วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากประหารเหลือคุกตลอดชีวิต! พิพากษากลับฆ่าหมกศพน้องเพลง แม่เตรียมฎีกา

ศาลจังหวัดตรังอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีฆ่าหมกศพน้องเพลง ด.ญ.11 ขวบ กลับคำพิพากษาจากที่ให้ประหาร เหลือจำคุกจำเลยตลอดชีวิต แม่เตรียมยื่นฎีกา ให้ลงโทษประหาร ตามศาลชั้นต้น...

วันที่ 28 ก.ย.59 ดร.สฤษดิ์ ธัญกิจจานุกิจ ในฐานะทนายร่วมฝ่ายโจทก์ เปิดเผยว่า วันนี้ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดตรัง ได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่ จ.177/2557 ลงวันที่ 4 มิถุนายน 2557 ที่อัยการจังหวัดตรัง กับมารดาของน้องเพลง เด็กหญิงวัย 11 ขวบ ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายประถมพงษ์ หมื่นบาล หรือแต๋ม อายุ 36 ปี เพื่อนบ้าน ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและปิดบังอำพรางซ่อนเร้นศพ โดยใช้เวลาอ่านคำพิพากษาประมาณ 30 นาที

ทั้งนี้ ศาลได้ใช้ดุลยพินิจพิจารณาจากพยานหลักฐานต่างๆ ได้ตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิตนายประถมพงษ์ หมื่นบาล หรือแต๋ม จำเลย ข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา ตามมาตรา 288 และข้อหาซ่อนเร้น ย้ายศพ ตามมาตรา 199 จำคุก 1 ปี รวมแล้วให้จำคุกตลอดชีวิต ซึ่งฝ่ายจำเลยได้ยื่นฎีกา และฝ่ายโจทก์ร่วมโดยมารดาของน้องเพลง ได้มอบหมายให้ทนายความยื่นฎีกาด้วยเช่นกัน ขอให้ศาลตัดสินประหารชีวิตจำเลยตามศาลชั้นต้น ซึ่งจะดำเนินการภายใน 30 วัน นับจากวันนี้

สำหรับน้องเพลง หายตัวออกไปจากบ้านพักเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2557 ญาติๆ และเพื่อนบ้านได้ออกติดตามหาตัวแต่ไม่พบ จนกระทั่งวันที่ 12 พฤษภาคม หลังหายตัวไป 3 วัน มีคนไปพบถูกคนร้ายอุ้มฆ่าอย่างโหดเหี้ยมและนำศพไปทิ้งอำพรางคดีไว้ในท่อระบายน้ำใต้ถนน ห่างจากบ้านพักไปประมาณ 1 กม. จนกระทั่งศาลได้ออกหมายจับนายประถมพงษ์ หรือแต๋ม ซึ่งเป็นญาติห่างๆ และเป็นเพื่อนบ้าน

คดีนี้ถือว่าเป็นคดีสะเทือนขวัญและอยู่ในความสนใจของประชาชนเป็นอย่างมาก นับตั้งแต่เกิดเหตุในปี 2557 เป็นต้นมา เพราะผู้ตายเป็นเด็กผู้หญิง สังคมต่างเฝ้าติดตามถึงความคืบหน้าของคดี และในที่สุดศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต เป็นการพิพากษากลับจากศาลชั้นต้น ที่ให้ประหารชีวิต.

ศาลจังหวัดตรังอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีฆ่าหมกศพน้องเพลง ด.ญ.11 ขวบ กลับคำพิพากษาจากที่ให้ประหาร เหลือจำคุกจำเลยตลอดชีวิต แม่เตรียมยื่นฎีกา ให้ลงโทษประหาร ตามศาลชั้นต้น... 28 ก.ย. 2559 18:12 ไทยรัฐ