วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปราจีนฯ ผนึกอภัยภูเบศร ผุดเมืองสมุนไพร ดันเวชสำอางส่งออกอาเซียน

ปราจีนฯ ผนึกอภัยภูเบศร ปักธงสร้างเมืองสมุนไพร เชื่อมโยงความรู้ภูมิปัญญาเข้ากับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ พัฒนาเวชสำอางส่งออกอาเซียน คาดหวัง 600 ล้านคนเป็นลูกค้าสมุนไพรไทย...

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. นายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า จังหวัดปราจีนบุรี กำลังพัฒนาเมืองสมุนไพร (Herbal city) ซึ่งเป็นกลไกระดับพื้นที่ในการทำงานร่วมกันของหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ผู้ประกอบการ นักวิจัย องค์กรสาธารณประโยชน์ และประชาชนจังหวัดปราจีนบุรี ในรูปแบบประชารัฐ เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดการค้นหาภูมิปัญญาสมุนไพรท้องถิ่น มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน โดยเมืองสมุนไพร มีแนวคิดเช่นเดียวกับ ฟู้ด วัลเลย์ และ ซิลิคอน วัลเลย์ ในต่างประเทศ ที่มีการบริหารจัดการทรัพยากรแบบรวมศูนย์ ลดความซ้ำซ้อนในการลงทุน มีขอบเขตการทำงานเชิงพื้นที่ที่ชัดเจน รู้ว่าในพื้นที่มีความรู้อะไร มีเครื่องมืออะไร ทำให้เกิดการพัฒนาต่อเนื่องทั้งห่วงโซ่คุณค่า เพราะที่ผ่านมาประเทศไทยเรามีการลงทุนซ้ำซ้อน อย่างงบวิจัยที่ถูกนำมาใช้ในการพัฒนาสมุนไพร ปีละไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท ทั้งนี้ ยังไม่นับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ที่กระจัดกระจาย เครื่องมือที่มียังไม่สัมพันธ์กับคน

"สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่สะท้อนให้เห็นความล้มเหลวในการบริหารจัดการ ทางจังหวัดจึงได้ร่วมกับกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ผลักดันเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการลงทุน ซึ่งปราจีนบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งในสี่ของเมืองสมุนไพร อีกสามแห่งกระจายกันอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ เชียงราย สกลนคร และสุราษฎร์ธานี" นายอุกริช กล่าว

ด้าน นพ.จรัญ บุญฤทธิกาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ในฐานะเป็นหัวเรือใหญ่ของการพัฒนาเมืองสมุนไพรปราจีนบุรี ได้มีการประชุมร่วมกันของทุกภาคส่วนในปราจีนบุรีไปแล้ว 4 ครั้ง มีการพัฒนาแผนร่วมกัน และเริ่มดำเนินการไปแล้วบางส่วน คือ การพัฒนาเวชสำอางจากสมุนไพรเพื่อส่งออก เพราะจากการทบทวนข้อมูลพบว่า ตลาดเครื่องสำอางสมุนไพรมีศักยภาพมาก มีดุลการค้าบวกต่อเนื่องมาหลายปี เพราะเรามีสมุนไพรหลากหลาย มีนักวิจัยที่เข้มแข็ง เชื่อมโยงความรู้ภูมิปัญญาเข้ากับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย ทำให้มีการส่งออกสมุนไพรไปขายต่างประเทศมากมาย

"เวลานี้เมืองสมุนไพรปราจีนบุรี ก้าวสูงขึ้นจากเครื่องสำอางสมุนไพร เป็นเวชสำอางที่มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของผิวหนัง เช่น ลดริ้วรอย ลดฝ้า ซึ่งนับเป็นตลาดที่ใหญ่ และต้องการการวิจัยขั้นสูง ที่ผ่านมา ทางอภัยภูเบศรได้วิจัยพัฒนาเซรั่มลดฝ้า หรือ แอนตี้ดาร์กสปอร์ต ซึ่งพัฒนาจากสมุนไพร "ดู่ท่ง" ที่พบแต่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ที่ผ่านการวิจัยประสิทธิภาพแล้วว่า การใช้ต่อเนื่องกัน 4 สัปดาห์ จะทำให้จุดด่างดำลดเลือนไป พร้อมกับบำรุงผิวไปในตัวด้วย หรือผลิตภัณฑ์ชุด "บัวไผ่ข้าว" ที่ผสานคุณค่าของสมุนไพรสามชนิดคือ สารสกัดบัว สารสกัดไผ่ และน้ำมันรำข้าว ที่ผ่านการวิจัยแล้วเช่นกัน โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการออกแบบให้มีความทันสมัย"

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ในระหว่างพูดคุยกับตัวแทนจำหน่ายในประเทศเพื่อนบ้านเพื่อส่งออก ซึ่งอาเซียนถือเป็นโจทย์แรกในการทำงานของเรา ทำอย่างไรให้คน 600 ล้านคนเป็นลูกค้าของสมุนไพรไทย และจะทำอย่างไรให้สมุนไพรไทยเข้าไปเป็นเจ้าแรก เพื่อให้สร้างความเป็นต้นตำรับของสมุนไพรไทย และสิ่งนี้เป็นสิ่งที่อยากให้ภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ให้การสนับสนุน.

ปราจีนฯ ผนึกอภัยภูเบศร ปักธงสร้างเมืองสมุนไพร เชื่อมโยงความรู้ภูมิปัญญาเข้ากับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ พัฒนาเวชสำอางส่งออกอาเซียน คาดหวัง 600 ล้านคนเป็นลูกค้าสมุนไพรไทย... 28 ก.ย. 2559 15:16 28 ก.ย. 2559 15:38 ไทยรัฐ