วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัมมนา กรธ. ถก ก.ม.ลูกสุดกร่อย! ไร้เงา 'พท.-ภท.' ร่วมแจม

สัมมนา กรธ. ถก ก.ม.ลูกสุดกร่อย! ไร้เงา 'พท.-ภท.' ร่วมแจม

  • Share:

กรธ.จัดสัมมนา ก.ม.ลูก 2 ฉบับ มีตัวแทนพรรคการเมืองร่วม 50 พรรค แต่ไร้เงา "พท.-ภท." ร่วมวง ด้าน "นิกร" ชี้มีแต่ข้อจำกัดหาสียงพรรคการเมือง ส่วนพรรคเล็กรุมสับ กกต. ขณะที่ ปชป.สงวนท่าที แต่พร้อมให้ความร่วมมือ

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 ที่รัฐสภา คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จัดสัมมนา เรื่อง การรับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยมีตัวแทนจากพรรคการเมืองเข้าร่วมประมาณ 50 พรรค เกือบทั้งหมดเป็นพรรคขนาดเล็ก และขนาดกลาง อาทิ นายนิกร จำนง ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายธนา ชีรวินิจ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วม แต่ไม่มีตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย

กลุ่มพรรคการเมืองเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น กฎหมายลูกรธน.กับ กรธ.

โดย นายประวิช รัตนเพียร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านการมีส่วนร่วม ชี้แจงถึงการเสนอร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ว่า องค์ประกอบโครงร่างกฎหมาย สอดคล้องไปตามที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติกำหนด ขณะเดียวกัน ก็เสนอแนวทางใหม่ เช่น ขออำนาจให้ กกต.สามารถเลื่อนวันเลือกตั้งได้เอง เพื่อแก้ปัญหาจากที่เราเคยมีประสบการณ์ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ประติมากรรมที่แตะต้องไม่ได้ กกต.พร้อมรับฟังความเห็น จากนั้นที่ประชุมจึงเปิดให้เสนอความเห็น

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ

โดย นายนิกร กล่าวว่า พรรคการเมืองต้องนำเสนอนโยบายได้ กกต.ไม่น่ามีความสามารถในการวินิจฉัยนโยบายจากพรรคการเมืองได้ แนวทางเรื่องนโยบายต้องอย่าลงรายละเอียด ส่วนเรื่องการยุบพรรคมีข้อสังเกตว่า จะกินความย้อนหลังหรือไม่ กฎหมายการยุบพรรคการเมืองควรกำหนดให้ชัด เฉพาะฐานความผิดที่กฎหมายฉบับนี้กำหนดไว้ ส่วนที่เหลือก็ไม่มีรายละเอียดกำหนดถึงมาตการการช่วยเหลือพรรคการเมืองจาก กกต. แนวทางที่เสนอมา เช่น การกำหนดสถานที่ติดป้ายหาเสียง จึงดูจะกลายเป็นข้อจำกัดสำหรับพรรคการเมืองมากกว่า

ด้าน นายประวิช ชี้แจงต่อถึงการนำเสนอนโยบายว่า กกต.ไม่ได้เป็นผู้พิจารณาควบคุมการนำเสนอ เพียงแต่กำหนดให้ต้องแจ้ง กกต.เพื่อปิดประกาศให้สังคมรับทราบต่อไป สำหรับตัวแทนจากพรรคขนาดเล็กส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาของกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ โดยเฉพาะการขึ้นค่าสมัครรับเลือกตั้งจาก 5,000 บาท เป็น 10,000 บาท การกำหนดพื้นที่ติดป้ายหาเสียง ที่อาจจะทำให้มีผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งลดลงได้ เนื่องจากไม่เห็นอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ ยังวิจารณ์การทำงานของ กกต.ชุดปัจจุบันด้วยว่า บริหารจัดการไม่ดี ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งครั้งล่าสุดได้ และไม่สามารถนำเงินจากกองทุนพัฒนาพรรคการเมืองมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ

ขณะที่ นายธนา ได้แสดงความคิดเห็นต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับหมวดเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับ ว่า ตนได้รับมอบหมายจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ให้เข้าร่วมรับฟังการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ พรรคยังไม่ได้นำเสนอความเห็นในการยกร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพราะจะกลายเป็นว่าเป็นการพูดเพื่อผลประโยชน์ของนักการเมืองและตัวเอง ดังนั้น พรรคจึงได้ทำความเห็นไปยัง กรธ.เป็นลายลักษณ์อักษรว่า หาก กรธ.ต้องการข้อมูล หรือความคิดเห็นใดที่เกี่ยวกับกฎหมายลูกในหมวดการเลือกตั้งนั้น ขอให้แจ้งมาที่พรรค โดยพรรคพร้อมที่จะให้ข้อมูลตามที่ กรธ.ต้องการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้