วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนตกมาก ผักออกน้อย-ด้อยคุณภาพ ชี้กินเจปีนี้ ผักบุ้งจีนราคาไปโลดแน่

ฝนตกมาก ผักออกน้อย-ด้อยคุณภาพ ชี้กินเจปีนี้ ผักบุ้งจีนราคาไปโลดแน่

  • Share:

สำรวจตลาดภาคตะวันออก ที่จันทบุรี รับเทศกาลกินเจ พบราคาผักยังไม่ขยับ แม่ค้าเชื่อผักตัวหลักน่าจะขึ้นไปไม่เกิน กก.ละ 5 บาท เผยปีนี้ ผลผลิตลดลง แถมคุณภาพด้อยกว่าปีที่แล้ว เหตุฝนตกมาก ชี้ราคาผักบุ้งจีนทะลุไปโลดแน่...  


วันที่ 28 ก.ย. ที่ตลาดโบว์ลิ่ง เทศบาลเมืองจันทบุรี ตลาดค้าส่งผักที่ใหญ่ที่สุดของ จ.จันทบุรี บรรยากาศการซื้อขายก่อนถึงเทศกาลกินเจเป็นไปอย่างคึกคัก มีพ่อค้าแม่ค้าเดินทางมาเลือกซื้อผักสด เพื่อนำไปขายปลีกต่อ ตามตลาดนัดต่างๆ รวมถึงแม่ที่มาซื้อผักเพื่อนำไปทำอาหารขาย

ราคาผักบุ้งจีนพุ่งแน่ กินเจปีนี้

นางเรียน คงเหล่ อายุ 60 ปี เจ้าของแผงเจ๊เรียน ขายผักทั้งปลีกและส่ง กล่าวว่าสถานการณ์ราคาผักช่วงใกล้เทศกาลถือศีลกินเจปีนี้ถือว่า ราคาผักส่วนใหญ่ยังคงที่ ไม่มีการปรับราคาสูงขึ้นแต่อย่างใด ซึ่งการปรับราคาของผักน่าจะเกิดขึ้นในช่วงระหว่างเทศกาลถือศีลกินเจ จะมีการปรับราคาขึ้นลงวันต่อวัน โดยในปีนี้คาดการณ์ว่า อาจมีการปรับตัวขึ้นของผักบางชนิด โดยเฉพาะผักที่เป็นวัตถุดิบสำคัญ ของการปรุงอาหารเจ อาทิ กวางตุ้ง ผักกาด กะหล่ำปลี ผักบุ้ง หัวไชเท้า และเห็ด แต่ราคาที่ปรับขึ้นไม่น่าจะเกินกิโลกรัมละ 5 บาท

ตลาดขายผัก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผักที่วางจำหน่ายในตลาดส่วนใหญ่จะมีผลผลิตลดลง และมีคุณภาพด้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีนี้ มีฝนตกลงมามาก สร้างความเสียหายให้กับแปลงปลูกผัก จนเกิดการเน่าเสียหาย หรือผลผลิตไม่สมบูรณ์สวยงามเท่าที่ควร ทั้งยังส่งผลให้ผักบางชนิด เช่น ผักบุ้งจีน ปรับราคาสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา จากเดิมจำหน่าย 1 กำ น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ในราคา 180 บาท ปรับราคามาเป็น กำละ 200 บาท และมีแนวโน้มว่าจะปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ เนื่องจากเป็นวัตถุดิบหลักที่ต้องใช้ในการประกอบอาหารเจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้