วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติ! น้ำประปาเกาะสมุย ขาดแคลนหนัก ต้องจ่ายน้ำ วันคู่-วันคี่

วิกฤติ! น้ำประปาเกาะสมุยขาดแคลนหนักต้องแบ่งจ่ายน้ำเป็นวันคู่-วันคี่ ด้านชาวบ้าน-ผู้ประกอบการ ครวญ ต้องแก้ปัญหาซื้อน้ำจากบ่อบาดาลชาวบ้านมาใช้ส่งผลต้นทุนเพิ่ม

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 ก.ย.59 ชาวบ้านและผู้ประกอบการโรงแรมที่พักใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เริ่มได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังจากการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย มีปรับเปลี่ยนการจ่ายน้ำประปาให้กับชาวบ้านในพื้นที่แบบวันเว้นวัน หลังเกิดปัญหาฝนที่ทิ้งช่วงเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำดิบ จำนวน 3 แห่งในอำเภอเกาะสมุย ปริมาณน้ำลดลงจนเกือบแห้งขอด ทำให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ไม่มีน้ำมาใช้ในการผลิตเป็นน้ำประปา ส่งจ่ายให้ชาวบ้านในพื้นที่เพียงพอต่อความต้องการ ขณะที่ชาวบ้านในอำเภอเกาะสมุย ที่ได้รับผลกระทบ ต้องแบกรับภาระโดยการต้องไปซื้อน้ำจากบ่อน้ำบาดาล มาใช้เพื่อได้มีน้ำใช้ในชีวิตประจำวัน

นายวิรัช ธรรมสอน ชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งประกอบอาชีพขายอาหาร เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางการประปาส่วนภูมิภาคอำเภอเกาะสมุย มีการปรับแผนการจ่ายน้ำประปามาให้กับชาวบ้านแบบวันเว้นวัน ก็ทำให้ได้รับผลกระทบ เนื่องจากทางร้านต้องใช้น้ำประปาในการประกอบธุรกิจร้านอาหาร เช่น นำมาล้างจาน และนำมาใช้ในส่วนอื่นของร้านเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน เมื่อถึงวันที่น้ำประปาไม่ไหล ทางร้านจึงจำเป็นที่จะต้องไปหาซื้อถังน้ำขนาดใหญ่มาเพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ในวันที่น้ำไม่ไหล หากไม่เพียงพอก็ต้องไปซื้อน้ำบาดาล จากบ่อบาดาลของชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงมาใช้ ทำให้ต้องเพิ่มต้นทุนการจ่ายในส่วนของน้ำประปาเพิ่มขึ้นจากเดิม

ขณะที่ทางด้าน นายสุรพงศ์ สมหวัง ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ระบุว่า จากที่ฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน ทำให้อ่างเก็บน้ำดิบของการประปา จำนวน 3 แห่ง ที่มีความจุร่วมทั้ง 4,600,000 ลูกบาศก์เมตร ลดลงเหลือเพียง 988,000 ลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะที่อ่างเก็บน้ำดิบที่พรุหน้าเมือง ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำดิบ ซึ่งมีความจุ 1,300,000 ลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำดิบลดลงเหลือเพียง 18,000 ลูกบาศก์เมตร ในขณะนี้ จึงทำให้โรงผลิตน้ำประปาพรุหน้าเมือง ไม่สามารถผลิตน้ำประปาส่งจ่ายไปให้ผู้ใช้น้ำได้ เนื่องจากไม่มีน้ำดิบมาผลิต ทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย จึงต้องมีการปรับแผนการจ่ายน้ำประปา ให้กับผู้ใช้น้ำประปาในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย ในแต่ละวัน เพื่อให้ผู้ใช้น้ำประปาได้มีน้ำใช้ และได้ผลกระทบน้อยที่สุด โดยการประปาได้มีการปรับเวลาการจ่ายน้ำประปาให้ผู้ใช้ แบบวันเว้นวัน โดยจะแบ่งพื้นที่ใช้น้ำเป็น 4 โซน คือ โซนที่ 1 บ้านปลายแหลม ต.บ่อผุด จะจ่ายน้ำวันอาทิตย์-พุธ โซนที่ 2 บ้านบางรักษ์ ต.บ่อผุด จะจ่ายน้ำวันพฤหัสบดี-วันเสาร์ นอกจากนี้ ในส่วนโซนที่ 3 ซึ่งวันคี่ จะจ่ายน้ำให้กับผู้ใช้น้ำประปาในพื้นที่ บ้านเฉวง ต.บ่อผุด โดยจะงดการจ่ายน้ำให้กับผู้ใช้น้ำใน ต.มะเร็ต ต.หน้าเมือง ต.ตลิ่งงาม ในวันคี่ ในส่วนวันคู่ ก็จะกลับมาจ่ายน้ำให้ผู้ใช้น้ำในพื้นที่ ต.มะเร็ต ต.หน้าเมือง สลับกันไปแบบนี้ เพื่อให้ผู้ใช้น้ำได้มีการเตรียมสำรองน้ำไว้ใช้ในวันที่มีการจ่ายน้ำประปา โดยพยายามปรับแผนการจ่ายน้ำประปาให้กับผู้ใช้น้ำ ให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ขณะเดียวกัน ปริมาณน้ำดิบที่ยังคงเหลืออยู่ในขณะนี้ คงเหลือไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณความจุทั้งหมด หากฝนยังไม่ตกลงมา แหล่งน้ำดิบที่เหลืออยู่คงจะใช้ได้ประมาณไม่เกินสิ้นเดือนตุลาคมนี้ แต่ทั้งนี้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ก็ยังมีน้ำจากโรงผลิตน้ำ RO ซึ่งเป็นโรงผลิตน้ำเค็มมาเป็นน้ำจืด มาให้ผู้ใช้น้ำได้ใช้ประมาณ 7,220 ลูกบาศก์เมตร ต่อวัน แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำ ที่มีปริมาณการใช้น้ำจริงในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย ที่มีการใช้น้ำประมาณ 25,000 ลูกบาศก์เมตร ต่อวัน จึงอยากฝากถึงผู้ใช้น้ำในพื้นที่อำเภอเกาะสมุยว่า ให้ช่วยกันประหยัดน้ำประปาในช่วงนี้ เพื่อที่จะได้มีน้ำประปาใช้ได้นานยิ่งขึ้น ร่วมกันผ่านวิกฤตการณ์น้ำประปาขาดแคลนของเกาะสมุยครั้งนี้ไปได้

ต่อมาเวลา 17.30 น. นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย ได้เดินทางไปตรวจดูอ่างเก็บน้ำดิบ ที่พรุหน้าเมือง ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย ที่กำลังแห้งขอด จนไม่สามารถนำน้ำจากอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ มาผลิตเป็นน้ำประปาส่งจ่ายให้กับผู้ใช้น้ำในพื้นที่อำเภอเกาะสมุยได้

โดย นายรามเนตร ยอมรับว่าน้ำประปาในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ในขณะนี้ถือว่าเข้าขั้นวิกฤติ แล้ว เนื่องจากฝนทิ้งช่วงเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้อ่างกักเก็บน้ำดิบ ที่จะนำมาใช้ผลิตเป็นน้ำประปาให้กับผู้ใช้ใน อ.เกาะสมุย ลดปริมาณลงจนเกือบแห้งขอด ซึ่งในตอนนี้การประปาได้นำน้ำ จากโรงผลิตน้ำ RO ที่นำน้ำทะเลมากรองเป็นน้ำจืด เพื่อนำไปส่งจ่ายให้กับผู้ใช้น้ำประปาในพื้นที่ อ.เกาะสมุย แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้น้ำในแต่ละวัน ขณะเดียวกันบ่อน้ำบาดาลของเอกชน ที่มีการขุดบ่อน้ำบาดาล เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับทางผู้ประกอบการ เช่น ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมที่พัก และผู้ประกอบการร้านอาหารในพื้นที่ อ.เกาะสมุย น้ำบาดาลก็เริ่มมีปริมาณลดน้อยลง จึงอยากขอความร่วมมือกับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ ให้ช่วยกันประหยัดในระยะนี้ เพื่อให้เกาะสมุยได้รอดพ้นวิกฤติน้ำประปาขาดแคลนในช่วงนี้ ซึ่งจากการประสานข้อมูลจากทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ทราบว่า แหล่งน้ำดิบที่เหลือยู่ในขณะนี้ จะสามารถนำมาใช้ได้ผลิตน้ำประปาได้ถึงประมาณสิ้นเดือนตุลาคมนี้ หากยังไม่ฝนตกลงมาอย่างเพียงพอในพื้นที่ ก็จะเหลือแค่เพียงน้ำที่ผลิตได้จากโรงผลิตน้ำ RO เพียงอย่างเดียว

นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย กล่าวต่อว่า ขณะที่การแก้ปัญหาระยาวในเรื่องของแหล่งน้ำประปาที่จะนำมาใช้ในพื้นที่เกาะสมุย จากโครงการวางท่อส่งน้ำ จากคลองพุมดวง อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี มายัง อ.เกาะสมุย โดยจะมีการวางท่อส่งน้ำลอดผ่านท้องทะเล จาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช มายัง อ.เกาะสมุย เป็นระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ตามโครงการของการประปาส่วนภูมิภาค การดำเนินการมีความคืบหน้าไปมากแล้ว ซึ่งโครงการดังกล่าว กำหนดแล้วเสร็จในต้นปีหน้า ชาว อ.เกาะสมุย ก็จะมีน้ำประปาใช้เพียงพอต่อความต้องการ แต่ในช่วงนี้ สิ่งสำคัญอยากขอให้ผู้ใช้น้ำประปาในพื้นที่ ช่วยกันประหยัด เพื่อจะได้ผ่านพ้นวิกฤติขาดแคลนน้ำประปาในครั้งนี้ไปให้ได้

ข่าวเกี่ยวข้อง

วงถกสิ่งแวดล้อมสั่ง กปภ.ทบทวนวางท่อใต้ทะเลไปสมุย หวั่นกระทบระบบนิเวศ

วิกฤติ! น้ำประปาเกาะสมุยขาดแคลนหนักต้องแบ่งจ่ายน้ำเป็นวันคู่-วันคี่ ด้านชาวบ้าน-ประกอบการ ครวญ ต้องแก้ปัญหาซื้อน้ำจากบ่อบาดาลชาวบ้านมาใช้ส่งผลต้นทุนเพิ่ม 28 ก.ย. 2559 14:56 28 ก.ย. 2559 22:51 ไทยรัฐ