วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถนนกลายเป็นคลอง! ไต้ฝุ่นเมกี แผลงฤทธิ์ กระหน่ำจีน ทำน้ำท่วมกลางเมือง

จีนก็อ่วม...เจอพายุไต้ฝุ่นเมกี พัดผ่าน ถล่มมณฑลฟูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ก่อให้เกิดฝนตกหนัก จนน้ำท่วมเมืองฝูโจว เมืองเอก ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า ถนนกลางตัวเมือง แปรสภาพกลายเป็นคลองในพริบตา

เมื่อ 28 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นเมกี ยังคงแผลงฤทธิ์ หลังถล่มไต้หวัน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บนับ 625 ราย โดยได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งมณฑลฟูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน เมื่อวันพุธที่ 28 ก.ย. ด้วยความเร็วลม 118 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ ความรุนแรงของพายุเมกี ก่อให้เกิดฝนตกหนักในมณฑลฟูเจี้ยน โดยที่เมืองฝูโจว เมืองเอกของมณฑล มีฝนตกหนักจนทำให้มีน้ำท่วมบนถนนสูงถึงระดับหัวเข่า และยังเกิดน้ำท่วมบนถนนสายสำคัญในเมืองที่เต็มไปด้วยอาคารและตึกสูงเป็นจำนวนมาก

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยในเมืองฝูโจว ได้เร่งนำเรือท้องแบนไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่กลางน้ำท่วมบนถนน ขณะที่สำนักข่าวในจีนรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตในเมืองฉวนโจวแล้ว 1 ราย เนื่องจากมีบ้านและสิ่งปลูกสร้างหลายหลังพังถล่มลงมาทับ ความรุนแรงของพายุเมกี ส่งผลให้ทางการเมืองฉวนโจว ประกาศปิดโรงเรียน และต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายสิบเที่ยว โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาของจีน ยังคาดการณ์ว่า พายุเมกีจะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและค่อยๆ อ่อนกำลังความรุนแรงลง กลายเป็นพายุโซนร้อน 

ก่อนหน้านี้ ไต้ฝุ่นเมกี ได้ก่อให้เกิดฝนตกหนักในไต้หวัน ทำให้ประชาชนเกือบ 4 ล้านครัวเรือนประสบปัญหาไฟฟ้าดับ และเมื่อบ่ายวันพุธที่ 28 ก.ย.ยังคงมีชาวไต้หวันกว่า 4,800 คน ยังต้องพำนักอยู่ที่ศูนย์พักพิงฉุกเฉิน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่น 'เมกี' ถล่มไต้หวันอ่วม ดับแล้ว 4 เจ็บอีก 316 คน

ไต้หวันอ่วม! ไต้ฝุ่นเมกีถล่ม ฝนตกหนักมาก ทำทุกอย่างหยุดชะงัก

จีนก็อ่วม...เจอพายุไต้ฝุ่นเมกี พัดผ่าน ถล่มมณฑลฟูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ก่อให้เกิดฝนตกหนัก จนน้ำท่วมเมืองฝูโจว เมืองเอก ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า ถนนกลางตัวเมือง แปรสภาพกลายเป็นคลองในพริบตา 28 ก.ย. 2559 16:58 28 ก.ย. 2559 17:34 ไทยรัฐ