วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฎีกาพิพากษากลับ จำคุก‘ชวนนท์’ แถลงหมิ่น‘ปึ้ง’ 2 ปี ปรับ1แสน-รอลงอาญา

ศาลฎีกาพิพากษากลับ จำคุก 2 ปี ปรับ 1 แสน ‘ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต’ โฆษกปชป.แถลงหมิ่น ‘สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล’ อดีตรมว.ต่างประเทศ ย้าย ‘อัษฎา ชัยนาม’ ออกจากปธ.เจบีซี เอื้อประโยชน์เขมร โดยให้รอลงอาญา 2 ปี พร้อมลงโฆษณาคำพิพากษา...

วันที่ 28 ก.ย. ที่ห้องพิจารณา 904 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีหมายเลขดำ อ. 4990/54 ที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ เป็นโจทก์ฟ้อง นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาท

ทั้งนี้ โจทก์ฟ้องสรุปว่า ระหว่างวันที่ 24-25 ก.ย. 2554 นายชวนนท์ จำเลยที่ 1 ซึ่งเป็นโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่านาย สุรพงษ์ โจทก์ซึ่งเป็น รมว.ต่างประเทศ ได้ให้นายอัษฎา ชัยนาม ออกจากประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (เจบีซี) เพื่อประโยชน์แก่กัมพูชา ซึ่งเป็นความเท็จ และต่อมาจำเลยที่ 2-6 ได้นำตีพิมพ์เผยแพร่ข่าวในวันที่ 25 ก.ย. 2554 การกระทำของพวกจำเลยทำให้โจทก์ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามกฎหมาย เหตุเกิดที่พรรคประชาธิปัตย์ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.

ชั้นพิจารณาจำเลยที่ 1 ให้การปฏิเสธต่อสู้คดี ส่วนจำเลยที่ 2-6 ซึ่งเป็นบรรณาธิการ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และ นสพ.คมชัดลึก โจทก์ได้ถอนฟ้องคดีไปแล้ว คดีนี้ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาไปเมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2557 ว่านายชวนนท์จำเลยกระทำผิดฐานหมิ่นประมาทฯ ให้ลงโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 100,000 บาท แต่รอการลงโทษมีกำหนด 2 ปี โดยให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาย่อในหนังสือพิมพ์ และเว็บไซต์ เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 7 วัน

ต่อมาศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษากลับให้ยกฟ้อง โจทก์ยื่นฎีกา ในวันนี้นายชวนนท์ จำเลย เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า โจทก์ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ส่วนจำเลยดำรงตำแหน่ง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จำเลยได้แถลงข่าวถึงกรณีที่โจทก์ได้ให้นายอัษฎา ชัยนาม ออกจากประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (เจบีซี) และให้นายวีรชัย พลาศรัย ออกจากกรรมาธิการเจบีซี เมื่อพิจารณาถึงเนื้อหาถ้อยคำที่จำเลยแถลงนั้นมีลักษณะว่าตัวโจทก์มีพฤติการณ์ทำเพื่อผลประโยชน์และรับคำสั่งมาจากประเทศกัมพูชา ถ้อยคำดังกล่าวจึงไม่ใช่เป็นการแสดงความคิดเห็นในเชิงตั้งคำถามเพื่อตรวจสอบ แม้จำเลยจะไม่ได้แสดงข้อเท็จจริงเจาะจงว่า โจทก์มีพฤติการณ์ตามที่จำเลยแถลงข่าวจริง แต่บุคคลทั่วไปย่อมเข้าใจได้ว่าโจทก์กระทำการเพื่อผลประโยชน์ของประเทศกัมพูชาและเป็นคนขายชาติ

ที่จำเลยเบิกความอ้างเป็นพยานจำเลยปากเดียวว่าการเปลี่ยนตัว นาย อัษฎาและนายวีรชัย มีผลทำให้เกิดความเสียหาย เป็นเพียงคำกล่าวลอยๆ แม้จะมีการนำเอกสารบทความต่างๆ เข้าเป็นหลักฐาน การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม

ศาลฎีกาเห็นควรพิพากษากลับให้จำคุกจำเลยตามที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษามา คงจำคุก นายชวนนท์ จำเลย 2 ปี ปรับ 100,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 2 ปี และให้จำเลย ลงโฆษณาคำพิพากษาย่อในหนังสือพิมพ์ และเว็บไซต์ เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 7 วัน.

ศาลฎีกาพิพากษากลับ จำคุก 2 ปีปรับ 1 แสน ‘ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต’ โฆษกปชป.แถลงหมิ่น ‘สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล’อดีตรมว.ต่างประเทศ ย้าย ‘อัษฎา ชัยนาม’ออกจากปธ.เจบีซี เอื้อประโยชน์เขมร โดยให้รอลงอาญา2ปี พร้อมลงโฆษณาคำพิพากษา... 28 ก.ย. 2559 16:17 28 ก.ย. 2559 16:42 ไทยรัฐ