วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! สามี-ภรรยาป่วยมะเร็ง ฐานะยากจน ถูกยึดบ้าน กินน้ำประทังชีวิต

วอนช่วยเหลือ!! สามี-ภรรยายากจนเป็นมะเร็งในเกล็ดเลือด ถูกนายทุนยึดไล่ที่จากที่ดินหลวง หลังไปกู้เงินแล้วไม่มีส่งคืน เพราะได้นำเงินไปรักษาเมียที่ป่วยจนต้องระหกระเหินปลูกกระท่อมหลังเล็กๆ เป็นที่หลบฝน ไร้ห้องน้ำ แถมไม่มีเงินจ่ายค่าน้ำค่าไฟฟ้าซื้อข้าว ต้องกินน้ำเพื่อประทังชีวิตแทน...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.ย.59 นายสมใจ รินโพคา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 บ้านร่มเกล้า ต.ร่มเกล้า อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร กล่าวว่า มี 2 สามี-ภรรยาชีวิตรันทดคู่หนึ่งอาศัยในกระท่อมหลังเล็กเก่า มุงด้วยสังกะสีแผ่นเก่าๆ และมีรูรั่วอยู่ เวลาฝนตกจะนอนไม่ได้ ต้องนั่งนอนหลับแทน และไม่มีเงินแม้กระทั่งเงินชำระค่าน้ำประปาและค่าไฟฟ้า อยู่ที่บ้านเลขที่ 100 หมู่ 1 ต.ร่มเกล้า อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ดังกล่าวพบ นายวิชัย ทองสลับ อายุ 52 ปี กำลังนั่งบีบมือบีบขมับและศีรษะให้กับนางสมศรี ทองสลับ อายุ 48 ปี ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากในกระท่อมหลังเล็กๆ เก่าๆ ดังกล่าวอย่างน่าสงสาร

ได้สอบถาม 2 สามี-ภรรยาดังกล่าว ทราบว่า ได้มาปลูกกระท่อมหลังเล็กๆ พอได้อยู่อาศัยหลบแดดหลบฝนและได้อาศัยอยู่ได้ 8 ปีแล้ว เพราะที่ดินและบ้านหลังเดิมปลูกในที่ดินของหลวง แจกให้คนจนอยู่อาศัยแต่ก็ถูกนายทุนไล่ยึดเอาที่ดินและบ้านไป เนื่องจากได้ไปยืมเงินนายทุน จำนวน 370,000 บาท และไม่มีเงินส่งคืน พร้อมดอกเบี้ยดอกโหด โดยได้นำเงินจำนวนนี้ไปเป็นค่าใช้จ่าย ในการรักษาภรรยา และค่าเดินทางไปๆ มาๆ ระหว่างบ้านและโรงพยาบาลเพื่อรักษาโรคเกล็ดเลือดภรรยาที่ป่วย กระทั่งหมอได้บอกว่าเป็นโรคมะเร็ง และไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครได้บ้าง ซึ่งบ้านและที่ดินของหลวงที่แจกให้เพื่ออยู่อาศัย จำนวน 5 ไร่ ก็ถูกนายทุนเงินกู้ยึดและไล่ออก พร้อมบอกว่าไม่มีเงินมาใช้หนี้ต้องมายึดเอาที่ของหลวงแทน ซึ่งเป็นที่ดินของนิคมสร้างตนเอง อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร แถมนายทุนยังห้ามนำเรื่องนี้ไปบอกใคร หรือไปแจ้งความให้ทางราชการทราบอีกด้วย และหากนำเรื่องดังกล่าวไปแจ้งความจะฆ่าให้ตาย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันตนไม่มีเงินเพื่อนำไปซื้อข้าวสารกรอกหม้อกิน ต้องกินน้ำไปพลางๆ ไปเพื่อให้ชีวิตอยู่รอดได้อีกด้วย

ด้าน ร.อ.สฤษดิ์ เสียงเย็น อดีตรองนายก อบต.ร่มเกล้า กล่าวว่า นายวิชัย-นางสมศรี ทองสลับ 2 สามี-ภรรยา น่าสงสารอย่างมาก ไม่มีเงินแม้กระทั่งซื้อข้าวกิน และต้องกินน้ำไปแทนเพื่อให้ชีวิตอยู่รอดได้ และหากผู้ใจบุญท่านใดประสงค์จะทำบุญบริจาคเงินเพื่อคนทุกข์คนยากที่อยู่ในกระท่อมหลังเล็กๆ อย่างอนาถา ผู้บริจาคเงินทุกๆ ท่านสามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขานิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ชื่อบัญชี นายวิชัย ทองสลับ บัญชีเลขที่ 020037153514 บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หรือสามารถติดต่อสอบถามทางโทรศัพท์มือถือของนายวิชัย ทองสลับ เบอร์มือถือ 064-1141030 ได้.

วอนช่วยเหลือ!! สามี-ภรรยายากจนเป็นมะเร็งในเกล็ดเลือด ถูกนายทุนยึดไล่ที่จากที่ดินหลวง หลังไปกู้เงินแล้วไม่มีส่งคืน เพราะได้นำเงินไปรักษาเมียที่ป่วยจนต้องระหกระเหินปลูกกระท่อมหลังเล็กๆ เป็นที่หลบฝน ไร้ห้องน้ำ 28 ก.ย. 2559 14:40 28 ก.ย. 2559 16:08 ไทยรัฐ