างๆบนเวทีระดับ เอเชีย และระดับโลกอย่างมากมาย

ซึ่งกว่าที่พวกเขามาถึงจุดนี้ ต่างก็ต้องผ่านการฝึกปรือ การขับขี่ที่ถูกต้องมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเหล่านักบิดของทีมเอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ที่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาความเร็วจากโครงการ “ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล” ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นประตูบานแรกที่เปิดโอกาสให้พวกเขาได้ก้าวสู่การเป็นนักบิดมืออาชีพในสนามระดับโลก

“ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล” เป็นหนึ่งในโครงการที่บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ริเริ่มขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์คือการอบรมความรู้และฝึกทักษะให้กับนักบิดชาวไทย ที่มีความฝันอยากเป็นนักแข่งระดับอาชีพ ก่อนผลักดันให้พวกเขาได้ก้าวไปสู่ฝันที่ตั้งใจ

นอกจากเปิดอบรมหลักสูตรการขับขี่แล้ว ยังได้ก่อตั้งทีมรถจักรยานยนต์ชั้นนำของเมืองไทย “เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” เพื่อสร้างนักแข่ง รุ่นใหม่ที่มีคุณภาพของไทย เข้าสู่วงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบรายการต่างๆ ในสนามระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง

โครงการฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล เป็นการเปิดกว้าง ให้เหล่านักบิดหนุ่ม-สาว ที่มีความฝันอยากเป็นนักแข่งระดับอาชีพ ได้รับการฝึกอบรมเรื่องของเทคนิคการขับขี่แข่งขันในสนาม เช่น กฎระเบียบ กติกาการแข่งขัน สัญญาณธงสีต่างๆ ที่สื่อความหมายในการแข่งขัน รวมถึงเทคนิคต่างๆในการขับขี่ในสนามแข่ง ไม่ว่าจะเป็นการใช้เบรก เกียร์ การใช้สายตา การอ่านไลน์สนาม และเทคนิคการแซงคู่แข่งอย่างปลอดภัย ฯลฯ

โดยจะใช้สนามที่ได้มาตรฐานและเคยเป็นสังเวียนแข่งของไทยอย่างไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี จ.นครปฐม และสนามพีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รวมถึงสนามระดับโลก ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

นักบิดทุกคนจะได้เรียนรู้การขับขี่จริงภายในสนาม เน้นภาคปฏิบัติเป็นสำคัญ ภายใต้หลักสูตรที่หลากหลายตามความเหมาะสม โดยมีนักแข่งที่มีประสบการณ์ในสนามอย่างโชกโชน เป็นผู้ฝึกสอนและถ่ายทอดเทคนิคการขับขี่แบบตัวต่อตัว อาทิ สุหทัย แช่มทรัพย์, วรพงศ์ มาลาหวล, สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง, แมน ชวดเชื้อ, กิตติ แจ่มสาคร

“ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล” เปรียบเสมือนบันไดขั้นแรกที่เอ.พี. ฮอนด้าสร้างขึ้นให้กับนักบิดทุกคน เรียนรู้และเดินหน้าสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพสนามความเร็วทางเรียบระดับโลกตามความฝัน

ที่ผ่านมาโครงการฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล ได้สร้างผลิตผลนักแข่งระดับแนวหน้าของเมืองไทยจนก้าวสู่สนามระดับโลกมากมาย อาทิ อำนาจ สังข์สุวรรณ, คริสมาส วิไลโรจน์, ดิเรก อาชาวงศ์, สุหทัย แช่มทรัพย์, เอกราช พันธ์บุปผา หรือแม้แต่ “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์

ถึงวันนี้ ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล ยังคงเดินหน้าสร้างนักบิดรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อปลุกปั้นให้พวกเขาได้ประสบความสำเร็จก้าวขึ้นเป็นนักบิดระดับอาชีพตามความฝัน และสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติอย่างต่อเนื่อง
ส่วนใครที่ชื่นชอบความเร็วและคิดว่าอนาคตอยากก้าวเป็นนักบิดระดับโลกติดตามข่าวสารได้ทางเว็บไซต์ http://www.aphondaracingthailand.xn--com%20-n7t1cta3h/ , www.aphondaracingthailand.com  หรือที่ ฝ่ายมอเตอร์สปอร์ต บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด โทรศัพท์ 0-2757-6111.

โจโจ้

29 ก.ย. 2559 00:25 29 ก.ย. 2559 00:25 ไทยรัฐ