วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติเยอะนะ! รวบ 3 ไนเจอร์ ยึดบัตรเครดิตปลอม 600 ใบ อ้างถูกฝากมาซื้อของ

ตร.สุวรรณภูมิ ร่วมศุลกากร จับชาวไนเจอร์ 3 คน แก๊งลักลอบนำบัตรเครดิตปลอมชิปเกือบ 600 ใบ เข้าไทย อ้างไม่ใช่ของปลอม ญาติฝากมารูดซื้อของ

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 ก.ย. 59 ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ส่วนหน้า อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.ทท. นายบุญเทียม โชควิวัฒน ผอ.สนง.ศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.มนเทียร เบ้าทอง ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ทท. และศุลกากร ทสภ. ชุดจับกุม ร่วมแถลงผลการจับกุม 3 ผู้ต้องหาชาวไนเจอร์ ประกอบด้วย นายยาฮายา มาฮามาดู ซาเลา อายุ 24 ปี นายมามาน มาลัม อับดู อายุ 55 ปี และ นายฮาลีโรว์ อับดุล คาร์เคร อายุ 44 ปี พร้อมของกลางบัตรเดบิตและเครดิตปลอม ประเภทวีซ่า และมาสเตอร์การ์ดของธนาคารต่างๆ ในประเทศไนจีเรีย จำนวน 558 ใบ โดยจับกุมได้บริเวณ ช่องทางตรวจสัมภาระผู้โดยสารขาเข้าช่องเขียว โซน C อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ชั้น 2

พ.ต.อ.นิธิธร กล่าวว่า แก๊งดังกล่าวถือเป็นกลุ่มอาชญากรข้ามชาติที่ทุกหน่วยงานเฝ้าระวัง โดยกลุ่มนี้ถูกเจ้าหน้าที่ด่านตรวจศุลกากรของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สุ่มตรวจกระเป๋าระหว่างเดินผ่านช่องเขียว หรือช่องไม่มีของต้องสำแดง พบบัตรถูกมัดรวมกันไว้เป็นปึก จึงเปิดตรวจสอบก็พบว่าเป็นเดบิตและบัตรเครดิตจำนวนมาก จึงประสานตำรวจท่องเที่ยว และผู้เชี่ยวชาญด้านบัตรอิเล็กทรอนิกส์เข้าตรวจสอบ พบว่าทั้งหมดเป็นของปลอม โดยปลอมข้อมูลบนบัตรที่มีการฝังชิปไว้ในแต่ละบัตรได้เกือบสมบูรณ์ทุกใบ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่พบว่ามีการปลอมชิปข้อมูลบนบัตรดังกล่าว และเตรียมนำมาใช้ก่ออาชญากรรมทางเศรษฐกิจในไทย คาดว่าหากถูกนำไปรูดซื้อสินค้า หรือกดเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็ม จะทำให้ธนาคารในไทยมีมูลค่าความเสียหายสูงถึง 5 ล้านบาท

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทั้งหมดให้การว่ารู้จักกันโดยเดินทางจากประเทศไนเจอร์ มาลงที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน และต่อเครื่องมาลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่เดินทางมากันคนละเที่ยวบิน โดย นายยาฮายา มากับสายการบินศรีลังกันแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน UL883 ลงเครื่องตอน 20.50 น. ของวันที่ 27 ก.ย. และถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวก่อน จากนั้นให้การเพิ่มเติมว่ามีเพื่อนมาอีก 2 คน คือ นายมามาน และ นายฮาลีโรว์ เดินทางมากับสายการบินเซินเจิ้นแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน ZH9031 เวลาประมาณ 02.05 น. ของวันที่ 28 ก.ย. โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธ อ้างว่าบัตรอิเล็กทรอนิกส์ไม่ใช่ของปลอม แต่เป็นของญาติที่ฝากมารูดซื้อสินค้าในไทย

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ จึงแจ้งข้อกล่าวหา นำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม และมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม นำตัวส่ง พงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีต่อไป.

ตร.สุวรรณภูมิ ร่วมศุลกากร จับชาวไนเจอร์ 3 คน แก๊งลักลอบนำบัตรเครดิตปลอมชิปเกือบ 600 ใบ เข้าไทย อ้างไม่ใช่ของปลอม ญาติฝากมารูดซื้อของ 28 ก.ย. 2559 20:01 28 ก.ย. 2559 22:06 ไทยรัฐ