วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูตร 'น้ำชุบพรก' อาหารบ้านๆเมืองลุง ได้กลิ่นต้องซู้ดปาก...หร่อยจังฮู้

เปิดสูตร น้ำชุบพรก หรือ น้ำพริกกะลา อาหารพื้นบ้านชาวพัทลุง ที่แม่สร้อยนำมาดัดแปลงเป็นสูตรของตัวเอง อร่อยถูกใจลูกค้า ส่งขายแล้วทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.นางอุษา หรือ สร้อย บุญดำ อายุ 50 ปี ชาวจังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นเจ้าของตำรับน้ำชุบพรก หรือ น้ำพริกกะลา กล่าวว่า การทำน้ำชุบพรก นั้นนับเป็นสูตรอาหารโบราณของชาวบ้าน ที่นิยมทำไปทานในขณะไปทำไร่ ทำนา เนื่องจากใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง สามารถหาได้ตามบริเวณบ้าน แต่รสชาติอร่อย เก็บไว้ได้นาน

ส่วนผสมนั้นจะประกอบด้วย กะปิ ใบทำมัง กระเทียม หอม พริกขี้หนูสด กุ้งแห้ง หรือ ปลาย่าง สำหรับวิธีทำนั้นจะนำส่วนผสมทุกอย่างตามความเหมาะสมใส่ในครก และโขลกจนละเอียด จากนั้นตักใส่กะลาที่เตรียมไว้ แล้วนำไปย่างไฟประมาณ 10 นาที เพื่อให้แห้ง และมีกลิ่นหอม

ทั้งนี้น้ำชุบพรก จะไม่ใส่มะนาว และต้องตำด้วยมือ รสชาติถึงจะอร่อย ขณะนี้ตนได้โฆษณาขายทางอินเทอร์เนต ปรากฏว่ามีลูกค้าสั่งซื้อไม่น้อยกว่าวันละ 50 ชุด ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าจากต่างจังหวัด สำหรับผู้สนใจไปหาซื้อได้ที่ตลาดนัดสินธิ์แพรทองในทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำพริกพรก หรือ น้ำชุบพรก นับเป็นน้ำพริกชนิดหนึ่ง ที่ไม่แตกต่างจากน้ำพริกทั่วไป แต่อาจจะแตกต่างกับน้ำพริกธรรมดาในเรื่องของขั้นตอนการทำและใช้เครื่องเทศบางชนิด น้ำพริกพรกถือเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอำเภอศรีนครินทร์ จ.พัทลุง มานานแล้ว ซึ่งมีกลิ่นหอม รสชาติชวนรับประทาน ทำให้หลายคนที่ได้ลิ้มรสน้ำพริกดังกล่าวต่างประทับใจในรสชาติ.

เปิดสูตร น้ำชุบพรก หรือ น้ำพริกกะลา อาหารพื้นบ้านชาวพัทลุง ที่แม่สร้อยนำมาดัดแปลงเป็นสูตรของตัวเอง อร่อยถูกใจลูกค้า ส่งขายแล้วทั่วประเทศ 28 ก.ย. 2559 14:51 28 ก.ย. 2559 17:23 ไทยรัฐ