วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่น้ำยมสองสีที่บางระกำ! เก่าใหม่ไหลมาบรรจบ เผยระดับยังห่างปีท่วมใหญ่

น้ำท่วมท่ีสองแคว แม่น้ำยมล้นตลิ่งที่ อ.พรหมพิราม อ.เมือง ส่วน อ.บางระกำ ระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าครั้งน้ำท่วมใหญ่ปี 54 อีกมาก เกิดปรากฏการณ์แม่น้ำยมสองสี สายเก่าสายใหม่ไหลมาบรรจบกัน มองจากที่สูงเห็นความแตกต่างชัดเจน...  

วันที่ 28 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำท่วม จ.พิษณุโลก ยังคงมีน้ำท่วมขังจากแม่น้ำยมล้นตลิ่งในเขต อ.พหรมพิราม ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก และขณะนี้มวลน้ำที่ท่วมขังในนาข้าวทั้งหมดกำลังเริ่มไหลมาสู่แม่น้ำยมที่ อ.บางระกำ ซึ่งสถานการณ์ ณ เวลานี้ เป็นระดับน้ำที่อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง แม่น้ำยมที่ไหลผ่าน อ.บางระกำ มีความสูง 8.14 เมตร จากระดับตลิ่ง 7 เมตร แต่ถือว่าปริมาณน้ำหลากหน้าฝนปีนี้ยังไม่มาก เมื่อเทียบกับปีที่น้ำท่วมใหญ่ที่ อ.บางระกำ ระดับน้ำจะขึ้นไปถึง 11 เมตร โดยมีน้ำท่วมขังในบ้านเรือนที่ต่ำริมตลิ่ง และเอ่อล้นพื้นที่ทางการเกษตรในเขต ต.คุยม่วง ต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม

ขณะที่ ประตูระบายน้ำคลองบางแก้ว หรือแม่น้ำยมสายเก่า ต.บางระกำ อ.บางระกำ ที่รับการผันน้ำแม่น้ำยมมาจากทางตอนเหนือ โดยผันมาจากประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทน์ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย นั้น ขณะนี้ ปริมาณน้ำได้อยู่สูงเกินกว่าระดับทางน้ำล้น วันนี้ความสูงอยู่ที่ 40.26 ม.รทก. ระดับน้ำเพิ่มจากเมื่อวานนี้ประมาณ 10 เซนติเมตร แต่ยังห่างจากปีน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 มาก ครั้งนั้น น้ำที่ไหลผ่านประตูระบายน้ำคลองบางแก้วอยู่ที่ 43 ม.รทก.

ที่บริเวณนี้เอง แม่น้ำยมสายเก่า หรือ คลองบางแก้ว ได้ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำยมสายหลัก บริเวณ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ขณะนี้สภาพน้ำของลำน้ำทั้งสองสายมีสีต่างกันมาก กลายเป็นแม่น้ำสองสี น้ำที่ไหลมาจากแม่น้ำยมสายเก่ามีสีดำ จากการเน่าของนาข้าวที่ถูกน้ำท่วมขัง ส่วนน้ำที่ไหลมาจากแม่น้ำยมสายหลักมีสีน้ำตาล เมื่อมองลงมาจากภาพถ่ายทางอากาศ ที่จุดบรรจบของลำน้ำทั้งสองสายจึงมีสีแตกต่างกันชัดเจน.

น้ำท่วมท่ีสองแคว แม่น้ำยมล้นตลิ่งที่ อ.พรหมพิราม อ.เมือง ส่วน อ.บางระกำ ระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าครั้งน้ำท่วมใหญ่ปี 54 อีกมาก เกิดปรากฏการณ์แม่น้ำยมสองสี สายเก่าสายใหม่ไหลมาบรรจบกัน มองจากที่สูงเห็นความแตกต่างชัดเจน... 28 ก.ย. 2559 18:45 28 ก.ย. 2559 19:42 ไทยรัฐ