วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรรมติดจรวด! ฟันแล้วคนเอี่ยวงบทำถนนโคราช ตั้ง กก.สอบ-โดนอาญาด้วย

โครงการขุดลอกคลองและถนนของ อบจ.โคราช ฮั้วเกลี่ยกระจายให้โครงการละ 5 แสนบาท 11 โครงการ เข้ากระเป๋าไปแล้ว 5.5 ล้านบาท ผู้ว่าฯ ระบุพบไม่ทำจริง สั่งเรียกคืนพร้อมเอาผิดวินัยผู้สำรวจออกแบบ สั่งตั้งกรรมการสอบผู้บริหารเอี่ยวทุจริต

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการขุดลอกและทำถนนของ อบจ.นครราชสีมา (กรรมสนองโกง! ผวจ.โคราชฟันไม่เลี้ยง อบจ.งาบงบทำถนน-ขุดลอกคลอง) โดยมี นายเมธา รุ่งฤทัยวัฒน์ ท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานนั้น ได้ส่งผลสรุปการตรวจสอบมาให้เรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่า จากการตรวจสอบฎีกากว่า 240 โครงการ พบว่า ยกเลิกการจัดซื้อจัดจ้างจำนวน 58 โครงการ ที่เหลือ 182 โครงการนั้น ได้ทำการเบิกจ่ายไปทั้งสิ้น 33 โครงการ และยังไม่เปิดการประมูลงานอีก 149 โครงการ และมีการยกเลิก 94 โครงการ ยังไม่ได้ดำเนินการอีก 55 โครงการ ขณะนี้กำลังหาช่องทางในการยกเลิกโครงการทั้งหมดอยู่

สำหรับในส่วนที่ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างไปแล้วทั้งหมด จำนวน 33 โครงการ รวมเป็นเงิน 16.5 ล้านบาทนั้น มี 11 โครงการ โครงการละ 500,000 บาท รวม 5,500,000 บาท ที่เบิกจ่ายเงินไปโดยไม่มีการทำงานจริง ซึ่ง ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ได้แจ้งความดำเนินคดีอาญาในข้อหาทุจริต กับเจ้าหน้าที่ของ อบจ.นครราชสีมาทุกคนที่เกี่ยวข้องไปแล้ว และตั้งกรรมการสอบเอาผิดทางวินัย พร้อมแจ้งความดำเนินคดีกับผู้รับเหมาหรือผู้รับจ้างที่ร่วมในการเบิกจ่ายเรียบร้อยด้วย

ส่วนการตรวจสอบโครงการที่เบิกจ่ายเงินไปแล้วอีก 22 โครงการนั้น ผลปรากฏว่า มี 3 โครงการ รวมเป็นเงิน 1.4 ล้านบาท ที่ดำเนินการอย่างถูกต้องตามระเบียบของทางราชการ ส่วนอีก 19 โครงการ รวมเป็นเงินกว่า 9.3 ล้านบาทนั้น พบว่าได้ดำเนินการไปแล้วแต่ไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ อบจ. เพราะเป็นพื้นที่ทับซ้อนกับงานของ อบต. เรื่องนี้ตนได้สั่งการให้ดำเนินการเอาผิดทางวินัยกับผู้สำรวจออกแบบ และให้เรียกคืนเงินจำนวน 9.3 ล้านบาทกลับมาเป็นของรัฐ พร้อมให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีก 1 ชุด เพื่อดำเนินการตรวจสอบผู้บริหารของ อบจ.ว่าที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างไร ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของคณะกรรมการชุดดังกล่าว ซึ่งได้กำชับให้เร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุดเพื่อนำผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินการตามกฎหมาย

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า สำหรับโครงการที่อยู่ในส่วนงบประมาณจ่ายปี 2559 ที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อโอนเพิ่มโครงการอีกจำนวน 443 โครงการนั้น ยังไม่มีการดำเนินการแต่อย่างใด ได้สั่งให้ทำการยกเลิก และให้เงินดังกล่าวตกเป็นเงินสะสมตามระเบียบ โดยผลสรุปการตรวจสอบดังกล่าวได้รายงานให้กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นทราบแล้ว รวมถึงส่งเรื่องให้ สตง. และ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อไป

โครงการขุดลอกคลองและถนนของ อบจ.โคราช ฮั้วเกลี่ยกระจายให้โครงการละ 5 แสนบาท 11 โครงการ เข้ากระเป๋าไปแล้ว 5.5 ล้านบาท ผู้ว่าฯ ระบุพบไม่ทำจริง สั่งเรียกคืนพร้อมเอาผิดวินัยผู้สำรวจออกแบบ สั่งตั้งกรรมการสอบผู้บริหารเอี่ยวทุจริต 28 ก.ย. 2559 20:11 28 ก.ย. 2559 21:18 ไทยรัฐ