วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดชั่วคราวโรงไฟฟ้าชีวมวลชุมพร สั่งเร่งแก้ไข หลังชาวบ้านได้รับผลกระทบ

(ภาพจากทหารชุดเฉพาะกิจ มทบ.44)

ทหาร มทบ.44 ตรวจโรงงานไฟฟ้าชีวมวลใน อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร หลังชาวบ้านร้องเดือดร้อน ทำน้ำเสีย ฝุ่นละอองมาก สั่งปิดชั่วคราว เร่งแก้ไขข้อบกพร่อง ให้ คกก.ตรวจอีกครั้ง หากไม่มีปัญหาเปิดได้ดังเดิม

วันที่ 28 ก.ย. 59 จากกรณีที่มีชาวบ้านใน ต.ทรัพย์อนันต์ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ร้องเรียน บริษัท ทรัพย์อนันต์ ไบโอแมส จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวล ได้ส่งผลกระทบทั้งน้ำเสีย ฝุ่นละออง แก่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง ที่ผ่านมาได้ร้องเรียนมาแล้วหลายครั้ง มีหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ แต่ปัญหาก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง จนล่าสุด ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังมณฑลทหารบกที่ 44 (มทบ.44)

ต่อมา พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 สั่งการให้ชุดเฉพาะกิจ มทบ.44 นำโดย พ.ท.ดุสิต เกษรแก้ว นายทหารฝ่ายยุทธการ พ.ต.สังคม รองมาลี นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน บก.ควบคุม มทบ.44 ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีปัญหาหลายประการที่ส่งผลกระทบต่อชุมชน จึงได้สั่งให้ปิดกิจการชั่วคราวเพื่อแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องให้แล้วเสร็จ ก่อนจะเปิดกิจการต่อไปได้

ด้าน นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอท่าแซะ เปิดเผยว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงานเกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่หลายครั้งเพื่อตรวจสอบบริษัทดังกล่าว ตามที่มีชาวบ้านร้องเรียน ซึ่งมีปัญหาเรื้อรังมานาน ผลจากการตรวจสอบขณะนี้ ทางอุตสาหกรรมจังหวัดได้สั่งปิดโรงงานเป็นการชั่วคราว โดยให้บริษัทดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านให้เรียบร้อย และให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่มีการตกลงกัน และก่อนเปิดกิจการใหม่จะต้องให้คณะกรรมการชุดนี้เข้าตรวจสอบโรงงาน ว่าได้ทำการแก้ไขตามข้อตกลงกันเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะประกอบกิจการดังกล่าวได้.

ทหาร มทบ.44 ตรวจโรงงานไฟฟ้าชีวมวลใน อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร หลังชาวบ้านร้องเดือดร้อน ทำน้ำเสีย ฝุ่นละอองมาก สั่งปิดชั่วคราว เร่งแก้ไขข้อบกพร่อง ให้ คกก.ตรวจอีกครั้ง หากไม่มีปัญหาเปิดได้ดังเดิม 28 ก.ย. 2559 15:42 28 ก.ย. 2559 17:14 ไทยรัฐ