วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีวีดูดความคิด เด็กติดหนังการ์ตูน

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดแห่งอังกฤษ ได้พบความรู้ใหม่ถึงผลของการติดโทรทัศน์ว่า เด็กเล็กที่ติดโทรทัศน์ วันหนึ่งดูหนังการ์ตูนเรื่องโปรดนานเกินกว่า 15 นาที อาจจะทำให้เสียความคิดริเริ่ม เมื่อเทียบกับเพื่อนที่อ่านหนังสือ หรือเล่นตัวต่อด้วยกัน นักวิจัยซารา โรส กล่าวว่า มีหลักฐานชัดแจ้งว่า เด็กจะลืมความคิดริเริ่มชั่วหลังจากเลิกดูทีวีมา หากแต่อาการนี้จะเป็นอยู่ชั่วคราว แต่ก็เตือนว่า ถ้าหากเป็นเด็ก ที่ไม่ค่อยมีความคิดริเริ่มในการเล่นหัวแล้ว การที่เรื่องนี้อาจจะทำให้ กระทบกระเทือนกับการพัฒนาได้ การศึกษามีจุดหมายเพื่อที่จะศึกษาผลของการดูโทรทัศน์ของเด็กอายุ 3 ขวบ ในด้านความคิดริเริ่ม เปรียบเทียบกับคนที่อ่านหนังสือ หรือเล่นต่อตัวอักษร

การศึกษาครั้งนี้นับว่าเป็นประโยชน์กับผู้ที่จะสร้างรายการโทรทัศน์ของเด็ก นักการศึกษาของเด็กเล็ก รวมถึงผู้ที่เป็นพ่อแม่ด้วย.

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดแห่งอังกฤษ ได้พบความรู้ใหม่ถึงผลของการติดโทรทัศน์ว่า เด็กเล็กที่ติดโทรทัศน์ วันหนึ่งดูหนังการ์ตูนเรื่องโปรดนานเกินกว่า 15 นาที อาจจะทำให้เสียความคิดริเริ่ม เมื่อเทียบกับเพื่อนที่อ่านหนังสือ... 28 ก.ย. 2559 14:29 28 ก.ย. 2559 14:29 ไทยรัฐ