วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียดิ้น ไม่ได้ยิงMH17ตก! ยันข้อมูลเรดาร์ ไม่มีขีปนาวุธมาจากเขตกบฏ

กลาโหมรัสเซีย พยายามหักล้างข้อกล่าวหา กบฏในยูเครนยิง MH17 ตก 2 ปีก่อน เผยข้อมูลใหม่จากเรดาร์ แสดงให้เห็น ไม่มีขีปนาวุธถูกยิงมาจากเขตยึดครองของกบฏ โจมตีเครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ยันขณะ MH17 ร่วงมีเครื่องบิน 3 ลำบินอยู่ใกล้ๆ กัน

เมื่อ 28 ก.ย. 59 เว็บไซต์ สำนักข่าว RT รายงาน จากกรณีเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH17 จากอัมสเตอร์ดัม มายังกัวลาลัมเปอร์ ถูกยิงตกที่แคว้นโดเนสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นบริเวณเขตยึดครองของกบฏแบ่งแยกดินแดนหนุนรัสเซีย เมื่อ ก.ค. 57 หรือตั้งแต่ 2 ปีก่อน และมีการคาดการณ์เป็นฝีมือของกบฏว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย. พลตรีอิกอร์ โคนาสเชนคอฟ โฆษกประจำกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ออกมาแถลงข่าวเพิ่มเติมในเรื่องนี้ว่า มีข้อมูลดิบจากเรดาร์ของภาคเอกชน แสดงให้เห็นว่าไม่มีขีปนาวุธถูกยิงมาจากบริเวณพื้นที่ที่ถูกยึดครองโดยกบฏแบ่งแยกดินแดนแต่อย่างใด

โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ชี้ว่า ข้อมูลดิบจากเรดาร์ ที่ถูกเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนโดย บริษัท อัลแมซ-แอนตีย์ ผู้ผลิตระบบขีปนาวุธบู๊ค (Buk missiles) ระบุว่า เมมโมรี่ ชิป จากสถานีเรดาร์ของเอกชน Utyos-T ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Ust-Donetsky ทางตะวันตกของรัสเซีย ซึ่งได้ถูกเอาออกไปและใส่เมมโมรี่ ชิปอันใหม่แทน หลังเกิดโศกนาฏกรรม MH17 ถูกยิงตกไม่นานนั้น ปรากฏว่า เมมโมรี่ ชิปที่ถูกเอาออกไป เพิ่งถูกพบเมื่อเร็วๆ นี้ และข้อมูลจากเมมโมรี่ ชิป แสดงให้เห็นว่า ไม่มีวัตถุแปลกปลอมถูกยิงมาจากเขตกบฏ เข้าใกล้เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส บริเวณดังกล่าว

ด้าน Lianozovo Elctromechanical Plant บริษัทติดตั้งสถานีเรดาร์ Utyos-T ได้เผยข้อมูลดิบแก่สื่อมวลชน ในกรุงมอสโก เมื่อวันจันทร์ที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่ามีเครื่องบินพลเรือน 3 ลำ รวมทั้ง MH17 บินอยู่ใกล้เคียงกัน โดยมีเครื่องบินลำหนึ่งบินเข้าใกล้ MH17 ในระยะห่างประมาณ 30 กม. ในช่วงที่เครื่องบินถูกยิงตก และสถานีเรดาร์ ไม่พบว่ามีขีปนาวุธถูกยิงมาใกล้เครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส

ข่าวแจ้งว่า การออกมาแถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขัดแย้งกับข้อกล่าวหาของรัฐบาลยูเครนที่ชี้ว่า ขีปนาวุธบู๊คอาจถูกยิงมาจากเมืองสนิซเน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกกบฏยึดครอง โดยกองทัพรัสเซียชี้ว่า การที่รัฐบาลยูเครนปฏิเสธที่จะเปิดเผยข้อมูลเรดาร์ รวมทั้งการเปิดเผยจุดที่ตั้งของกองกำลังทหารยูเครนที่ถูกส่งมาบริเวณดังกล่าว ตลอดจนข้อมูลสื่อสารระหว่าง MH17 กับหอควบคุมการบินยูเครนนั้น ทำให้เกิดความน่าสงสัยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกมาแถลงข้อมูลใหม่ดังกล่าวที่ได้จากเรดาร์ของภาคเอกชน มีขึ้น เพียง 2 วันก่อนทีมสืบสวนระหว่างประเทศ นำโดยเนเธอร์แลนด์ เตรียมจะเปิดเผยข้อมูลที่พบเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมMH17ในวันพุธที่ 28 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากก่อนหน้านี้ ผลการสอบสวนของคณะกรรมการความปลอดภัยเนเธอร์แลนด์ สรุปว่า ขีปนาวุธบู๊ค ที่สร้างโดยรัสเซียถูกยิงมาโจมตี MH17 แต่ไม่ได้ชี้ชัดว่าฝ่ายไหนเป็นตัวการยิง MH17 ร่วง ทำให้มีผู้โดยสาร และลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด 298 ราย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมสืบสวนดัตช์ยันชัด มิสไซล์ 'บู๊ค' ต้นเหตุทำ MH17 ตก (ชมคลิป)

กลาโหมรัสเซีย พยายามหักล้างข้อกล่าวหา กบฏในยูเครนยิง MH17 ตก 2 ปีก่อน เผยข้อมูลใหม่จากเรดาร์ แสดงให้เห็น ไม่มีขีปนาวุธถูกยิงมาจากเขตยึดครองของกบฏ โจมตีเครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส 28 ก.ย. 2559 14:42 28 ก.ย. 2559 18:45 ไทยรัฐ