วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชน บุกร้องรัฐ ค้านบอร์ด ขสมก.ซื้อรถเมล์ NGV ชี้สัญญาส่อไม่โปร่งใส

เอกชน บุกร้องรัฐ ค้านบอร์ด ขสมก.ซื้อรถเมล์ NGV ชี้สัญญาส่อไม่โปร่งใส

  • Share:

เอกชน ยื่นหนังสือ รบ.ค้าน บอร์ด ขสมก.ทำสัญญาซื้อขายรถเมล์ปรับอากาศ NGV 489 คัน ขาดคุณสมบัติสัญญาคุณธรรม ส่อไม่โปร่งใส ด้าน ขสมก.ยันทำตามขั้นตอนสัญญาคุณธรรม ขณะที่ "ปนัดดา" รับข้อมูลสองฝ่ายเปรียบเทียบ หาคำตอบที่ชัดเจน  

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานพูดคุยระหว่าง นายกริน ชยสิทธิ์ ตัวแทนกิจการร่วมค้า เจวีซีซี ที่เดินเข้ายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านการทำสัญญาซื้อขายรถยนต์โดยสารปรับอากาศ ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) ระหว่างองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กับ บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด จำนวน 489 คัน วงเงินกว่า 3 พันล้านบาท กับ นายสุรชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผอ.ขสมก.ในฐานะเจ้าของเรื่อง โดยมี นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมด้วย

โดย นายกริน กล่าวว่า สัญญาดังกล่าวมีประเด็นส่อไปในทางที่ไม่โปร่งใส เนื่องจากพบว่าการแสดงรายรับรายจ่ายของบริษัท เบสท์รินฯ ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง พบว่า ไม่มีการรายงานเรื่องที่ทางบริษัทถูกดำเนินคดีในเรื่องของภาษีในสัญญาคุณธรรม ประเด็นนี้ย่อมส่งผลให้ขาดคุณสมบัติไม่สามารถเข้าร่วมประมูลโครงการจัดซื้อรถโดยสารกับ ขสมก. อีกทั้ง ศาลปกครองกลาง และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีความเห็นให้บอร์ด ขสมก.ชะลอการลงนาม และรอฟังความเห็นของศาลภาษี แต่เมื่อศาลมีคำตัดสินออกมา บอร์ด ขสมก.กลับไม่สนใจคำสั่งศาล และข้อท้วงติงต่างๆ ยังยืนยันจะลงนามว่าจ้างบริษัทเบสท์รินฯ ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ต่อไป และเรียกร้องรัฐบาลตรวจสอบข้อมูลว่า บริษัทเบสท์รินฯ ทำธุรกรรมส่งรถโดยสารให้กับเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อายัดทรัพย์พร้อมรถทัวร์กว่า 2 พัน คัน เมื่อเร็วๆ นี้ด้วยหรือไม่  

ด้าน นายสุรชัย กล่าวชี้แจงว่า ยืนยันมีการตรวจสอบคุณสมบัติผู้เข้าประมูลครบถ้วน มีการทำประชาพิจารณ์ แต่เมื่อทางผู้ร้องทำเรื่องร้องเรียนมา ทาง ขสมก.ได้หยุดอนุมัติ และทำหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจรติแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ใน 2 ประเด็น ซึ่งได้รับคำตอบว่า การดำเนินการของ ขสมก.ที่ได้หารือการตรวจสอบคุณสมบัติ ผู้ประสงค์เสนอราคาผ่านเว็บไซต์ ป.ป.ช.ถูกต้องแล้ว และสามารถทำนิติกรรมกับบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ปได้ รวมถึงได้ทำตามคำแนะนำของ ป.ป.ช.ทั้งหมด รวมถึงเมื่อมีการไปร้องต่อกรมบัญชีกลาง ศาลปกครองกลาง ก็ได้หยุดดำเนินการรอการพิจารณา รอจนมีการตัดสินออกมา ส่วนที่ระบุว่าทางบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป ไม่แจ้งในสัญญาคุณธรรมว่ามีเรื่องของการถูกดำเนินคดีนั้น เพราะไม่ใช่คดีอาญา

ทั้งนี้ ตนเข้าใจผู้ร้องเป็นอย่างดี แต่ตนในฐานะผู้ที่ทำทีโออาร์ จำเป็นต้องทำตามทีโออาร์ที่ถูกต้อง ซึ่งเรามองว่า บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป ไม่ได้มีความผิดเรื่องคุณสมบัติ และปัจจุบันยังไม่ได้เซ็นสัญญา เราเองอยากให้เรื่องกระจ่างกับทุกฝ่ายเหมือนกัน และเชื่อว่าปีใหม่นี้ประชาชนจะได้มีรถเมล์ใหม่

ขณะที่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ตนจะให้ นายจิรชัย รวบรวมข้อมูลของทั้ง 2 ฝ่าย ไปเทียบเพื่อหาข้อตกลงตกผลึกอย่างชัดเจน เพื่อหาคำตอบให้เกิดความกระจ่าง และให้นำกลับมารายงานอีกที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้