วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุวิทย์' ไม่ห่วงอันดับขีดความสามารถไทยปี 59-60 ร่วง 2 อันดับ

'สุวิทย์' ไม่ห่วงอันดับขีดความสามารถไทยปี 59-60 ร่วง 2 อันดับ

  • Share:

'สุวิทย์' ไม่ห่วงอันดับขีดความสามารถไทยปี 59-60 ร่วง 2 อันดับมาอยู่ที่ 34 จากปีก่อน 32 ย้ำดีกว่าอาเซียนหลายประเทศ

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.59 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่เวิลด์ อีโคโนมิกส์ ฟอรั่ม (ดับเบิลยูอีเอฟ) ได้สำรวจและจัดทำ WEF’s Globol Competitiveness Report 2016-2017 หรือรายงานความสามารถในการแข่งขันของประเทศต่างๆ 138 ประเทศทั่วโลก โดยขีดความสามารถทางการแข่งขันของไทยในเวทีการค้าโลกอยู่ในอันดับที่ 34 จากเดิมอันดับที่ 32 ในปีที่แล้ว ด้วยคะแนน 4.6 จากเต็ม 7 คะแนนว่า หากเปรียบกับประเทศในอาเซียน ของไทยยังตกน้อย แต่ของมาเลเซียตกไป 7 อันดับ และเวียดนาม 4 อันดับ

สำหรับอันดับของไทยที่ลดลง เกิดจากประเด็น ที่ใช้ในการพิจารณาอันดับขีดความสามารถของไทย มีอันดับลดลงในหลายประเด็น โดยในด้านสุขภาพ และการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไทยตกลง 5 อันดับ ความพร้อมในด้านเทคโนโลยีและสาธารณูปโภค ตกลง 5 อันดับ อาจเป็นเพราะสาเหตุการได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน และยังไม่มีการอัพเดตข้อมูล

ทั้งนี้ที่ผ่านมา ไทยมีการลงทุนและให้ความสำคัญต่อนวัตกรรมและการศึกษาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการพัฒนาที่เน้นระดับอุดมศึกษา ส่วนประเด็นที่ดีขึ้น คือ เศรษฐกิจมหภาค จากการใช้จ่ายของภาครัฐ การส่งเสริมการออมให้มากขึ้น คุณภาพทางการศึกษา และการปรับปรุงในด้านนำนวัตกรรมมาใช้ ซึ่งส่วนนี้ดีขึ้นถึง 3 อันดับ

"ผมมองว่าไม่น่าห่วง เพราะหลายประเทศในอาเซียนอันดับตกต่ำมากกว่าไทย ซึ่งในประเด็นด้านการศึกษา การใช้นวัตกรรม และการเริ่มนำเทคโนโลยีมาใช้ มีทิศทางดีขึ้น สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ที่จะผลักดันไปสู่ไทยแลนด์ 4.0"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 10 อันดับประเทศในโลก ที่มีความสามารถในการแข่งขันมากที่สุด ประจำปี 59-60 ได้แก่ สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี สวีเดน สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น ฮ่องกง และฟินแลนด์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้