วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.โคราชสั่งซ่อมด่วน น้ำหลากทำสะพานคอนกรีตพัง ปชช.เดือดร้อน 2 พันหลัง

ผวจ.โคราชสั่งซ่อมด่วน น้ำหลากทำสะพานคอนกรีตพัง ปชช.เดือดร้อน 2 พันหลัง

  • Share:

ฝนกระหน่ำโคราช ทำเอาน้ำท่วมหนักจนคอสะพานคอนกรีตถูกกัดเซาะ ชาวบ้านต.บ้านวัง อ.โนนไทย ถูกตัดขาดเดือดร้อนกว่า 2,000 หลังคาเรือน ผู้ว่าฯ รุดช่วยเหลือสั่งการให้เร่งซ่อมแซมด่วน

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและเหล่ากาชาดจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอโนนไทย ภายหลังได้รับรายงานว่า มีสะพานคอนกรีตถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนคอสะพานขาด ทำให้พี่น้องชาวบ้าน 5 หมู่บ้านตอนบนกว่า 2,000 หลังคาเรือนถูกตัดขาด

ทั้งนี้จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะน้ำในลำน้ำลำค้างพลู ตำบลบ้านวัง เอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎร ไร่นา โดยเฉพาะกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้กัดเซาะคอสะพาน ซึ่งเป็นสะพานคอนกรีตที่ทาง อบจ.นครราชสีมาดำเนินการสร้างเสร็จเมื่อปี 2557 ซึ่งรถทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านได้ทำให้หมู่บ้านที่อยู่เหนือขึ้นไปรวม 5 หมู่บ้านตอนบนกว่า 2,000 หลังคาเรือนถูกตัดขาด ไม่สามารถใช้เป็นเส้นทางมายังตำบลบ้านวัง เข้าตัวเมืองได้ และต้องใช้เส้นทางอื่นอ้อมไปด้านหลังมีระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร โดยกระแสน้ำมาไหลเชี่ยวกราก ทำให้คอสะพานขาดจากกัน ซึ่งจริงๆ จะต้องมีถนนเชื่อมต่อกับสะพาน แต่จุดดังกล่าวไม่มี มีเพียงดินทรายอัดแน่นเท่านั้นอย่างไรก็ตามน้ำท่วมขังภาพรวมแห้งจนเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงน้ำตามไร่นาที่ค้างอยู่หลายพื้นที่ ทั้งนี้สถานการร์ยังคงมีต่อไป เช่น บ้านพุดซา ต.พุดซา อ.เมือง อ.ขามสะแกแสง และ อ.โนนไทยบางส่วน ส่วนถนนมิตรภาพแห้งหมดแล้ง แต่ตอนนี้จำเป็นที่จะต้องไปเร่งระบายปลายน้ำให้ไหลลงลำน้ำมูลให้เร็วที่สุด เพื่อรอรับฝนที่จะมาใหม่ในช่วงอีก 2-3 วันนี้

สำหรับความคืบหน้าการแก้ปัญหาชาวบ้านในพื้นที่บ้านพุดซา ตำบลพุดซา อำเภอเมืองฯ ที่ถูกน้ำท่วมกว่า 100 หลังคาเรือนกับชาวบ้านที่ไม่ถูกน้ำท่วมมีปัญหาขัดแย้งนั้น ทางทหารจากมณฑลทหารบกที่ 21 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา ได้นำรถแบ็กโฮมาทำการขุดทำเป็นทางน้ำ ที่บริเวณท้ายบึงพุดซา โดยขุดผ่านไร่มันสำปะหลัง และไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน เพื่อเปิดทางน้ำจากบึงพุดซาไปที่บึงบ้านเขว้า ซึ่งอยู่ห่างจากบึงพุดซาไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร

ทั้งนี้เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมหมู่บ้านพุดซา หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 3 ต.พุดซา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่ถูกน้ำท่วมบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 100 หลังคาเรือน เป็นระยะเวลา 3 วันแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการขุดเปิดทางน้ำตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ได้ทำการขุดเปิดทางน้ำไปได้ประมาณ 1 กิโลเมตรแล้ว ขณะเดียวกันสถานการณ์น้ำท่วมบ้านพุดซา หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 3 ขณะนี้ก็ยังทรงตัว ซึ่งคาดว่าช่วงค่ำวันนี้ (28 ก.ย.) เจ้าหน้าที่จะสามารถเปิดทางน้ำให้ไหลลงสู่บึงบ้านเขว้าได้ และจะช่วยทำให้ระดับน้ำในหมู่บ้านทั้ง 2 แห่ง ลดลงสู่สภาวะปกติได้ในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้