วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดรนทำพิษ! เข้ามาสนามบินดูไบ เครื่องบินจอดหมด ดีเลย์เป็นแถว

โดรนทำพิษ! เข้ามาสนามบินดูไบ เครื่องบินจอดหมด ดีเลย์เป็นแถว

  • Share:

เพราะโดรนอีกแล้ว...สนามบินดูไบต้องปิดน่านฟ้าบริเวณโดยรอบ เพราะมีโดรนลำหนึ่งบินเข้ามาในเขตสนามบิน แบบไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ทำเครื่องบินทั้งหมดที่สนามบินดูไบต้องจอดนิ่งๆ เที่ยวบิน ดีเลย์ ล่าช้านานเป็นครึ่งชั่วโมง

เมื่อ 28 ก.ย.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ท่าอากาศยานระหว่างประเทศดูไบ ต้องประกาศห้ามบินในบริเวณรอบท่าอากาศยานดูไบ เป็นเวลาถึงครึ่งชั่วโมง เมื่อช่วงเวลาประมาณ 8.05 น.จนถึงเวลา 9.07 น.ของเช้าวันที่ 28 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากมีอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ลำหนึ่ง ได้บินเข้ามาในเขตสนามบิน และไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้า ว่าจะมีโดรนเข้ามาในเขตน่านฟ้าของท่าอากาศยานดูไบแต่อย่างใด

การปิดสนามบิน ส่งผลให้เที่ยวบินต่างๆ ที่จะต้องขึ้น-ลงท่าอากาศยานดูไบ ต้องดีเลย์ ล่าช้ากว่ากำหนดเป็นเวลาอย่างต่ำ 30 นาที ขณะที่ การท่าอากาศยานดูไบ ได้แจ้งผ่านทางทวิตเตอร์ บนโลกออนไลน์ว่า การท่าอากาศยานดูไบได้แจ้งไปยังผู้ปฏิบัติการโดรนทั้งหมดว่าจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการบินภายในรัศมี 5 กิโลเมตรจากสนามบิน หรือจากบริเวณรันเวย์สำหรับเครื่องบินลงจอด

ข่าวแจ้งว่า เหตุการณ์โดรนทำให้เครื่องบินที่สนามบินดูไบต้องเจอปัญหา เที่ยวบิน ‘ดีเลย์’ ครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก โดยเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา เคยเกิดเหตุการณ์ทำนองเดียวกัน ที่สนามบินดูไบ จนต้องปิดน่านฟ้าห้ามเครื่องบินขึ้นลงนานถึง 69 นาที ขณะที่เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ประกาศแผนที่จะเข้มงวดในเรื่องกฎเกณฑ์ข้อบังคับในการซื้อและใช้โดรนให้มากขึ้น ถึงแม้ปัจจุบัน ผู้เป็นเจ้าของโดรนต้องไปลงทะเบียนกับสำนักงานการบินพลเรือนของยูเออีแล้วก็ตาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้