วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.สงขลารวบเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ เจ้าตัวอ้างโดนหลอกให้ลงทุนเหมือนกัน

ป.สงขลารวบเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ เจ้าตัวอ้างโดนหลอกให้ลงทุนเหมือนกัน

  • Share:

ตร.กองปราบสงขลา รวบเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ทางภาคใต้โกงเงินกว่า 8 ล้านบาท ชักชวนให้คนสนิทร่วมลงทุนทำธุรกิจส่งออกอาหารทะเลและซื้อขายรถยนต์หุ้นละ 3,000 บาท ให้ผลตอบแทนสัปดาห์ละ 600 บาท ขณะที่เจ้าตัวอ้างถูกหลอกให้ลงทุนด้วยเช่นกัน

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.59 พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป.พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.6 บก.ป. และตำรวจกองปราบปราม ร่วมกันจับกุม น.ส.วิรงรอง ทองจืด อายุ 26 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายขบวนการแชร์ลูกโซ่ทางภาคใต้ ที่เข้าข่ายหลอกลวงประชาชนให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจอาหารส่งออกและธุรกิจซื้อขายรถยนต์หุ้นละ 3,000 บาท โดยจะได้ค่าตอบแทนสัปดาห์ละ 600 บาท คิดเป็น 18% ต่อสัปดาห์ โดยมีผู้เสียหายในกลุ่มนี้รวม 19 ราย วงเงินรวมประมาณ 8 ล้านบาท

ทั้งนี้ในคดีดังกล่าวมีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับจำนวน 3 คน ประกอบด้วย น.ส.วิรงรอง ส.ต.ต.กิตติภณ อินทรสกุล อายุ 26 ปี ซึ่งเป็นตำรวจ สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช แฟนหนุ่มของ น.ส.วิรงรอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวมาสอบสวนและนายนุอา รังสรรค์ ยังอยู่ระหว่างการติดตามจับกุม

ด้าน พ.ต.อ.สมพงษ์ กล่าวว่า น.ส.วิรงรอง เป็นเพียงหนึ่งในเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ที่ทำหน้าที่ด้านการตลาดหาลูกค้ามาจากหลายจังหวัดทางภาคใต้ ทั้งสงขลา พัทลุง และภูเก็ต โดยก่อนหน้านี้มีกลุ่มผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม ซึ่งจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่ามีการโอนเงินผ่านระบบแชร์ลูกโซ่ 2 กลุ่มคือ กลุ่มธุรกิจส่งออกอาหารทะเลและกลุ่มธุรกิจซื้อขายรถยนต์ จากนั้นเงินทั้งหมดจะถูกโอนต่อไปรวมอยู่ที่ผู้ที่เป็นแม่ข่ายใหญ่เพียงคนเดียวซึ่งเป็นผู้คุมระบบแชร์ลูกโซ่และน่าจะมีฐานลูกค้าอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ อยู่ระหว่างติดตามแกะรอย

น.ส.วิรงรอง กล่าวว่า ตนก็เป็นหนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกหลอกเช่นเดียวกันโดยสูญเงินไปกว่า 1 ล้านบาท หลังจากที่ได้รับการชักชวนให้ร่วมลงทุนและนำมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก และมีเหยื่อสนใจเข้ามาร่วมลงทุนประมาณ 30 ราย โดยเปิดไลน์กลุ่มใช้ในการติดต่อประสานงาน เนื่องจากมีผลตอบแทนที่สูงมาก ซึ่งผลตอบแทนสูงสุดที่ได้รับอยู่ที่ 18% ต่อสัปดาห์ และร้อยละ 72 ต่อเดือน

ทั้งนี้มีเงื่อนไขจะแบ่งปันผลตอบแทน 3 ครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้รับครั้งแรกและครั้งที่ 2 ส่วนครั้งที่ 3 จะสูญเงินทั้งหมด พร้อมกับเตือนว่าธุรกิจนี้ไม่มีอยู่จริงแต่เป็นหนึ่งรูปแบบของแชร์ลูกโซ่ที่ให้ผลตอบแทนในลักษณะหัวกินหาง เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ไม่สามารถหาลูกค้าใหม่ได้ทุกอย่างก็จะจบและสูญเงินทั้งหมด จึงฝากเตือนประชาชนให้ระวังเพราะเครือข่ายนี้มีอยู่ทั่วประเทศและกว้างมาก โดยนำผลตอบแทนที่สูงมาใช้ล่อใจเหยื่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้