วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการฟ้อง ‘หญิงไก่’ หมิ่นเบื้องสูงอีกกระทง ศาลนัดสอบคำให้การพรุ่งนี้

อัยการสั่งฟ้อง นางมณตรา หยกรัตนกาญ หรือ “หญิงไก่” แอบอ้างหมิ่นเบื้องสูง ศาลนัดสอบคำให้การ พร้อมเบิกตัวจำเลยจากทัณฑสถานหญิงกลางมาศาลในวันพรุ่งนี้ 9 โมงเช้า

เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 28 ก.ย. 2559 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมณตรา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ อายุ 58 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยคำร้องสรุปว่า เมื่อเดือน พ.ค. 55–ส.ค. 56 เวลาใดไม่ปรากฏชัด จำเลยได้บังอาจกระทำความผิดตามกฎหมายหลายกรรมต่างกัน คือ จำเลยได้แสดงตัวและกระทำการว่าได้รับการแต่งตั้งโปรดเกล้าฯ เป็นคุณหญิง และได้บอกต่อบุคคลที่สามในลักษณะว่าตนเป็นบุคคลใกล้ชิดเบื้องสูง ซึ่งข้อความที่จำเลยกล่าวนั้น จำเลยได้สื่อให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าจำเลยได้ใกล้ชิดเบื้องสูง เป็นการกระทำจาบจ้วงล่วงเกิน แอบอ้างตนโดยกล่าวหาเบื้องสูง ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ โดยเจตนาทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพ สักการะต่อสถาบัน เหตุเกิดที่แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในจำเลยทราบเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.3186/2559 โดยศาลจะเบิกตัวจำเลยจากทัณฑสถานหญิงกลาง มาสอบคำให้การในวันที่ 29 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางมณตรา จำเลยถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ตั้งแต่วันแจ้งข้อกล่าวหา

อัยการสั่งฟ้อง นางมณตรา หยกรัตนกาญ หรือ “หญิงไก่” แอบอ้างหมิ่นเบื้องสูง ศาลนัดสอบคำให้การ พร้อมเบิกตัวจำเลยจากทัณฑสถานหญิงกลางมาศาลในวันพรุ่งนี้ 9 โมงเช้า 28 ก.ย. 2559 19:42 28 ก.ย. 2559 20:10 ไทยรัฐ