วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำโรดแม็ปไม่เปลี่ยนแปลง ยันจัดเลือกตั้งปลายปี 60

นายกฯ ย้ำโรดแม็ป เลือกตั้งปลาย ปี 60 เชื่อทุกคนพอใจความสงบเรียบร้อย แต่ยังต้องช่วยกันเฝ้าระวัง ลั่นขออยู่จนกว่ามี รบ.ชุดใหม่

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 ที่โรงแรมเซนทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัล พลาซา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวปาฐกถาในงาน "บางกอกโพสต์ ฟอรัม 2016" หัวข้อ "เดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย เศรษฐกิจ การเมือง และสังคม" ตอนหนึ่งว่า ตนรับฟังข้อมูลจากสื่อมวลชนหลายช่องทาง และทำให้หงุดหงิดและหน้าตาเครียดมาโดยตลอด เพราะยังคงมีความขัดแย้งอยู่ ซึ่งตนรังเกียจคนไม่ดี จึงทำให้อารมณ์ไม่ดี แม้จะไม่ปากหวานแต่เป็นคนมีเสน่ห์ นักการเมืองต้องพัฒนาตัวเองให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศด้วย ซึ่งการปฏิรูปที่ผ่านมาจะว่าง่ายก็ง่าย จะยากก็ยาก แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือการทำความเข้าใจ เราพร้อมหรือไม่ในการที่จะเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ซึ่งตนมีเวลาแค่นี้ทำให้ประเทศมีความพร้อม จึงขอให้ทุกคนปฏิรูปตัวเองก่อนหากต้องการให้บ้านเมืองสงบสุข และไม่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นอีก โดยขณะนี้มีการปรองดองมากขึ้น ซึ่งก่อนปรองดองด้วยกฎหมาย ต้องปรองดองโดยประชาชนก่อน คนไทยจึงต้องอดทน เพราะปัญหาเกิดขึ้นมากว่า 10 ปี จะแก้เพียง 2 ปีไม่ได้ เราต้องใช้เวลานี้เร่งสรรพกำลังทั้งหมด และหาตัวตนของประเทศให้เจอก่อน และเดินตามแผนที่กำหนดไว้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้เดินตามขั้นตอนตามโรดแม็ป คือ 1. ควบคุมสถานการณ์ และมีรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2. จัดตั้งรัฐบาล โดยการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดแรก และการเปลี่ยนรัฐมนตรีไม่ได้มีใครบกพร่อง แต่เปลี่ยนตามระยะเวลา ซึ่งวันนี้มีรัฐมนตรีหลายคนเริ่มเหนื่อย แต่ตนจะเหนื่อยไม่ได้ เพราะเข้ามาแล้วจะทิ้งไปไม่ได้ และ 3. การเดินหน้าสู่การเลือกตั้งในปลายปี 2560 โดยต้องเป็นตามขั้นตอน ซึ่งตนไม่ได้อยากอยู่ในสภาพแบบนี้ ทั้งนี้ ยังมีทะเลาะเรื่องกลไกการเข้าสู่อำนาจและการเลือกตั้ง แต่ที่ผ่านมามันไม่ดีจึงต้องแก้ไข เมื่อตนเข้ามาแก้กติกาใหม่ คนที่เข้ามาสู่สนามเลือกตั้งต้องเคารพกติกานี้ด้วย ขณะเดียวกัน ขอย้ำว่าใช้กฎหมายพิเศษเพื่อความมั่งคงเท่านั้น ซึ่งมีคนเดือดร้อนเพียงไม่กี่คน เพราะชอบขัดขืนหลีกเลี่ยง และกล่าวหาว่าถูกละเมิด แม้ตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้น แต่ต้องเร่งพัฒนาเป็น 2 เท่า เพราะติดปัญหาความขัดแย้ง ไม่ยอมรับการเปลี่ยนผ่าน จากนี้จะต้องสร้างเสถียรภาพ ขณะที่ สถานการณ์ความสงบเรียบร้อย ตนเชื่อว่าทุกคนน่าจะพอใจ เพราะไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น แต่ต้องช่วยกันเฝ้าระวัง เพราะยังคงมีคนไม่ดีที่ไม่ต้องการให้บ้านเมืองเดินหน้า ทั้งนี้ตนไม่ต้องการให้ใครทำลายประเทศ หากทำลายประเทศโดยไม่เจตนา จะยิ่งไปกันใหญ่ อาทิ การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะถ้าพูดนอกกรอบที่ตนพูดก็เป็นเรื่องอันตราย บางคนบอกเลี้ยงไข้เพื่อต้องการงบประมาณ ซึ่งหากผู้ใหญ่ได้เงิน แต่ผู้น้อยต้องตาย จะเลี้ยงไข้ไปทำไม ตนสวดมนต์ทุกวันเพราะทหารเหล่านี้ต้องเสี่ยงอันตราย จึงขออย่าวิจารณ์ว่าแก้ปัญหาถูกหรือผิด แต่พัฒนามากขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการผ่อนคลายคดีในศาลทหารนั้น ในส่วนคดีเก่าตนต้องขอ เพราะรู้กฎหมายอยู่แล้วแต่ยังทำผิด มิฉะนั้นกฎหมายก็ไม่เป็นกฎหมาย และไม่มีกฎหมายย้อนหลัง ซึ่งที่ผ่านมา พยายามยั่วยุให้จับกุมทุกวัน เมื่อจับกุมแล้วยังพูดจาเลอะเทอะโกหก ถ้าแน่จริงเอาคลิปวิดีโอมาดู ช่วงแรกการเชิญตัวนักการเมือง 300-400 คนปรับทัศนคติ ต้องจัดห้องมีแอร์ เลี้ยงอาหารไปมาก ทั้งนี้ขอยืนยันว่าไม่เคยทำสองมาตรฐาน และไม่รังแกใคร แต่ถ้าไม่ทำก่อน ก็จะถูกฟ้องร้องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และก่อนหน้านี้ รัฐบาลชุดที่ผ่านมาก็ผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 โดยมีเรื่องหลักคือการทุจริต ซึ่งต้องปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมตัดสิน ไม่มีการกดดันเจ้าหน้าที่ และเมื่อศาลตัดสินก็ต้องเคารพศาล

เมื่อถามว่า หลังการเลือกตั้งครั้งหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ใช่เวลาที่จะตอบ เพราะจะกลายเป็นว่าอยากเป็นแล้วไม่ได้เป็น หรือไม่อยากเป็นแต่ได้เป็น เพราะเป็นเรื่องของอนาคต ตนไม่เข้าใจทำไมจึงอยากเป็นนายกฯ และรัฐมนตรีกันนัก ตนยืนยันว่าจะอยู่จนถึงมีรัฐบาลใหม่ มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา เมื่อถึงวันนั้นตนจะไปทันที แต่อย่าลืมว่าแม้ตนจะไปแล้ว ก็ยังมีคำสั่งตามมาตรา 44 ร้อยกว่าฉบับที่ยังคงอยู่ อีกทั้ง ยังมีแนวทางปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 

เมื่อถามว่า จะทำอย่างไรให้รัฐบาลต่อไป ทำตามโรดแม็ป และหากไม่ทำตามแล้วจะทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องทำ ไม่ทำไม่ได้ เพราะมีกฎหมายลูกที่บัญญัติไว้ รวมทั้งยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีด้วย

นายกฯ ย้ำโรดแม็ป เลือกตั้งปลาย ปี 60 เชื่อทุกคนพอใจความสงบเรียบร้อย แต่ยังต้องช่วยกันเฝ้าระวัง ลั่นขออยู่จนกว่ามี รบ.ชุดใหม่ 28 ก.ย. 2559 20:20 ไทยรัฐ