ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'พาณิชย์' เผยเป็นเพราะฝนทำข้าวเปลือกหลุด 8 พันต่อตัน

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2559 20:35 น.
  SHARE

  'พาณิชย์' ยันเหตุข้าวเปียก เพราะฝนตก บางพื้นที่ชาวนาเร่งเก็บเกี่ยวกลัวน้ำท่วม ส่งผลให้ข้าวเปลือกหลุด 8 พันบาทต่อตัน ด้านผู้ส่งออกแห่กดราคาซื้อข้าวสาร อ้างเหตุตลาดโลกความต้องการซื้อน้อย พร้อมปลื้มชาวนาเข้าร่วมโครงการนาแปลงใหญ่แล้ว 5.7 หมื่นราย ขายข้าวได้ราคาสูงขึ้นตันละ 200 บาท

  เมื่อวันที่ 28 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเก็บข้อมูลราคาข้าวเปลือกของสมาคมโรงสีข้าวไทย พบว่า ขณะนี้ ข้าวเปลือกเจ้า 5% ราคาทยอยปรับลดลงตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดอยู่ที่ตันละ 7,800-7,900 บาท จากตันละ 8,000-8,200 บาท เพราะน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้ชาวนาเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งผลให้ข้าวมีความเปียกชื้น และราคาลดลง ขณะที่ราคาข้าวสารขาว 5% ขายส่งราคาปรับลดลงเช่นกัน โดย ณ วันที่ 28 ก.ย.อยู่ที่ตันละ 11,500-11,600 บาท ปรับลดลงจากวันที่ 19 ก.ย. ที่อยู่ที่ตันละ 11,800-12,000 บาท

  นอกจากนี้ ผู้ส่งออกมีความพยายามเสนอราคาซื้อที่ต่ำลง จากก่อนหน้าเฉลี่ยข้าวสารกิโลกรัม (กก.) ละ 12 บาท เหลือเพียงกิโลกรัมละ 11.40 บาท โดยอ้างว่าเป็นไปตามกลไกความต้องการตลาด เพราะปริมาณความต้องการตลาดโลกลดลง และความต้องการในประเทศที่ราคารำข้าวตกต่ำลงจากเดิมกิโลกรัมละ 9 บาท เหลือเพียงกิโลกรัมละ 8 บาท เพราะโรงงานอาหารสัตว์มีทางเลือกหลังการเปิดเสรีนำเข้าข้าวสาลี

  น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า จากการสอบถามผู้ประกอบการโรงสี พบว่า ข้าวเปลือกมีความเปียกชื้นในหลายพื้นที่ เพราะฝนตก และบางพื้นที่ก็เร่งเก็บเกี่ยว เพื่อป้องกันน้ำท่วมนาข้าว ราคาจึงปรับลดลง แต่ไม่น่าห่วง เพราะถือเป็นช่วงปลายฤดูกาลข้าวเปลือกนาปรังปี 59 ซึ่งผลผลิตข้าวฤดูกาลปกติ หรือนาปี ปี 59/60 ยังไม่ออกมา

  อย่างไรก็ตาม ได้กำชับโรงสีแล้วว่า อย่านำข้าวเปียกมาผสมกับข้าวปกติ เพราะจะถือเป็นการกดราคาข้าวให้ตกต่ำลง ส่วนข้าวฤดูกาลใหม่ที่จะทยอยออกมา กระทรวงฯ กำลังเร่งหามาตรการรองรับผลผลิตข้าวในการหาตลาดส่งออกข้าวเพิ่มเติมให้อยู่

  ด้าน นายมานัส กิจประเสริฐ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาข้าวเปลือกปรับลดลงมา เป็นผลจากชาวนาเกี่ยวข้าวก่อนกำหนดเวลา เพราะกลัวจะถูกน้ำท่วมจนเสียหายทั้งหมด ทำให้ข้าวมีความชื้นสูง เมล็ดไม่เต็ม จึงได้ราคาไม่ดี


  ปลื้มชาวนาร่วมโครงการนาแปลงใหญ่ขายข้าวสูงขึ้นตันละ 200 บาท

  นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำโครงการนาแปลงใหญ่ว่า ล่าสุด ณ วันที่ 7 ก.ย.59 มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 57,775 ราย ในพื้นที่ 66 จังหวัด จำนวน 386 แปลง ครอบคลุมพื้นที่ 838,403.75 ไร่ เกินกว่าพื้นที่เป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ 800,000 ไร่ โดยเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรที่ขายผลผลิตข้าวจากปกติได้ถึงตันละ 200 บาท จากการที่ได้ประสานให้โรงสีและสหกรณ์มารับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร แทนที่จะนำไปขายในท้องตลาดทั่วไป

  "กระทรวงฯ ได้ช่วยวางแผนการผลิต และเชื่อมโยงด้านการตลาดให้กับเกษตรกรที่ปลูกข้าวนาแปลงใหญ่ โดยได้ลงพื้นที่ไปแนะนำการเพาะปลูกข้าวให้ตรงตามความต้องการของตลาด และได้ประสานโรงสี และสหกรณ์ในพื้นที่ให้มาทำบันทึกความร่วมมือในการซื้อขายข้าวล่วงหน้าตั้งแต่ข้าวยังไม่ออก โดยให้ราคาสูงกว่าท้องตลาดตันละ 200 บาท ตามชนิดและคุณภาพข้าว ซึ่งเป็นการจูงใจให้เกษตรกรผลิตข้าวคุณภาพดี ป้อนเข้าสู่ตลาด"

  สำหรับโครงการนาแปลงใหญ่ กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมกันจัดทำ โดยเป็นโครงการที่สนับสนุนให้เกษตรกรมีการรวมกลุ่ม และบริหารจัดการร่วมกันเพื่อสร้างความเข้มแข็งและผลิตข้าวคุณภาพ ซึ่งรัฐบาลจัดหาเครื่องจักร อุปกรณ์การเกษตร รวมทั้งลดต้นทุนการผลิต สร้างอำนาจต่อรอง โดยประสานผู้ประกอบการรับซื้อผลผลิตในราคานำตลาด ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ รวมถึงการผลิตข้าวคุณภาพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวเปลือกสมาคมโรงสีข้าวไทยอภิรดี ตันตราภรณ์วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์กระทรวงพาณิชย์ข้าวไทยข้าวสารราคาข้าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:22 น.