Thairath Logo
กีฬา

ศิลา วง Zeal เรียกร้องสัญชาติไทยให้แม่บังเกิดเกล้า

Share :

ศิลา นามเทพ มือกีตาร์วง Zeal ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่องการเรียกร้องขอสัญชาติไทยให้กับคุณแม่ อายุ นามปาน ที่เจ้าตัวบอกว่าได้ทำเรื่องมานานแต่ไม่มีความคืบหน้า ล่าสุดครอบครัวนามเทพก็ไม่ย่อท้อ ลุกขึ้นมาขอสิทธิอีกครั้ง

เป็นประเด็นร้อนอีกหนึ่งเรื่องที่สังคมโซเชียลเกาะติดทีเดียว เมื่อ ศิลา มือกีตาร์ วง Zeal วงดนตรีแนวหน้าของประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความที่อึดอัด และอัดอั้นในใจมานานลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เรียกร้องหาสัญชาติไทย ให้กับแม่บังเกิดเกล้าของตัวเองที่ยื่นมานานเกือบ 10 ปี แต่ก็ไร้วี่แวว ซึ่งในทุกข้อความทุกบรรทัด ที่โพสต์ในเฟซบุ๊กได้ออกมาจากความรู้สึกในใจ ของลูกคนหนึ่งที่พร้อมเดินหน้าอีกครั้ง เพื่อเรียกร้องสิทธิต่อสังคมให้กับแม่ โดยมีข้อความดังนี้

ผมชื่อ ศิลา นามเทพ ครับ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ปัจจุบันเป็นมือกีตาร์วง Zeal และทำงานเบื้องหลังงานเพลงและละคร คนรอบตัวอาจเห็นว่าชีวิตปัจจุบันเป็นชีวิตที่น่าอิจฉาประสบความสำเร็จในวิชาชีพ แต่สิ่งที่ผมและครอบครัวยังคงต้องดิ้นรนต่อสู้อยู่คือเรื่องของ "คนไร้สัญชาติ" คนหนึ่ง คือคุณแม่ "อายุ นามเทพ" ซึ่งให้กำเนิดผมขึ้นมา เวลาเล่าประวัติของแม่และครอบครัวให้เพื่อนๆ ฟังบางทีอาจจะเหมือนนิยายที่แต่งขึ้นมา บางคนก็เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง แต่มันเป็นเรื่องจริงครับ บัตรประจำตัวประชาชน หลายๆ คนอาจคิดว่าไม่ได้สำคัญอะไรมากเกิดมาพออายุถึงเกณฑ์ก็ไปทำมาตามหน้าที่ของคนไทย แต่ลองคิดดีๆ นะครับ มันคือเครื่องยืนยันตัวตนที่มีอยู่ของคุณ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรในชีวิตของคุณจะต้องใช้มันในทุกๆ อย่าง ลองคิดถึงคนที่ไม่มีบัตรแบบแม่กันบ้าง เค้าไม่สามารถยืนยันอะไรที่เป็นตัวเองได้เลย จะเดินทางไปไหน จะทำอะไร แม้แต่จะยืนยันว่าเป็นแม่ของผมยังไม่ได้เลย ตอนสมัยที่ผมยังไม่บรรลุนิติภาวะ การจะทำอะไรนั้นเป็นปัญหาทุกอย่างเพราะไม่มีผู้ปกครองสามารถเซ็นยืนยันให้ได้ ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะครอบครัวของเราเท่านั้น ยังมีอีกหลายๆ ครอบครัวที่ยังตกอยู่ในสถานะนี้ เราเคยยื่นเรื่องกับรัฐบาลหลายครั้งมาก การต่อสู้เพียงลำพังของแม่ดูเหนื่อยและน่าท้อใจมาก พวกคนทำงานจากภาษีของแม่เองก็ต้องจ่ายถึงแม้จะไม่มีสัญชาติก็ทำให้เราน้อยใจมาก เหมือนกับว่าก็ให้ก้มหน้าก้มตาอยู่ๆ ไปเถอะ ตลกเนอะ

จนมีวันหนึ่งมีทีมงานกฎหมายของ รศ.ดร.พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร เข้ามาช่วยเหลือ ความหวังของครอบครัวเรากลับมาอีกครั้ง เป็นการต่อสู้ที่มีหลักการมากที่สุดแถมยังมีคนคอยสนับสนุนอีกมาก ซึ่งผลของการต่อสู้ครั้งนั้นเราไ้ด้คือ ทร.38 เป็นบัตรระบุตัวตนที่มีเลข 0 นำหน้า ซึ่งก็ยังไม่ใช่คนที่มีสัญชาติไทยอยู่ดี เรามีบัตรยืนยันตัวแล้วแต่ก็ใช้ประกอบอะไรในชีวิตแทบจะไม่ได้อยู่ดี ทุกวันนี้การจะออกนอกพื้นที่ไปไหนก็ช่าง จะต้องไปทำเรื่องขออนุญาตออกนอกพื้นที่ที่อำเภอ เราทุกคนนึกออกใช่ไหมครับว่าการจะต้องไปติดต่ออะไรก็ช่างมันน่าเหนื่อยใจเหลือเกิน นี่จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่เรากำลังจะเรียกร้องสัญชาติให้แม่อีกครั้งซึ่งมีอีกหลายๆ คนที่ตกในสถานะนี้รอให้กฎหมายผ่านเช่นกัน อาจจะเป็นเรื่องที่น้อยนิดสำหรับหลายๆ คน แต่มันสำคัญสำหรับพวกเรามากครับ ขอบคุณทุกๆ ท่านที่มีส่วนช่วยเหลือในทุกๆ ครั้งครับ

ศิลา นามเทพ

หลังจากที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ให้แม่บังเกิดเกล้าผ่านหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัว ล่าสุดศิลาก็ได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง ซึ่งเป็นการแชร์ข้อความของ รศ.ดร.พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร และขอขอบคุณทุกกำลังใจทุกส่วนที่ให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วย

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกท่านที่หยิบยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวของพวกเราด้วยนะครับ นี่เป็นบทความของ อ.พันธุ์ทิพย์ ที่ช่วยอธิบายสถานะของแม่ การที่เราออกมาเรียกร้องนี้ไม่อยากให้ไปตีความว่าใครถูกหรือใครผิดนะครับ ไม่ได้อยากจะมีเรื่องอะไรกับใคร ส่วนเรื่องเส้นสายต่างๆ เราซาบซึ้งที่ทุกๆ ท่านหยิบยื่นมาให้ แต่ถ้าเราใช้เส้นสายเพื่อให้ถึงจุดมุ่งหมายก็จะไม่เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม แล้วจะมีความหมายอะไร เราเรียกร้องเพื่อให้มีการใช้กฎหมายที่มีอยู่ให้เกิดการปฏิบัติจริง เพื่อให้เมืองไทยได้พลเมืองที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ปิดกั้นหนทางจนอาจจะสูญเสียคนดีๆ ไปครับ 

อ่านเพิ่มเติม...
ศิลา วงZealศิลา มือกีต้าร์ศิลา เรียกร้องสิทธิให้แม่บังเกิดเกล้าศิลา เรียกร้องสัญชาติไทยให้แม่ข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์