วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ยันสิทธิ ส.ว.แค่ร่วม ส.ส.ปลดล็อก 'นายกฯ คนนอก' ย้ำชงชื่อไม่ได้

'มีชัย' ยันสิทธิ ส.ว.แค่ร่วม ส.ส.ปลดล็อก 'นายกฯ คนนอก' ย้ำชงชื่อไม่ได้

  • Share:

"มีชัย" ชี้ ส.ว.มีสิทธิแค่ร่วมปลดล็อคนายกฯ คนนอก มึนตึ้บต้องนั่งอ่านให้ละเอียดก่อนมาปรับแก้ ต่อสายตรงถึงศาลเคลียร์ชัด ส.ว.เสนอชื่อไม่ได้

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านประชามติว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาอย่างไรเราก็ต้องปรับแก้ตามนั้น ซึ่งศาลไม่ได้บอกแนวทางในการปรับแก้ เพียงแต่บอกให้แก้โดยมีผล 2 ข้อ คือ 1. ผู้มีสิทธิเสนอขอยกเว้นการเสนอชื่อนายกฯ จากผู้อยู่ในบัญชีรายชื่อ คือ สมาชิกรัฐสภาจำนวนไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของจำนวน 2 สภา และ 2. กำหนดเวลาและวันเริ่มนับเวลาตามร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 272 วรรคหนึ่งและวรรคสอง คือ ในระหว่าง 5 ปีแรก นับแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ ซึ่งตรงกับสิ่งที่เราเขียนไป แต่ศาลบอกว่าเราเขียนไม่ชัด จึงต้องนำกลับมาเขียนให้ชัด ซึ่งข้อแรกยังไม่ชัดเจน ที่บอกว่าผู้มีสิทธิเสนอข้อยกเว้นการเสนอชื่อ คือ สมาชิกรัฐสภา เท่ากับ ส.ว.มีสิทธิเสนอยกเว้นได้ แต่มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ด้วยหรือไม่ ใน 2 ข้อนี้ยังไม่เจอ

เมื่อถามว่า สรุปว่า ยังไม่ชัดว่า ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ได้ใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าดูตาม 2 ข้อข้างต้นเหมือนจะไม่มี มีแต่เสนอยกเว้นที่จะเอาคนนอก กรธ.คงต้องนั่งอ่าน และตีความกันอีก ภายใน 15 วันต้องชัดเจน

เมื่อถามว่า ส.ว.มีอำนาจแค่เสนอยกเว้นบัญชีรายชื่อนายกฯ หรือมีอำนาจเสนอชื่อนายกฯ ได้ นายมีชัย กล่าวว่า ก็มีแค่ 2 ข้อที่กล่าวมา ยังไม่รู้ว่ายังไง ต้องขอกลับไปอ่านให้ละเอียดก่อน หากสรุปตามที่เขียนมา 2 ข้อ ก็เพียงแต่มีสิทธิแค่เข้าชื่อยกเว้นการใช้บัญชีรายชื่อพรรคการเมือง เพื่อเปิดประชุมรัฐสภา จากเดิมที่ต้องใช้เสียง ส.ส. 250 เสียง โดยศาลรัฐธรรมนูญให้แก้ไขโดยใช้เสียงของรัฐสภาเกินกึ่งหนึ่ง หรือ 376 เสียง จาก 750 เสียงได้ ทั้งนี้ ภายหลัง 15 วัน เมื่อ กรธ.ปรับแก้เสร็จตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก็จะส่งนายกฯ ได้ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ นายมีชัย ให้สัมภาษณ์อยู่นั้น นายสุพจน์ ไข่มุกด์ รองประธาน กรธ. ได้โทรศัพท์ไปสอบถามบุคคลในศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อถามความชัดเจนของคำวินิจฉัย และได้แจ้งกับนายมีชัย ยืนยันว่า ส.ว.ไม่มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ต่อที่ประชุมรัฐสภาได้ จากนั้น นายสุพจน์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอีกครั้งว่า ตามคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ตนได้สอบถามจากคนทางศาลรัฐธรรมนูญ คือ ให้สิทธิ ส.ว.เสนอยกเว้นการใช้บัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคการเมือง และให้ใช้เสียงตัดสินเพียงกึ่งหนึ่งของสมาชิกที่มีอยู่ของรัฐสภา ทั้งนี้ ตนมองว่าศาลคงพิจารณาแล้วอาจมองว่าการใช้เสียงไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 เพื่องดเว้นการใช้บัญชีนายกฯ ของพรรคการเมือง อาจจะทำให้การเลือกนายกฯ มีปัญหาเกิดเดธล็อกได้ ขณะที่สิทธิเสนอชื่อนายกฯ นั้นยืนยัน ส.ว.ไม่มีสิทธิเสนอ

"ผมมองว่าคำวินิจฉัยนี้ออกมาแฟร์ๆ ดี ส่วนขั้นตอนการเสนอชื่อนายกฯ ในกรณีที่ต้องเกี่ยวข้องกับการเลือกนายกฯ กรธ. ต้องไปพิจารณาอีกครั้งเพื่อให้สอดคล้องกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ" นายสุพจน์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้