วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู๊ดบายกระดาษ! 9 เรื่อง ปิดตำนาน นิตยสาร พลอยแกมเพชร 25 ปี

และแล้วก็ถึงเวลา กับนิตยสารบ้านเรา ที่เริ่มทยอยชักแถวปิดตัวกันอย่างไม่ขาดสาย "นิตยสารพลอยแกมเพชร" ก็เช่นเดียวกัน ล่าสุด เพจนิตยสารพลอยแกมเพชร โพสต์รูปภาพ โดยมีใจความว่า ปิดนิตยสารพลอยแกมเพชร โดยวางแผงเดือนธันวาคมเป็นฉบับสุดท้าย ทั้งนี้ได้มีแฟนเพจมาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยหลายคนระบุว่า เสียใจ และตกใจที่นิตยสารได้ปิดตัวลง บางคนติดตามมานานกว่า 20 ปี แต่ก็มีหลายความเห็นบอกว่า ทำไมไม่ทำเป็นบุ๊กออนไลน์ เพราะยังอยากจะอ่านนิตยสารเล่มนี้

ไทยรัฐออนไลน์รวมเรื่องน่ารู้มาให้อ่านกัน

1. นิตยสารพลอยแกมเพชร เปิดตัวมาตั้งแต่ พ.ศ.2535 และถ้านับตามตัวเลขนี้ ปีนี้ผลิตและจำหน่ายเป็นปีที่ 25 แล้ว

2. ย้ำอีกทีสำหรับฉบับสุดท้ายจะวางแผงในวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2559 ซึ่งฉบับนี้เป็นฉบับที่ 598 เป็นเลขสุดท้ายที่พวกเราจะจดจำพวกคุณ

3. นิตยสารพลอยแกมเพชร ก่อตั้งโดย "ชุลิตา อารีย์พิพัฒน์กุล" หรือเราเรียกกันว่าป้าชาลี บรรณาธิการผู้มากด้วยประสบการณ์ในวงการนิตยสารของไทย จนมีระยะเวลากว่า 2 ทศวรรษ

4. นิตยสารฉบับนี้กลายเป็นนิตยสารผู้หญิงที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่านสูงสุด และมียอดสมาชิกที่มากที่สุดเล่มหนึ่งด้วย อีกทั้งยังเป็นผู้นำในเรื่องของเนื้อหา สาระบันเทิง โดยรวมนักเขียนชื่อดังมากมาย ที่ล้วนแต่หาตัวจับยาก มาจดปลายปากกาเขียนคอลัมน์ประจำให้แก่นิตยสารเล่มนี้ด้วย

5. กล่าวสำหรับ ผู้ก่อตั้งนิตยสารพลอยแกมเพชรและยังเป็นผู้ตั้งชื่อให้กับนาตาลี เกลโบว่า ให้มีชื่อภาษาไทยว่า "น้องฟ้า" เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานนิตยสาร เคยเป็นบรรณาธิการ นิตยสารดิฉัน นิตยสารซิตี้ ฯลฯ

6. มาดูประวัติการศึกษา ของ ชุลิตา อารีย์พิพัฒน์กุล กันบ้าง มัธยมศึกษาเซนต์โยเซฟคอนเวนต์, ปริญญาตรีบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, ประกาศนียบัตร Fine Art at Hollywood Art Center School, สหรัฐอเมริกา

7. ที่ผ่านมาป้าชาลีมีผลงานมากมาย เช่น 

- 2512 คอลัมนิสต์-แฟชั่นดีไซเนอร์ นิตยสารสตรีสาร
- 2513 ฝ่ายศิลป์ บริษัทลีเวอร์ บราเธอร์ จำกัด
- 2519 กองบรรณาธิการ นิตยสารลิฟวิ่ง
- 2520 บรรณาธิการ นิตยสาร นิวซิตี้
- 2534-2521 บรรณาธิการ นิตยสารดิฉัน
- 2535-ปัจจุบัน ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการ นิตยสารพลอยแกมเพชร
- เป็นผู้ตั้งชื่อภาษาไทยให้กับนาตาลี เกลโบว่า

8. นอกจากนี้ป้าชาลียังเคยได้ "รางวัลคุณนิลวรรณ ปิ่นทอง" อีกด้วย ซึ่งเป็นรางวัลงานประกาศเกียรติคุณยกย่องบรรณาธิการดีเด่น ของสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อยกย่องบรรณาธิการผู้มีผลงานดีเด่น และประกอบอาชีพบรรณาธิการมาเป็นเวลานาน

9. สุดท้าย ไทยรัฐออนไลน์ติดต่อขอสัมภาษณ์ ป้าชาลี-พลอยแกมเพชร หรือ ชุลีพร อารีย์พิพัฒน์กุล แต่ได้รับการปฏิเสธ.

เป็นอีกหนึ่งนิตยสารตำนานที่กำลังจะจากแผงหนังสือไป.

ที่มาภาพ : ploykaempetch

และแล้วก็ถึงเวลา กับนิตยสารบ้านเรา ที่เริ่มทยอยชักแถวปิดตัวกันอย่างไม่ขาดสาย นิตยสาร... 28 ก.ย. 2559 18:03 29 ก.ย. 2559 14:02 ไทยรัฐ