วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.คาดส่งคดี 'บ้านเอื้ออาทร' เข้าที่ประชุมใหญ่วินิจฉัยเดือนหน้า

ป.ป.ช.เผยความคืบหน้าคดี "บ้านเอื้ออาทร" ระบุได้ข้อเท็จจริงในสำนวนครบแล้ว เตรียมส่งเสนอที่ประชุมใหญ่ ป.ป.ช.วินิจฉัย คาดเดือนหน้า

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร ที่มี นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กับพวก ถูกกล่าวหาว่าเรียกรับเงินจากผู้ประกอบการเอกชนในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการดังกล่าว ว่า ป.ป.ช.น่าจะวินิจฉัยได้แล้ว แต่เมื่อ นายวัฒนา ยื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมเข้ามาว่า ป.ป.ช.ไม่เคยเรียกเข้าให้ข้อมูล จึงต้องนำเรื่องเข้าหารือในที่ประชุม อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ใกล้ได้ข้อสรุปในขั้นตอนการพิจารณาสำนวนแล้ว แต่ยังติดขัดเรื่องข้อกฎหมาย เนื่องจากคดีนี้ตั้งเรื่องจากคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ก่อนส่งถึงอัยการสูงสุด (อสส.) แล้วตีกลับมาที่ ป.ป.ช. จึงต้องหารือถึงกระบวนการร่วมกับ อสส. แต่ข้อเท็จจริงในสำนวนนั้นครบถ้วนแล้ว ทั้งนี้ คาดว่าเรื่องนี้น่าจะจบเดือน ต.ค.นี้ สามารถเสนอต่อที่ประชุม ป.ป.ช.เพื่อวินิจฉัยได้

"เรื่องนี้มีแนวโน้มว่า อสส.จะสั่งฟ้องสูง เพราะเมื่อ ป.ป.ช.ไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติม อสส.ก็รู้สึกพอใจ ก็ต้องดูขั้นตอนที่เขาจะสั่งคดี ที่ยังขาดขั้นตอนของเราที่ต้องสั่งคดีให้ครบกระบวนการสั่งฟ้องก่อน ซึ่งจะมีการหารือกันอีกเล็กน้อยว่า แนวทางจะเป็นอย่างไร จะสั่งฟ้องพร้อมกันทั้งหมด หรือไปแค่บางส่วนก่อน เป็นขั้นตอนของกฎหมาย" นายสรรเสริญ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน ป.ป.ช. เผยแพร่เอกสารเรื่องผลคะแนนการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity & Transparency Assessment : ITA) ประจำปีงบประมาณ 2559 ซึ่งมีหน่วยงานที่ได้รับการประเมินจากสำนักงาน ป.ป.ช.ทั้งสิ้น 115 แห่ง โดย 5 อันดับหน่วยงานที่ได้คะแนนการประเมินมากที่สุด ได้แก่ 1. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ 96.02 คะแนน 2. ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ 94.50 คะแนน 3. บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ 91.41 คะแนน 4. องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ได้ 90.79 คะแนน 5. การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้ 90.39 คะแนน อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าแม้สำนักงาน ป.ป.ช. จะเป็นผู้กำหนดหลักเกณฑ์การประเมินดังกล่าวขึ้น แต่เมื่อนำมาประเมินหน่วยงานของตัวเองกลับถูกประเมินอยู่ในอันดับที่ 100 ได้เพียง 73.52 คะแนนเท่านั้น

โดย นายสรรเสริญ กล่าวว่า เราไม่ได้ตกใจกับผลประเมินที่ออกมา เพราะเรารู้อยู่ก่อนแล้ว แต่เราไม่ได้เตรียมนัดแนะกับหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องภายในว่า ต้องเตรียมถูกประเมินอะไรบ้าง ดังนั้น เมื่อมีการประเมิน จึงถือว่าวัดผลได้จริง และเป็นผลดีกับเราที่ทำรู้ตัวเองว่าความจริงขณะนี้เราเป็นอย่างไร อาจมีส่วนว่าคะแนนที่สะท้อนการประเมินสำนักงาน ป.ป.ช.อาจไม่โปร่งใส เป็นต้นว่าการขอทราบความคืบหน้าของคดี หรือการขอสืบค้นสำนวนคดีต่างๆ ว่าการเปิดเผยข้อมูลยังไม่ดีพอ แต่เรื่องคดีเป็นข้อมูลเชิงลึกที่เปิดเผยลำบาก เนื่องจากมีข้อจำกัด ถ้าไปกระทบถึงบุคคลอื่น คนให้ข้อมูลหรือคนที่กล่าวหาจะเดือดร้อน แต่ก็จะพยายามให้มีการเปิดเผยให้มากกว่านี้

ป.ป.ช.เผยความคืบหน้าคดี "บ้านเอื้ออาทร" ระบุได้ข้อเท็จจริงในสำนวนครบแล้ว เตรียมส่งเสนอที่ประชุมใหญ่ ป.ป.ช.วินิจฉัย คาดเดือนหน้า 28 ก.ย. 2559 18:40 28 ก.ย. 2559 19:43 ไทยรัฐ