วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพราะรสพระทำ วัดที่พิษณุโลกขายขนมปังทำเอง นาน 4 ปี สร้างศาลาการเปรียญ

พระสงฆ์วัดโพธิญาณ จ.พิษณุโลก ทำ "ขนมปังรสพระทำ" เพื่อหารายได้สร้างศาลาการเปรียญและเมรุไร้มลพิษ ตลอดเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากพุทธศาสนิกชนเป็นอย่างดี สามารถขายได้ถึงวันละ 3-4 พันบาท นำไปจัดสร้างศาลาฯ คืบหน้าแล้ว 80%

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระสงฆ์วัดโพธิญาณ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้ผลิตขนมปังขึ้นมาเพื่อจำหน่ายให้แก่คนที่มาทำบุญเลี้ยงอาหารปลาบริเวณวังปลาหน้าวัดโพธิญาณ ติดกับแม่น้ำน่าน ซึ่งได้เริ่มทำการผลิตตั้งแต่เช้า 08.00 น. ซึ่งพระสงฆ์กำลังช่วยกันปั่นผสมแป้งและส่วนประกอบ เพื่อทำขนมปังนำมาวางจำหน่ายให้ประชาชนซื้อหาไปรับประทาน หรือนำไปใช้เป็นอาหารปลา โดยตั้งชื่อว่า "ขนมปังรสพระทำ"

พระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ กล่าวว่า ทางวัดได้จัดทำวังปลา เพราะประชาชนจำนวนมากที่มาทำบุญที่วัด มักให้อาหารปลาในแม่น้ำน่านหน้าวัดกันบ่อยครั้ง ทางวัดจึงได้จัดสร้างแพให้อาหารปลาขึ้น เพื่อความสะดวกแก่ผู้มาทำบุญ โดยได้จัดหาอาหารเม็ดและขนมปังมาจำหน่าย แต่ในบางครั้งทางร้านไม่สามารถนำขนมปังมาส่งให้ทางวัดได้ จึงมีแนวคิดจะผลิตขนมปังเพื่อจำหน่ายเอง โดยได้มีการปรึกษากับพระลูกวัดที่มีความสามารถในการทำอาหารและขนมปังได้ จากนั้นก็ลงทุนซื้อเครื่องอบขนมปังมาตั้งแต่ต้นปี 2555 เพื่อทำขนมปังจำหน่ายดังกล่าว จนกระทั่งปัจจุบัน มีเครื่องอบขนมปัง 2 ตู้ กำลังการผลิตจะผลิตได้ประมาณ 300-400 ก้อนต่อวัน โดยพระลูกวัดและลูกศิษย์วัดมาช่วยกันทำ

อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ที่ทางวัดโพธิญาณ ได้เริ่มโครงการทำขนมปังรสพระทำ ถือว่ามีพุทธศาสนิกชนมาสนับสนุนในการทำบุญบริจาคซื้อขนมปังไปให้อาหารปลา ที่วังปลา แม่น้ำน่านหน้าวัด และบางส่วนก็นำไปรับประทาน โดยมียอดบริจาควันหนึ่งประมาณ 3,000-4,000 บาท หากเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จะมียอดบริจาคประมาณ 8,000-10,000 บาท

ทั้งนี้ การให้พระลูกวัดทำขนมปังขายเพื่อหารายได้ในการสร้างศาลาการเปรียญและเมรุไร้มลพิษ ซึ่งประเมินราคาที่ 15 ล้านบาท ปัจจุบันรายได้จากการจำหน่ายขนมปัง และจากที่ชาวบ้านมาทำบุญบริจาครวมกว่า 6 ล้านบาท ทางวัดได้เริ่มสร้างศาลาการเปรียญ ในเฟสแรกได้ 80% แล้ว ส่วนเฟสที่ 2 ก็จะนำไปสร้างเตาเมรุไร้มลพิษซึ่งจะเริ่มก่อสร้างในปี 2560

นอกจากจะถือว่าเริ่มประสบผลตามวัตถุประสงค์ การทำขนมปังรสพระทำ ยังทำให้วัดโพธิญาณเป็นแหล่งเรียนรู้มีชาวบ้าน และนักเรียนที่สนใจ มาเรียนรู้การทำขนมปังเพื่อนำความรู้ไปทำเป็นอาชีพเสริม และนำไปพัฒนาสร้างรายได้ต่อไปอีกด้วย

พระสงฆ์วัดโพธิญาณ จ.พิษณุโลก ทำ "ขนมปังรสพระทำ" เพื่อหารายได้สร้างศาลาการเปรียญและเมรุไร้มลพิษ ตลอดเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากพุทธศาสนิกชนเป็นอย่างดี สามารถขายได้ถึงวันละ 3-4 พันบาท นำไปจัดสร้างศาลาฯ 28 ก.ย. 2559 16:22 28 ก.ย. 2559 17:45 ไทยรัฐ