วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็ดหอมคลุกฝุ่น - เต้าหู้อบหม้อดิน

เทศกาลถือศีลกินเจ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่คนไทยเชื้อสายจีน ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน ด้วยการถือศีล 8 ไปพร้อมๆกับการงดรับประทานเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ซึ่งนอกจากจะชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย เทศกาลกินเจปีนี้อยู่ในช่วงวันที่ 1-9 ตุลาคม และบริษัทเนสท์เล่ ผู้ผลิตและจำหน่ายซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ก็ได้จัดกิจกรรมแนะนำเมนูอาหารเจ โดย เชฟปีเตอร์ ไล เพื่อให้ได้อิ่มอร่อยและอิ่มบุญกันตลอดเทศกาลทั้ง 9 วัน จึงขอเลือกเมนูแนะนำพร้อมเคล็ดลับจากเชฟปีเตอร์มานำเสนอสัก 2 เมนู คือ เห็ดหอมคลุกฝุ่น กับ เต้าหู้อบหม้อดิน

เห็ดหอม เป็นเครื่องปรุงยอดนิยมสำหรับอาหารเจ เมื่อนำมาทอดพร้อมงา นอกจากจะให้กลิ่นหอมน่ารับประทานแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเห็ดหอมจะช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงและหลอดเลือดหัวใจส่วนงาช่วยชะลอความแก่ และควบคุมน้ำหนักได้อย่างดี เครื่องปรุงเห็ดหอมคลุกฝุ่น : เห็ดหอม/งา/พริกไทยป่น/ ซอสแม็กกี้...วิธีทำ 1) นำเห็ดหอมมาล้างน้ำให้สะอาด และแช่น้ำให้นิ่ม และซับน้ำให้แห้ง 2) ปรุงรสเห็ดหอมด้วยซอสแม็กกี้ เพื่อให้มีรสกลมกล่อมและมีกลิ่นหอม 3) คลุกเคล้าเห็ดหอมกับพริกไทยป่นให้เข้ากัน 4) โรยงา ให้ทั่วเห็ดหอม ตามด้วยผงแป้งทอดกรอบ แล้วเคล้าเบาๆ 5) นำลงทอดในน้ำมันร้อนจัดๆ จนสุกเป็นสีเหลืองทอง ค่อยตักขึ้นและพักให้สะเด็ดน้ำมัน

เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ เชฟปีเตอร์บอกว่า ควรปรุงรสชิ้นเห็ดด้วยซอสแม็กกี้ ให้มีรสชาติ เพราะเห็ดหอมจะดูดซับรสชาติและกลิ่นหอมของซอสถั่วเหลืองได้ดี และที่ต้องนำเห็ดหอมไปเคล้ากับผงแป้งกรอบก่อนทอด ก็เพื่อให้แป้งดูดความชื้น จะทำให้เห็ดหอมกรอบนาน

เครื่องปรุงเต้าหู้อบหม้อดิน (สำหรับ 6 ที่) : ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ/วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำ 1 ห่อ (40 กรัม)/เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก/ขิงหั่นเป็นแว่น 3 แว่น/เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นพอดีคำ 1 แผ่น/เห็ดเข็มทอง ½ ถ้วยตวง/ผักกวางตุ้ง ½ ถ้วยตวง/ฟองเต้าหู้ ½ ถ้วยตวง/พริกไทยป่น ½ ช้อนชา/น้ำมันงา 1 ช้อนชา/น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา/ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา/น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ/น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วยตวง.....วิธีทำ 1) ปรุงรสวุ้นเส้นด้วยซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ พร้อมใส่น้ำมันงา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และพริกไทยป่น แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 2) ทอดเต้าหู้ และเห็ดหอมให้เหลือง ในหม้ออบ แล้วปรุงรสด้วยซอสแม็กกี้ที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นผัดให้เข้ากัน 3) ใส่ขิง วุ้นเส้นที่ปรุงรสไว้ ฟองเต้าหู้ และน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไป ปิดฝาแล้วอบด้วยไฟกลาง จนเหลือน้ำซอสขลุกขลิก ใส่เห็ดเข็มทอง และผักกวางตุ้ง ปิดฝาอบอีกสักครู่ ยกขึ้นเสิร์ฟขณะยังร้อนๆ

เคล็ดลับ ควรใช้น้ำแช่เห็ดหอมในการทำอาหารร่วมกับซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ จะทำให้อาหารมีกลิ่นหอม และให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม.

เทศกาลถือศีลกินเจ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่คนไทยเชื้อสายจีน ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน ด้วยการถือศีล 8 ไปพร้อมๆกับการงดรับประทานเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ซึ่งนอกจากจะชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย... 28 ก.ย. 2559 14:44 28 ก.ย. 2559 14:46 ไทยรัฐ