วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชน บุกร้องรัฐ ค้านบอร์ด ขสมก.ซื้อรถเมล์ NGV ชี้สัญญาส่อไม่โปร่งใส

เอกชน ยื่นหนังสือ รบ.ค้าน บอร์ด ขสมก.ทำสัญญาซื้อขายรถเมล์ปรับอากาศ NGV 489 คัน ขาดคุณสมบัติสัญญาคุณธรรม ส่อไม่โปร่งใส ด้าน ขสมก.ยันทำตามขั้นตอนสัญญาคุณธรรม ขณะที่ "ปนัดดา" รับข้อมูลสองฝ่ายเปรียบเทียบ หาคำตอบที่ชัดเจน  

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานพูดคุยระหว่าง นายกริน ชยสิทธิ์ ตัวแทนกิจการร่วมค้า เจวีซีซี ที่เดินเข้ายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านการทำสัญญาซื้อขายรถยนต์โดยสารปรับอากาศ ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) ระหว่างองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กับ บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด จำนวน 489 คัน วงเงินกว่า 3 พันล้านบาท กับ นายสุรชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผอ.ขสมก.ในฐานะเจ้าของเรื่อง โดยมี นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมด้วย

โดย นายกริน กล่าวว่า สัญญาดังกล่าวมีประเด็นส่อไปในทางที่ไม่โปร่งใส เนื่องจากพบว่าการแสดงรายรับรายจ่ายของบริษัท เบสท์รินฯ ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง พบว่า ไม่มีการรายงานเรื่องที่ทางบริษัทถูกดำเนินคดีในเรื่องของภาษีในสัญญาคุณธรรม ประเด็นนี้ย่อมส่งผลให้ขาดคุณสมบัติไม่สามารถเข้าร่วมประมูลโครงการจัดซื้อรถโดยสารกับ ขสมก. อีกทั้ง ศาลปกครองกลาง และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีความเห็นให้บอร์ด ขสมก.ชะลอการลงนาม และรอฟังความเห็นของศาลภาษี แต่เมื่อศาลมีคำตัดสินออกมา บอร์ด ขสมก.กลับไม่สนใจคำสั่งศาล และข้อท้วงติงต่างๆ ยังยืนยันจะลงนามว่าจ้างบริษัทเบสท์รินฯ ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ต่อไป และเรียกร้องรัฐบาลตรวจสอบข้อมูลว่า บริษัทเบสท์รินฯ ทำธุรกรรมส่งรถโดยสารให้กับเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อายัดทรัพย์พร้อมรถทัวร์กว่า 2 พัน คัน เมื่อเร็วๆ นี้ด้วยหรือไม่  

ด้าน นายสุรชัย กล่าวชี้แจงว่า ยืนยันมีการตรวจสอบคุณสมบัติผู้เข้าประมูลครบถ้วน มีการทำประชาพิจารณ์ แต่เมื่อทางผู้ร้องทำเรื่องร้องเรียนมา ทาง ขสมก.ได้หยุดอนุมัติ และทำหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจรติแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ใน 2 ประเด็น ซึ่งได้รับคำตอบว่า การดำเนินการของ ขสมก.ที่ได้หารือการตรวจสอบคุณสมบัติ ผู้ประสงค์เสนอราคาผ่านเว็บไซต์ ป.ป.ช.ถูกต้องแล้ว และสามารถทำนิติกรรมกับบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ปได้ รวมถึงได้ทำตามคำแนะนำของ ป.ป.ช.ทั้งหมด รวมถึงเมื่อมีการไปร้องต่อกรมบัญชีกลาง ศาลปกครองกลาง ก็ได้หยุดดำเนินการรอการพิจารณา รอจนมีการตัดสินออกมา ส่วนที่ระบุว่าทางบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป ไม่แจ้งในสัญญาคุณธรรมว่ามีเรื่องของการถูกดำเนินคดีนั้น เพราะไม่ใช่คดีอาญา

ทั้งนี้ ตนเข้าใจผู้ร้องเป็นอย่างดี แต่ตนในฐานะผู้ที่ทำทีโออาร์ จำเป็นต้องทำตามทีโออาร์ที่ถูกต้อง ซึ่งเรามองว่า บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป ไม่ได้มีความผิดเรื่องคุณสมบัติ และปัจจุบันยังไม่ได้เซ็นสัญญา เราเองอยากให้เรื่องกระจ่างกับทุกฝ่ายเหมือนกัน และเชื่อว่าปีใหม่นี้ประชาชนจะได้มีรถเมล์ใหม่

ขณะที่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ตนจะให้ นายจิรชัย รวบรวมข้อมูลของทั้ง 2 ฝ่าย ไปเทียบเพื่อหาข้อตกลงตกผลึกอย่างชัดเจน เพื่อหาคำตอบให้เกิดความกระจ่าง และให้นำกลับมารายงานอีกที

เอกชน ยื่นหนังสือ รบ.ค้าน บอร์ด ขสมก.ทำสัญญาซื้อขายรถเมล์ปรับอากาศ NGV 489 คัน ขาดคุณสมบัติสัญญาคุณธรรม ส่อไม่โปร่งใส ด้าน ขสมก.ยันทำตามขั้นตอนสัญญาคุณธรรม ขณะที่ "ปนัดดา" รับข้อมูลสองฝ่ายเปรียบเทียบ หาคำตอบที่ชัดเจน 28 ก.ย. 2559 17:22 28 ก.ย. 2559 18:51 ไทยรัฐ