วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคยจอดฟรี! ปชช.ร้องสนามบินอุบลฯ เก็บค่าที่ ท่าอากาศยานแจงให้เอกชนเช่า

ผบ.มทบ.22 ร่วม ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี ปลัดจังหวัด ตรวจลานจอดรถในสนามบิน หลังมีคนร้องเรียนเก็บค่าจอดทั้งที่เคยจอดฟรีมาตลอด ด้าน ผอ.สนามบิน แจง ให้เอกชนเช่าพื้นที่ หวังแก้ปัญหานำรถมาจอดทิ้งนานๆ ส่วนพื้นที่จอดฟรียังมี

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 พล.ต.อชิร์ฉัตร โรจนะภิรมย์ ผบ.มทบ.22 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศิราเมษฐ์ ธานินพิทักษ์ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม ปลัดจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบลานจอดรถภายในท่าอากาศยานอุบลราชธานี หลังมีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับการเก็บค่าเช่าที่จอดรถ และบริเวณพื้นที่จอดรถฟรีที่ทางสนามบินจัดไว้ให้ มีประชาชนนำรถไปจอดแล้วได้รับความเสียหาย บางรายถูกลักขโมยทรัพย์สิน อุปกรณ์รถยนต์ และรถได้รับความเสียหาย ซึ่งมีการร้องเรียนผ่านไปยังกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดอุบลราชธานี โดยมี นายกิติชัย สัจจลักษณ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานอุบลราชธานี ให้การต้อนรับและให้ข้อมูลพร้อมนำตรวจพื้นที่ ภายหลังมีการเรียกประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ให้บริการทั้งบริษัทจัดการที่จอดรถ ผู้ให้บริการรถเช่าป้ายดำ และเจ้าหน้าที่สายการบิน

นายกิติชัย เปิดเผยว่า เนื่องจากทางกรมท่าอากาศยาน มีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในสนามบิน และท่าอากาศยานอุบลราชธานี มีผู้มาใช้บริการเป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้ใช้บริการบางคนนำรถยนต์มาจอดทิ้งไว้บริเวณลานจอดรถยนต์ และเดินทางไปต่างจังหวัด ทำให้ลานจอดรถยนต์ที่มีพื้นที่แคบอยู่แล้วไม่เพียงพอต่อความต้องการประชาชน ทางกรมท่าอาศยาน จึงพิจารณาในเรื่องการเก็บค่าบริการที่จอดรถ ซึ่งสามารถนำรายได้ดังกล่าวมาใช้ในการพัฒนาท่าอากาศยาน และเป็นการอำนวยความสะดวก ตลอดจนแก้ปัญหาที่มีผู้นำรถยนต์มาจอดทิ้งไว้ โดยกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม เห็นชอบให้บริษัท เจนก้องไกล จำกัด เช่าพื้นที่ท่าอากาศยานอุบลราชธานี ขนาดพื้นที่เช่า 15,450 ตารางเมตร โดยเข้าพื้นที่เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. 59 เพื่อบริหารจัดการจราจรลานจอดรถ อาคารจอดรถ เก็บเงินค่าจอดรถ ติดตั้งอุปกรณ์และระบบในการอำนวยความสะดวกในการจัดการจราจร รวมทั้งระบบการควบคุมการเข้า-ออกของรถในพื้นที่ลานจอด

สำหรับพื้นที่การจอดรถยนต์ แบ่งเป็นพื้นที่เก็บค่าจอดรถยนต์ ซึ่งสามารถจอดรถยนต์ได้ 300 คัน และสามารถจอดรถบัสได้ 9 คัน เก็บอัตราค่าบริการคือ 30 นาทีแรกไม่คิดค่าบริการ หากเกิน 30 นาที คิดค่าบริการชั่วโมงละ 15 บาท นับตั้งแต่เวลาที่เข้ามา เกิน 12 ชั่วโมง คิดอัตราเหมาจ่าย 180 บาทต่อวัน นอกจากนี้ ยังจัดพื้นที่จอดรถไม่เสียค่าบริการบริเวณหอน้ำประปาให้ประชาชนได้นำรถไปจอดฟรี โดยผู้ประกอบการพื้นที่จอดรถจะมีการจัดเวรยาม 6 คน และติดตั้งกล้องวงจรปิดคอยดูแลความปลอดภัยของผู้ใช้บริการในลำดับต่อไป แต่พื้นที่จอดฟรีจะมีเพียงกล้องวงจรปิด และไฟส่องสว่างคอยดูแลรถของประชาชนเท่านั้น

นอกจากนี้ พล.ต.อชิร์ฉัตร ยังกำชับให้ผู้ประกอบการรถเช่า ห้ามมิให้มีความขัดแย้งกัน ทั้งการแย่งผู้โดยสาร พื้นที่จอดรถฟรี หากมีความขัดแย้งจะเข้าข่ายผู้มีอิทธิพล ถ้าทราบจะดำเนินการตามข้อกฎหมายขั้นสูงสุด และจะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารมาร่วมดูแลคอยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มาใช้บริการด้วย.

ผบ.มทบ.22 ร่วม ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี ปลัดจังหวัด ตรวจลานจอดรถในสนามบิน หลังมีคนร้องเรียนเก็บค่าจอดทั้งที่เคยจอดฟรีมาตลอด ด้าน ผอ.สนามบิน แจง ให้เอกชนเช่าพื้นที่ หวังแก้ปัญหานำรถมาจอดทิ้งนานๆ ส่วนพื้นที่จอดฟรียังมี 28 ก.ย. 2559 14:15 28 ก.ย. 2559 16:08 ไทยรัฐ