วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.แรงงาน เร่งฝึกกุ๊กไทยป้อนมาเลเซีย ปั๊มรายได้ปีละกว่า 5 พันล้าน

(ภาพจากประชาสัมพันธ์กระทรวงแรงงาน)

รมว.แรงงาน เน้นจังหวัดชายแดนใต้ ฝึกเพิ่มกุ๊กไทยป้อนมาเลเซีย สร้างรายได้ปีละกว่า 5,000 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.59 นายธีรพล ขุนเมือง ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงานในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันที่ 28 ก.ย. พล.อ. ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน และคณะได้ไปเยี่ยมชมศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีชั้นสูงของมาเลเซีย (ADVANCE TECHNOLOGY TRAINING CENTRE/ADTEC) มี MR. ZURAKA ผู้อำนวยการศูนย์ให้การต้อนรับ โดยการดำเนินงานของศูนย์เป็นการฝึกนักศึกษาระยะเวลา 3 ปี ในสาขาช่างต่างๆ อาทิ ช่างไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศ ด้านเครื่องมือกล รวมทั้งช่างเครื่องบิน ผู้ที่จบการศึกษาสามารถไปทำงานได้ถึง 90.7% และมีบางส่วนไปศึกษาต่อขั้นสูงขึ้นไป ซึ่งหลักสูตรการศึกษาจะเน้นการปฏิบัติ 60-70% และทฤษฎี 30-40%

ทั้งนี้ รมว.แรงงานได้หารือกับผู้อำนวยการศูนย์ฯ ถึงการยกระดับฝีมือแรงงานของภูมิภาคให้สูงขึ้น ควรจะมีการร่วมมือแลกเปลี่ยนการฝึกประสบการณ์ ซึ่งไทยมีสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติเชียงแสน ตั้งอยู่ที่ จ.เชียงราย มีการดำเนินงานเพื่อสนับสนุนช่วยเหลือกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงอยู่แล้ว โดยในส่วนของไทย-มาเลเซียอาจจะทำ MOU ในขั้นต้นก่อน แล้วจะได้ขยายความร่วมมือในการปฏิบัติงานต่อไป

นายธีรพล กล่าวว่า รมว.แรงงาน ยังได้พบกับกลุ่มผู้นำร้านอาหารไทยในมาเลเซีย ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยนายอภิชาต เหล็มโส๊ะ นายกสมาคมผู้ประกอบอาหารไทยในมาเลเซีย นำคณะ 16 คน เข้าพบเพื่อหารือด้านการฝึกอบรมเพิ่มเติมให้กับแรงงานในร้านอาหาร และเชฟ/ผู้ปรุงอาหารไทย/อาหารฮาลาล และการยกระดับด้วยการเพิ่มเติมรายการอาหารให้มีหลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่ง รมว.แรงงานได้แจ้งให้ทราบว่าได้มอบให้ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานใน 3 จังหวัดภาคใต้ พร้อมทั้งสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 12 สงขลา และศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดสตูล เร่งรัดในการฝึก

ส่วนผู้ที่ทำงานอยู่ในมาเลเซียแล้ว หากจะเพิ่มเติมระดับฝีมือและยกระดับรายการอาหารพร้อมทั้งการบริการ ตลอดจนการดูแลคุณภาพให้สูงขึ้นทางสถานเอกอัครราชทูตยินดีให้ใช้สถานที่ในการฝึกอบรม และกระทรวงแรงงานโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะได้จัดส่งผู้ฝึกสอนมาเป็นครั้งคราวด้วย

สำหรับร้านอาหารไทยในมาเลเซีย มีประมาณ 5,000 ร้าน มีแรงงานไทยมาทำงานมากกว่า 100,000 คน สามารถนำรายได้เข้าประเทศมากกว่าปีละ 5,000 ล้านบาท

รมว.แรงงาน เน้นจังหวัดชายแดนใต้ ฝึกเพิ่มกุ๊กไทยป้อนมาเลเซีย สร้างรายได้ปีละกว่า 5,000 ล้านบาท 28 ก.ย. 2559 19:38 28 ก.ย. 2559 22:08 ไทยรัฐ