วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ชี้ ป.ป.ท.ฟัน ขรก.โกงข้าว ใน 6 เดือน ก่อนเรียกค่าเสียหาย

'วิษณุ' ชี้ ป.ป.ท.ฟัน ขรก.โกงข้าว ใน 6 เดือน ก่อนเรียกค่าเสียหาย

  • Share:

"วิษณุ" แจงเรียกค่าเสียหายจำนำข้าวผู้เกี่ยวข้องจาก "ปู" 80% เผย ป.ป.ท.ขีดเส้น 6 เดือนฟ้องอาญา จนท.ทุจริตจำนำข้าว 853 คดี ไม่ยกเข่ง กขช.ยุค "ยิ่งลักษณ์" มีความผิด ย้ำไม่ได้บอกคนให้นโยบายทุจริต แต่ผิดละเว้นหน้าที่ ชี้ปมลูก "บิ๊กติ๊ก" ใช้บ้านพักหลวงตั้งบริษัทได้ แจงเหตุย้าย "วุฒิ" บอกเจ้าตัวเต็มใจ ปัดไม่ทราบเหตุเด้ง ปลัด ทส.

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเรียกค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว จากผู้ที่เกี่ยวข้องอีกร้อยละ 80 นอกเหนือจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่รับผิดชอบร้อยละ 20 ว่า จากเดิมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาเพียงคนเดียว ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 80 มีคนที่เกี่ยวข้อง 2 กลุ่ม คือ ฝ่ายปฏิบัติ ที่เป็นเจ้าหน้าที่ ตอนนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตั้งเป็นคดีแล้ว 853 คดี ครอบคลุม 33 จังหวัด มีทั้งเจ้าหน้าที่ขององค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อ.ต.ก.) องค์การคลังสินค้า (อคส.) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และเอกชนจำนวนมาก เช่น โรงสี ที่แจ้งรับซื้อข้าวแต่ไม่มีข้าวในโกงดัง การซื้อขายโดยรับ–จ่ายเงินไม่ถูกต้อง โดยข้อมูลส่วนนี้มาจาก คณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ที่ตั้งมาตั้งแต่ คสช.เข้ามา จากนั้นมีการสอบเพิ่มเติมมาเรื่อยๆ น่าสังเกตจังหวัด คือ จ.กำแพงเพชร มีคดีถึง 100 คดี และ จ.นครสวรรค์ มีคดีถึง 200 คดี พวกนี้ ป.ป.ท.ต้องดำเนินคดีอาญาต่อไป ซึ่งแจ้งมาแล้วว่าจะสามารถส่งฟ้องศาลได้ภายใน 6 เดือน ส่วนการเรียกรับผิดทางแพ่งนั้น หากเป็นภาครัฐต้องประสานงานกับกระทรวงต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่นั้นๆ อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลังดำเนินการ เช่นเดียวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในส่วนของเอกชนก็ต้องมีการฟ้องศาลฐานละเมิด และอายุความรับผิดในส่วนนี้ ยังไม่ได้มีการนับอายุความ เพราะจะเริ่มเมื่อรู้ตัวและรู้การกระทำผิดคือ เมื่อผู้บังคับบัญชาของบุคคลนั้นๆ รับรู้

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนฝ่ายนโยบายที่วันนี้ได้ตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาแล้ว 1 คน อาจมีคนอื่นเพิ่มเข้ามา มีการเพ่งเล็งกันอยู่ แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ คณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงมีมติมอบให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ไปตรวจสอบเพิ่มเติม ส่วนจะมีคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ในขณะนั้นด้วยหรือไม่นั้น ถือว่าอยู่ในข่าย แต่ใครจะต้องรับผิดเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่ได้เหมารวม กขช.ทั้งหมด หากคนที่ถูก ป.ป.ช.ตรวจสอบแล้ว ปรากฏว่าไม่ผิด อาจไม่มีเหตุให้ไปรื้อ เพราะป.ป.ช.เคลียร์แล้ว แต่ถ้าหลุดไปเพราะป.ป.ช.ยังสอบไม่ถึง ถือเป็นหน้าที่ของ ศอตช.ต้องไปดูเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าเราไม่ได้บอกว่าคนให้นโยบายเป็นผู้ทุจริต จึงตั้งความผิดฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 อย่างคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โทษทางอาญาไม่ได้หนักอะไร แต่สำหรับคนเป็นนักการเมือง โทษหนักเบาไม่สำคัญเท่ากับความเสียหาย เพราะเมื่อมาจากการเลือกตั้ง ย่อมมีอำนาจในการกำหนดนโยบายช่วยเหลือชาวนาอย่างไรก็ได้ แต่ต้องทำนโยบายนั้นให้มีกฎหมายรองรับและการปฏิบัติสุจริต ไม่ปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำความผิด

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ บุตร พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม น้องชายนายกรัฐมนตรี ใช้บ้านพักในค่ายทหาร จดทะเบียนตั้งบริษัทรับเหมาก่อสร้างว่า ตนไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่ที่คิดคือหากเขามีบ้านอยู่ที่นั่น ทะเบียนบ้านเขาอยู่ที่นั่น เวลามีเลือกตั้งเขาก็ไปเลือกตั้งตามทะเบียนบ้าน หากเป็นเช่นนั้น เวลาจดทะเบียนก็ต้องใช้ตามนี้ แต่ปัจจุบันเราเอาตรงนี้มาตีความว่า จดทะเบียนในค่ายทหาร ซึ่งเป็นคำพูดที่เอาไว้เหน็บแนมกันมากกว่า

เมื่อถามว่า บ้านพักข้าราชการ สามารถนำมาเป็นที่ตั้งบริษัทได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ได้ พูดกันตรงๆ นะ ไม่มีอะไรห้ามเลย ลองคิดว่าเป็นบ้านเช่าก็ได้ คุณไปอาศัยเขาอยู่ และขอบ้านนั้นเป็นที่ตั้งบริษัท มันก็สามารถทำได้ และถามกลับว่าถ้ามันเป็นของข้าราชการล่ะ มันก็ไม่มีปัญหานี่” เมื่อถามว่า โดยหลักการหรือความเหมาะสมแล้ว ก็ไม่ควรทำหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ประเทศไทยมีอะไรที่โดยหลักการไม่น่าทำมีอีกเยอะ แต่ก็ทำ

นอกจกานี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 8 ว่า ที่ จ.มหาสารคาม มีรายชื่อจำนวนมาก เพราะมีการกระทำร่วมกันทั้งหมด ส่วนจะจริงหรือไม่ต้องสอบสวน หวังว่าสอบแล้วจะมีการสารภาพแล้วซัดทอดต่อว่าใครเป็นคนทำ ใครเป็นคนสั่ง ส่วนการตรวจสอบข้าราชการลอตก่อนหน้านี้นั้น มีการดำเนินการบ้างแล้ว หากหน่วยงานอื่นบอกไม่ผิด แต่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยังขอตรวจสอบต่อ ต้องดำเนินต่อไป ส่วนการย้าย พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. มาดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตามคำสั่ง คสช. นั้นเป็นเรื่องคุณงามความดี ย้ายมาเป็น ซี 11 และเป็นความสมัครใจของเจ้าตัว คงอยากทำอะไรที่ตัวเองสบายใจกว่า แต่ไม่ได้บอกว่าที่นั่นบีบคั้นอะไร

เมื่อถามถึงมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบย้าย นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบสาเหตุว่าเพราะอะไร แต่เมื่อจะปรับปรุงงานให้ดีขึ้น ต้องนำคนที่สามารถทำงานได้เข้ามา อย่างที่ผ่านมา นางเมธินี เทพมณี ถูกโยกย้ายจากปลัดกระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ไอซีที) สุดท้ายได้ดำรงตำแหน่งใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม คือเลขาธิการ ก.พ. หรือ นายทศพร ศิริสัมพันธ์ ที่ถูกแขวนตั้งแต่ คสช.เข้ามา สุดท้ายกลับมาเป็นเลขาธิการ ก.พ.ร. ซึ่งของแบบนี้แล้วแต่วาสนา ขณะที่การแต่งตั้งเลขาธิการ ครม.คนใหม่นั้น ตอนนี้ขอให้รองเลขาธิการ ครม. 3 คน ทำงานไปก่อน ซึ่งทั้ง 3 ทำงานเป็นทีมได้ดีมาก และยอมรับว่า นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองเลขาธิการ ครม. มีคุณสมบัติเหมาะสม ที่จะเป็นเลขาธิการ ครม. แต่จะได้เป็นหรือไม่นั้น อยู่ที่นายกฯ เป็นผู้พิจารณา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้