วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านกาญจน์ รวมตัวยกป้ายประท้วงเรื่องที่ทำกิน อุทยานฯ เขาแหลม

ภาพจาก : สมชายการค้าสังขละบุรี

ชาวบ้าน 2 อำเภอกาญจน์ รวมตัวยกป้ายประท้วงหน้าอุทยานฯ เขาแหลม เรื่องที่ทำกินกับอุทยานฯ ด้าน จนท.ยัน ชาวบ้านที่สุจริตไม่ต้องกลัวถูกจับกุมสามารถทำกินได้ปกติ ตอนนี้เรื่องอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการ 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ต.ค. 59 ชาวบ้านสองอำเภอ คือ อ.ทองผาภูมิ และ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ประมาณ 300 กว่าคน เดินทางมารวมตัวยกป้ายประท้วงที่บริเวณข้างถนนสายทองผาภูมิ-สังขละบุรี หน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลม หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี เพื่อเรียกร้องเรื่องที่ดินทำกินที่มีปัญหากันมานาน 30 กว่าปี เต็นท์กาง 5 เต็นท์ มีป้ายข้อความ โปสเตอร์สี่ป้าย เขียนข้อความว่า พวกเราชาวทองผาภูมิ-สังขละบุรี ขอคืนพื้นที่พระราชกฤษฎีกานิคมสหกรณ์ ชาวบ้านบางส่วนต่างช่วยกันหุงหาอาหารกัน

โดย นายสุชิน นันท์อาณาเขต อดีต สจ.ทองผาภูมิ ขึ้นเวทีปราศรัยกับกลุ่มผู้มาร่วมชุมนุมว่า วันนี้ที่ชาวบ้านมารวมตัวกันขอเรียกร้อง มีพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสหกรณ์นิคมในท้องที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พ.ศ. 2518 แนวเขตตามแผนที่ จัดแผนที่วันแม็ปให้เรียบร้อยก่อน จึงจะให้เจ้าที่เข้าตรวจสอบอีกที กรณีประกาศของอุทยานทับพื้นที่ทำกินของชาวบ้านบางส่วน

ด้านนายปกรณ์ กรรณวัลลี นอภ.สังขละบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านมารวมตัวกันประมาณ 300 กว่าคน หน้าที่ทำการอุทยานเขาแหลม หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.กฤตญุตม์ นุ่นชูคัน รอง สส.สภ.สังขละบุรี ทหาร ฉก.ลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี ตชด.ร้อย 134 และ อส.สังขละบุรี ร่วมอำนวยความสะดวก


นายปกรณ์ เปิดเผยว่า ปัญหาที่ดินทำกินของชาวบ้านกับอุทยาน ซึ่งมีปัญหากันมายาวนาน ตอนนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการกันอยู่ ถ้าที่ดินได้มาชอบด้วยกฎหมาย ไม่มีใครสามารถเอาไปได้ ขอเพียงรอให้เรียบร้อยก่อน

ส่วน นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานเขาแหลม กล่าวว่า มาดูความเรียบร้อยของกลุ่มผู้ชุมนุม ในส่วนของอุทยานได้เร่งดำเนินการ วันแม็ปอยู่ ชาวบ้านสุจริตไม่ต้องกังวลว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าไปจับกุม ให้ชาวบ้านทำมาหากินตามปกติไป

หลังจากได้รับการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชาวบ้านที่มารวมตัวกันประมาณ 3 ชั่วโมง ต่างพอใจจึงแยกย้ายกันกลับบ้าน

ชาวบ้าน 2 อำเภอกาญจน์ รวมตัวยกป้ายประท้วงหน้าอุทยานฯ เขาแหลม เรื่องที่ทำกินกับอุทยานฯ ด้าน จนท.ยัน ชาวบ้านที่สุจริตไม่ต้องกลัวถูกจับกุมสามารถทำกินได้ปกติ ตอนนี้เรื่องอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการ 28 ก.ย. 2559 14:42 28 ก.ย. 2559 15:29 ไทยรัฐ