วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหกรณ์คลองจั่น ชงรัฐใช้ ม.44 ฟื้นฟูหนี้กองทุน หมื่นล้านบาท

ตัวแทนสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น วอนรัฐเร่งช่วยเหลือฟื้นฟูหนี้กองทุน 10,000 ล้านบาท เสนอใช้ "มาตรา 44" สางปัญหา ด้าน "ปนัดดา" ค้านใช้อำนาจพิเศษ หวั่นกดดัน ขรก.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมเพื่อหารือการจัดหาแหล่งเงินทุน เพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ร่วมกับ นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และตัวแทนผู้ที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งนำโดย นายประกิต พิลังกาสา ประธานคณะกรรมการดำเนินการ เพื่อติดตามความคืบหน้าการสนับสนุนสินเชื่อวงเงิน จำนวน 10,000 ล้านบาท จากสถาบันการเงินของรัฐ เพื่อดำเนินการฟื้นฟูสหกรณ์ฯ 

โดย นายประกิต กล่าวว่า มีการประชุมเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำข้อร้องเรียนและแนวทางที่สมาชิกเสนอไปพิจารณากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าขั้นตอนเกิดความล่าช้า เพราะติดระเบียบของธนาคาร อีกทั้ง ยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนที่กำหนดเกี่ยวกับเงินต้นของผู้ที่จะเข้าร่วมลงทุน จึงเกิดอุปสรรค ไม่สามารถกำหนดแนวทางการฟื้นฟูหนี้กองทุนสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จึงอยากให้ภาครัฐเร่งทำให้เกิดความชัดเจน โดยอาจใช้มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 เข้ามาช่วยเร่งรัดกระบวนการให้รวดเร็วขึ้น

ด้าน นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ประสานสอบถามไปถึงคณะกรรมการบริหารธนาคารภาครัฐ แต่ยังไม่ได้คำตอบกลับ ซึ่งแนวทางที่ทางธนาคารเห็นว่ามีความเป็นไปได้ คือ 1. ตั้งกองทุนรวมวงเงิน 20,000 ล้านบาท ส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยเหลือสหกรณ์ดังกล่าว โดยให้ธนาคารกรุงไทยเข้ามาบริหารจัดการในการขายหน่วยลงทุน ซึ่งจะเริ่มในเดือน ต.ค.นี้ คาดว่าจะได้วงเงินประมาณ 28 ล้านบาท และ 2. ให้ธนาคารรัฐ คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อวงเงิน 5,700 ล้านบาท โดยรวมกับการขายทรัพย์สินของสหกรณ์และนาแปรรูปเป็นเงิน ประมาณ 900 ล้านบาท และเงินที่ศาลสั่งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อายัดทรัพย์ 3,000 ล้านบาท รวมเป็นเงินประมาณ 4,200 ล้านบาท โดยในวันที่ 15 ต.ค.นี้ จะมีการประชุมเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง หากธนาคารเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว และตอบรับกลับมา ก็จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป ภายในวันที่ 30 ต.ค.นี้ แต่หากไม่เห็นด้วย ก็จะต้องมาพูดคุยหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางอื่นต่อไป

ขณะที่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ยอมรับว่าเรื่องนี้เราหนักใจ ส่วนการเสนอใช้มาตรา 44 คงไม่ใช่เรื่องดีที่จะใช้มาตราพิเศษมาอำนวยความสะดวกในราชการ และอาจเป็นการกดดันการทำงานของข้าราชการ แต่เราจะพยายามเร่งรัดในส่วนของขั้นตอนเพื่อให้ผู้บริหารได้นำไปพิจารณา เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเสียหายโดยเร็ว

ตัวแทนสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น วอนรัฐเร่งช่วยเหลือฟื้นฟูหนี้กองทุน 10,000 ล้านบาท เสนอใช้ "มาตรา 44" สางปัญหา ด้าน "ปนัดดา" ค้านใช้อำนาจพิเศษ หวั่นกดดัน ขรก. 28 ก.ย. 2559 18:50 28 ก.ย. 2559 20:36 ไทยรัฐ