วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟลัดวงจรไหม้บ้านพัก มช. 4 นศ.เศร้าหนัก 'ดุษฎีนิพนธ์' ถูกเผาไม่เหลือ

ไฟลัดวงจรไหม้บ้านพัก มช. 4 นศ.เศร้าหนัก 'ดุษฎีนิพนธ์' ถูกเผาไม่เหลือ

  • Share:

4 นักศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เศร้าหนักหลังไฟไหม้บ้านพักใน ม. เผาวอดทั้งหลัง ดุษฎีนิพนธ์ หรืองานวิจัยที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ก็ไหม้ไปด้วย เหลืออีกแค่ 3 เดือนก็จะจบตามหลักสูตร ตร.คาดไฟฟ้าลัดวงจร หลังบ้านพักก่อสร้างนาน 50 ปี 

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 พ.ต.ท.เอนก ไชยวงค์ รอง ผกก.(หน.งานสอบสวน) สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย ร.ต.อ.สมโภช น้อยคง รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์เมืองเชียงใหม่ และตำรวจพิสูจน์หลักฐานเชียงใหม่ ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ที่บ้านเลขที่ 31/22 บ้านพักรับรองคณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้านหลังหอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถนนนิมมานเหมินทร์ ต.สุเทพ หลังจากที่ทางผู้อาศัยได้ปิดบ้านทิ้งไว้และถูกเพลิงไหม้ เมื่อช่วง 2 ทุ่มวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น (ไฟไหม้บ้านพักใน มช. นักศึกษาบังกลาเทศ ร่ำไห้ งานวิจัย ป.เอก ถูกเผาวอด)

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เชิญ นายมูฮาเหม็ด ราโฮมาน และนายฮูมายูม โกบิท นักศึกษาปริญญาเอกชาวบังกลาเทศและเพื่อนอีก 2 คน ที่มาเรียนต่อปริญญาเอกคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาชี้ห้องพัก ชั้น 2 จุดต้นเพลิง ซึ่งผู้อาศัยได้เก็บคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่เก็บงานดุษฎีนิพนธ์ภาษาอังกฤษ ที่ใกล้จะเรียนจบปริญญาเอกในอีก 3 เดือนข้างหน้าเอาไว้ในห้องพัก ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด และนำพยานแวดล้อมที่ได้ยินเสียงระเบิดดังพึ่บ ก่อนที่จะมีควันไฟพวยพุ่งขึ้นมา มาสอบสวนและชี้จุดต้นเพลิงของเพลิงไหม้ก็สอดคล้องกัน

พ.ต.ท.เอนก กล่าวว่า จากการตรวจดูหลักฐานที่พบสาเหตุน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องมาจากบ้านพักหลังดังกล่าวก่อสร้างเมื่อปี 2511 หรือเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา สายไฟฟ้าในอาคารอาจจะเก่าและชำรุด ประกอบกับบ้านที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างรอการทุบทำลาย และอนุญาตให้นักศึกษาทั้ง 4 คนซึ่งเป็นนักศึกษาโครงการแลกเปลี่ยนรัฐบาลไทยกับรัฐบาลบังกลาเทศ มาพักอยู่ชั่วคราว จนเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ขึ้น และจะต้องรอหลักฐานการยืนยันจากตำรวจ พฐ.เชียงใหม่ เพื่อมาประกอบสำนวนคดีต่อไป

อย่างไรก็ตาม ได้มีอาจารย์และเพื่อนร่วมชั้นเรียนพากันมาส่งนักศึกษา ชาวบังกลาเทศทั้ง 4 คน และมาให้กำลังใจหลังจากดุษฎีนิพนธ์ ปริญญาเอกภาษาอังกฤษ ถูกไฟไหม้ในกองเพลิงเสียหายทั้งหมด ทั้งๆ ที่ นักศึกษาทั้ง 4 ตามแผนจะเรียนจบอีก 3 เดือนข้างหน้าแล้ว ทำให้นักศึกษาทั้ง 4 เสียใจเป็นอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้