วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 29/09/59

หนีภูเขาไฟปะทุ

จาการ์ตา-ทางการอินโดนีเซียเร่งช่วยเหลือค้นหานักท่องเที่ยวหลายร้อยคนประสบเหตุติดค้างอยู่ใกล้พื้นที่ภูเขาไฟบารูจารี สูง 3,726 เมตร บนเกาะลอมบอคปะทุเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึงระดับ 2,000 เมตร โดยปราศจากสัญญาณเตือนตั้งแต่วันอังคาร ทำให้ทางการต้องประกาศอพยพชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงภูเขาไฟในรัศมี 11 กม. เพื่อความปลอดภัย สนามบินบนเกาะ บาหลี ซึ่งอยู่ห่างภูเขาไฟราว 135 กม. ก็ได้รับผลกระทบ เที่ยวบินถูกระงับ ทั้งนี้ ภูเขาไฟบารูจารี เป็น 1 ในภูเขาไฟมากราว 130 ลูกที่ยังปะทุอยู่ในอินโดนีเซีย.

ผสมเทียมแนวใหม่

นิวยอร์ก-นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯเผยทารกคนแรกเกิดโดยวิธีรวมรหัสพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) จาก 3 คน คือ พ่อแม่และผู้บริจาคเซลล์สืบพันธุ์ (ไข่) ผ่านกระบวนการที่เม็กซิโก เพราะยังทำไม่ได้ตามกฎหมายในสหรัฐฯ โดยเด็กเกิดเมื่อ 5 เดือนก่อน หลังทีมแพทย์คัดแยกดีเอ็นเอบางส่วนที่ดีจากไข่ของผู้เป็นแม่ แล้วใส่เข้าไข่ผู้บริจาค นำเข้าผสมเทียม เด็กที่เกิดมาได้ดีเอ็นเอทั้งจากพ่อแม่และผู้บริจาคไข่.

ชี้ชัดขีปนาวุธรัสเซีย

เนเธอร์แลนด์-คณะสอบสวนนานาชาติกรณีเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH 17 ระเบิดตกเหนือน่านฟ้าเขตยึดครองของกบฏในยูเครน พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 298 ชีวิต ระหว่างเดินทางจากเนเธอร์แลนด์มายังกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 17 ก.ค. ปี 2557 ระบุเครื่องบินตกเพราะถูกขีปนาวุธยิงขึ้นจากพื้นที่ยึดครองของกบฏยูเครนภายใต้การสนับสนุนจากรัสเซียและเครื่องยิงจรวดถูกเคลื่อนย้ายจากยูเครนกลับเข้าดินแดนรัสเซียหลังจากนั้นทันที.

อเมริกาขจัดโรคหัด

ไมอามี-องค์การอนามัยโลก (ฮู) เผยโรคหัดถูกขจัดพ้นทวีปอเมริกาแล้ว หลังความพยายามให้วัคซีนป้องกันมานานกว่า 2 ทศวรรษ นับเป็นภูมิภาคแรกของโลกที่ไม่ต้องเสี่ยงติดโรคร้ายนี้ แต่ยังต้องระวังการติดเชื้อไวรัสจากที่อื่น ทั้งนี้ โรคหัดเป็นสาเหตุอันดับต้นๆคร่าชีวิตเด็กทั่วโลก โดยเมื่อช่วงปี 2557 มีผู้เสียชีวิตเกือบ 115,000 คน ก่อนมีวัคซีนแพร่หลายทั่วโลก มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัดทั่วโลกเฉลี่ยปีละ 2.6 ล้านคน อาการผู้ติดไวรัสโรคหัดทั่วไปมีผื่นแดง มีน้ำมูก ไอ และภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ.

29 ก.ย. 2559 00:19 29 ก.ย. 2559 00:19 ไทยรัฐ