วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ราคาสินค้าลด ดันดัชนี ศก.ครัวเรือน ก.ย. ดีดขึ้น 44.2 สูงสุดรอบ 7 เดือน

ราคาสินค้าลด ดันดัชนี ศก.ครัวเรือน ก.ย. ดีดขึ้น 44.2 สูงสุดรอบ 7 เดือน

  • Share:

กสิกร เผย ดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือน ก.ย. ดีดตัวดีขึ้นเดือนที่ 2 ขยับมาที่ระดับ 44.2 สูงสุดรอบ 7 เดือน จากราคาสินค้าปรับลด ทำสภาพคล่องเพิ่มมากขึ้น แต่คนยังกังวลเรื่องรายได้ จากโอทีลดลง...

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. น.ส.ณัฐพร ตรีรัตน์ศิริกุล ผู้บริหารงานวิจัย บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือน (KR Household Economic Condition Index) ในเดือน ก.ย.59 อยู่ที่ระดับ 44.2 ปรับตัวดีขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 และขยับขึ้นต่อเนื่องมาอยู่สูงสุดในรอบ 7 เดือน จากผลของราคาสินค้าที่ปรับลดลง, ค่าใช้จ่าย (ไม่รวมหนี้สิน) ลดลง, ครัวเรือนมีสภาพคล่องเพิ่มมากขึ้น และความกังวลในการชำระหนี้ลดลง ประกอบกับมีเงินออมเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ครัวเรือนยังมีความกังวลมากขึ้นในประเด็นเรื่องรายได้ โดยพบว่า 50.7% ของครัวเรือนที่ทำการสำรวจในเดือน ก.ย.มีการเปลี่ยนแปลงของการจ้างงานในองค์กรที่ทำงานอยู่ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือน ก.ค.ซึ่งอยู่ที่ 49.4% และประเด็นที่น่าสนใจ พบว่าในเดือน ก.ย. องค์กรหรือหน่วยงานที่ครัวเรือนทำงานหรือเป็นเจ้าของธุรกิจอยู่นั้น มีการปรับตัวในลักษณะของการลดการทำงานนอกเวลา (โอที) มากขึ้น ทำให้ครัวเรือนมีรายได้ลดลง โดยมากกว่าครึ่งของครัวเรือนในอุตสาหกรรมการผลิตถูกลดโอที สอดคล้องกับผลการสำรวจภาวะการมีงานทำของสำนักงานสถิติแห่งชาติ แต่ถือเป็นเพียงปัจจัยชั่วคราวที่ภาคธุรกิจต้องปรับตัวในเรื่องการจ้างงานให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ

ขณะที่ครัวเรือนมีมุมมองต่อภาวะการครองชีพในอีก 3 เดือนข้างหน้าไม่แย่ลง สอดคล้องกับภาพเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 ที่การบริโภคจะยังรักษาโมเมนตัมการเติบโตไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ประเด็นเชิงโครงสร้างของตลาดแรงงานจะเป็นประเด็นที่มีความสำคัญที่ภาครัฐต้องมีนโยบายรับมือกับปัญหาดังกล่าวแต่เนิ่นๆ เนื่องจากประเด็นดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อกำลังแรงงาน ซึ่งจะมีผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้